ViettelPost: Nhắm tới thị trường hộ gia đình

Việc kiểm soát và đánh giá hiệu quả hoạt động của con người cũng như giảm tính linh hoạt khi cạnh tranh với các đối thủ ở thị trường ngách là thách thức lớn đặt ra cho doanh nghiệp trong ngành bưu chính – chuyển phát ViettelPost.

Ông Hoàng Quốc Anh – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post) chia sẻ về những kế hoạch kinh doanh năm 2015.

Ngành bưu chính – chuyển phát đang đứng trước vận hội mới, trước sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, song cũng đặt ra nhiều thách thức trước những yêu cầu cao hơn của thị trường. Ông nhận định thế nào về vấn đề này?

Sự phát triển thương mại điện tử của Việt Nam thời gian qua đã đạt tốc độ khá cao, với mức tăng trưởng từ 2 – 3 con số. Đây là cơ hội cho DN chuyển phát, trong đó có Viettel Post, nên trong kế hoạch kinh doanh, chúng tôi cũng nắm bắt xu hướng ấy.

Để khai thác tốt cơ hội này, Viettel Post xác định hệ thống nhân sự – người giao dịch là hàng đầu. Bởi quan niệm về nhân viên bưu chính không còn như trước, không phải chỉ là người đưa hàng đến nữa mà còn là người tư vấn, bán hàng và thu tiền cho khách hàng, cùng kiểm tra và chạy thử sản phẩm.

Do đó, yêu cầu công việc phức tạp hơn, người chuyển phát cần kỹ năng bán hàng, giao tiếp cũng như hiểu biết và nắm được các kỹ thuật đơn giản về sử dụng sản phẩm, tìm hiểu sản phẩm trước khi giao hàng, làm cầu nối để người khách hàng có lòng tin với người bán thông qua người giao nhận. Chúng tôi xác định, khi người giao hàng giới thiệu sản phẩm rõ ràng, chi tiết, đúng yêu cầu mà nhà cung cấp đặt ra, đáp ứng được lòng tin người mua cao hơn, mới có thể giữ được khách hàng và có được dịch vụ hoàn hảo.

Vấn đề thứ hai đó quản lý luồng tiền trả về cho khách hàng, làm sao được thường xuyên, nhanh và liên tục. Bởi khi kinh doanh thì một lượng vốn nhất định sẽ nằm trong hàng hoá, nên hàng hoá luân chuyển, đến khách hàng và dòng tiền về càng nhanh thì hiệu quả kinh doanh sẽ cao hơn. Do đó, chúng tôi đưa ra giải pháp là đối soát thanh toán luồng tiền cho khách hàng, với mục tiêu là làm sao để dòng tiền quay nhanh hơn. Tức là sau khi thu được tiền của khách hàng, sẽ được cập nhật lên hệ thống, từ đó đối soát và trả kịp thời về cho người bán.

Ông Hoàng Quốc Anh – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel

Vấn đề thứ ba là mạng lưới chuyển phát hàng hoá cho khách hàng. Chúng tôi muốn bất kỳ đâu trên toàn lãnh thổ, cũng có hệ thống của Viettel Post bởi điều này có thể giúp cho người bán mở rộng được thị trường, từ nông thôn đến thành thị, cũng tức là mở rộng cơ hội cho người bán. Do đó, Viettel Post rất chú trọng đến vấn đề này nên bên cạnh mạng lưới rộng lớn khắp các huyện xã, chúng tôi còn phát triển đội ngũ cộng tác viên.

Trong bối cảnh thị trường như vậy thì đâu là thách thức lớn nhất đặt ra với ViettelPost, thưa ông?

Hệ thống quản lý bằng công nghệ và các phần mềm đang được hoàn thiện dần, bên cạnh các giải pháp như công cụ đối soát tự động, lên báo nợ theo ngày, đào tạo nhân viên… Tuy nhiên, một bài toán đặt ra với ViettelPost là làm thế nào kiểm soát và quản lý tính hiệu quả làm việc của nhân viên. Thông thường, chúng tôi có giao ban đầu giờ toàn hệ thống, kiểm soát chất lượng theo ngày và 15 phút cuối ngày kiểm tra lại mọi việc, trong đó có hệ thống cộng tác viên.

Song cái khó là kiểm soát tinh thần làm việc, thì chưa có công cụ nào đo đếm được. Do đó, với một mạng lưới cộng tác viên lên đến hàng nghìn người, chúng tôi tuyển lựa rất kỹ càng, không chỉ hiểu văn hoá của Viettel, mà còn phải có kỹ năng giao tiếp khách hàng và sau đó được bồi dưỡng thường xuyên nghiệp vụ.

Một thách thức nữa đó là khi đã phát triển ở quy mô lớn, với một hệ thống hoàn chỉnh thì sẽ khó có thể khai thác được thị trường ngách, bị hạn chế đi tính linh hoạt. Thực tế, nhiều DN chuyển phát nhỏ đã khai thác rất tốt các ngách thị trường nên cạnh tranh rất tốt và tạo sức ép khiến chúng tôi phải nghĩ ra những giải pháp để hoàn thiện mình tốt hơn.

Tuy nhiên, chúng tôi xác định nếu đi cạnh tranh cả hệ thống thì sẽ phải thay đổi, nên Viettel Post sẽ lựa chọn những hướng đi riêng, trọng tâm để phát huy thế mạnh của mình.

Vậy trong một thị trường bưu chính – chuyển phát cạnh tranh gay gắt và yêu cầu khách hàng ngày cao như vậy, Viettel Post sẽ có “hướng đi riêng” như thế nào trong thời gian tới?

Tất cả những vấn đề trên, chúng tôi đều đưa ra giải pháp để làm sao cung cấp dịch vụ cho khách hàng được tối ưu nhất. Bên cạnh đó, trong chiến lược tới đây, ViettelPost sẽ cung cấp dịch vụ kho hàng, đóng gói, hoàn thiện đơn hàng cho khách.

Những người kinh doanh thương mại điện tử hiện đang phải cùng lúc làm nhiều công đoạn như thuê kho, quản lý kho, bán hàng, đóng gói và xuất hàng… thì Viettel Post sẽ mang đến dịch vụ như vậy. Tức là vừa lưu kho, đóng gói và xuất hàng theo đơn hàng và được quản lý trên hệ thống. Trong năm nay, chúng tôi sẽ triển khai rộng ra toàn hệ thống dịch vụ này, và hiện có Hà Nội và Tp.HCM đã có kho và bắt đầu chạy rồi.

Một dịch vụ nữa là Viettel Post sẽ cung cấp là giải pháp kinh doanh cho người bán hàng trên thương mại điện tử. Với những DN lớn thì sẽ có website riêng, phần mềm quản lý, song với nhà kinh doanh nhỏ thì không có khả năng đầu tư. Do đó, ViettelPost sẽ đầu tư phần mềm quản lý hàng hoá, theo đó cung cấp cho người bán một địa chỉ để quản lý mọi dữ liệu về đơn hàng, lên công nợ, đối soát, kiểm tra kho hàng, số lượng bao nhiêu để người bán có kế hoạch kinh doanh và cân đối.

Chúng tôi dự kiến sẽ triển khai hệ thống này trên khắp lãnh thổ, để người bán có thể để hàng khắp nơi và chỉ định xuất hàng từ kho nào đến người tiêu dùng được nhanh nhất, hiệu quả nhất. Chúng tôi muốn là DN cung cấp hạ tầng logistics cho khách hàng và hiện nay tất cả những việc này ViettelPost đang làm.

Mục tiêu của chúng tôi là sẽ mở rộng thị trường, cung cấp dịch vụ đến từng hộ gia đình, khách hàng cá nhân. Do đó, quy hoạch sắp tới là mỗi phường sẽ có một số người giao nhận, mở không gian thị trường lớn hơn và ViettelPost sẽ có chiến lược phát triển chuỗi cung ứng logistics ấy để chuyển sản phẩm dịch vụ từng hộ gia đình.

 

Theo Cẩm An – TBKD