Hệ thống giám sát tàu thủy: Sự khác biệt trong giám sát hành trình

(Baomoi)- Ngày nay hệ thống giám sát tàu thủy có vai trò rất quan trọng khi xét đến những trường hợp bất khả kháng và thiên tai xảy ra.

Hệ thống giám sát tàu thủy
Ảnh minh họa

Khi các con tàu ra khơi thì việc theo dõi tàu là tuyệt đối quan trọng, từ những tàu chở hàng cho đến tàu đánh cá. Hệ thống giám sát tàu thủy, thường được viết tắt là “VMS” (Vessel Monitoring Systems), là một bộ phận liên lạc cấu thành của tàu, được lắp đặt trong các loại tàu như tàu chở hàng, tàu đánh cá, thậm chí là tàu chở khách. Qua hệ thống VMS, việc theo dõi tàu trở nên nhanh chóng hơn và dễ dàng hơn trong việc phòng ngừa những bất trắc xảy ra trên biển.

Với sự hỗ trợ của VMS, giám sát tàu thủy ngày càng trở nên khả thi hơn khi tàu đang ở một địa điểm, khoảng thời gian nào đó mà tàu đang trong hành trình lại hoàn toàn riêng biệt với đất liền. Nhiều dữ liệu quan trọng được thu thập từ hệ thống VMS, sẽ cho phép các cơ quan có thẩm quyền có những hành động nhanh chóng, ví dụ như trong trường hợp việc đánh bắt vượt quá giới hạn cho phép.

Giám sát tàu thủy là một lĩnh vực quan trọng, tất cả các quốc gia trên thế giới đều áp dụng và hiểu nó theo cách riêng của từng quốc gia để đưa hệ thống này vào sử dụng trong thực tế. Hơn thế nữa, cũng nên lưu ý rằng hệ thống này được tiến hành dưới sự điều chỉnh của Liên Hợp Quốc.

Nguyên nhân khiến Liên Hợp Quốc quan tâm nhiều đến chức năng của hệ thống này bởi vì sự suy thoái nhiều mặt của hệ sinh thái biển và những hành động tiêu cực gây rủi ro cho môi trường hàng hải.

Với sự can thiệp chủ động của Liên Hợp Quốc, một tổ chức hoạt động trên phạm vi toàn cầu để không ngừng nâng cao bản chất của thế giới hiện đại, mỗi quốc gia trên thế giới sẽ thực hiện việc trang bị VMS như một công cụ để theo dõi và giám sát tàu.

Hơn thế nữa, VMS đồng thời cũng là công cụ giám sát phương tiện vận tải mà ở những thời điểm nhất định nó phát huy hiệu quả gấp 2 lần để theo dõi những con tàu lớn cần sự giúp đỡ cấp thiết. Trường hợp những con tàu dân sự và tàu hải quân đã cài đặt hệ thống VMS như một phần trong hệ thống điện tử và công nghệ cao tích hợp trên tàu khi cần sự cứu nguy khẩn cấp, hệ thống VMS sẽ giúp các cơ quan thẩm quyền hoặc các tàu ở phạm vi gần đó tới để trợ cứu bằng những phương pháp thích hợp.

Đặc trưng này cũng khiến VMS trở thành một công cụ đơn giản trong việc theo dõi những người vi phạm trong hoạt động đánh bắt thủy sản. Hệ thống VMS cũng đảm bảo giúp các tàu thuyền, trường hợp họ gặp rắc rối khi đi qua những vùng biển không an toàn và qua đó tư vấn cho họ hoặc có sự giúp đỡ kịp thời.

Hệ thống giám sát tàu thủy
Hệ thống giám sát tàu thủy (ảnh minh họa)

VMS sử dụng công cụ định vị toàn cầu (GPS) và một màn hình vi tính để xác định vị trí con tàu. Một điểm cần lưu ý là các dịch vụ của VMS khác nhau ở mỗi quốc gia, điều này rất quan trọng đối với các tàu hải quân để thông qua VMS để biết rằng đó là những tiêu chuẩn và yêu cầu cụ thể của từng quốc gia, là cảng đăng ký của các tàu dân sự hoặc tàu hải quân.

Bằng cách tôn trọng đến từng chi tiết như vậy, sẽ không có bất kỳ sự phạm vi nào đến các nguyên tắc đã được chuẩn hóa và các bộ luật mà cần phải tuân theo trong khi thiết lập hệ thống theo dõi tàu, giống như hệ thống VMS dành cho tàu hải quân.

Khi nói đến hệ thống theo dõi và giám sát tàu thuyền, không có một thiết bị nào tốt hơn VMS bởi vì hệ thống này đã tạo dựng được chất lượng cùng với sự tin cậy, là một trong những tiện ích tốt nhất được sử dụng trong ngành hàng hải hiện nay.

Hà Vũ (Vista, techmag)