Vinalines xin bán hàng loạt tàu để cắt lỗ

Nhằm giảm thiệt hại cũng như giảm áp lực tài chính, Tổng công ty hàng hải Việt Nam (Vinalines) dự kiến sẽ bán 6 con tàu trong quý II/2016.

Theo thông tin trên báo Dân trí, Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam đang có kế hoạch bán gấp 6 con tàu trong quý II/2016. Kế hoạch này đã được trình lên Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phê duyệt.

Trong Tờ trình gửi Bộ chủ quản cách đây ít ngày, Vinalines nêu tên 6 con tàu cần bán, gồm: Vinalines Global, Trader, Fortuna, Star, Ocean, Ruby. Đây là những con tàu chở hàng khô được đóng vào những năm 90 và có tuổi thọ trên dưới 20 năm, riêng tàu Vinalines Ruby được đóng vào năm 2012.

Giá của 6 con tàu nằm trong kế hoạch bán của Vinalines được tiết lộ khiến nhiều người giật mình. Cụ thể: Tàu Vinalines Fortuna đóng năm 1991 được công ty mua hơn 341 tỷ đồng, nay dự kiến bán hơn 34,8 tỷ đồng. Tàu Vinalines Star đóng năm 1993 được mua với giá gần 378 tỷ đồng, nay giá bán thanh lý dự kiến là 34,4 tỷ đồng. Tàu Vinalines Ocean có giá mua vào là hơn 376 tỷ đồng và mức bán thanh lý dự kiến chỉ là 34,4 tỷ đồng…

vinalines rao bán tàu
Tàu Vinalines Ruby được đóng mới năm 2012 cũng bị rao bán. Ảnh: Báo Thanh niên

Vinalines dự kiến bán 6 con tàu nói trên trong quý II/2016, Tổng Công ty này khẳng định việc sớm bán tàu sẽ giúp cắt lỗ, giảm thiệt hại cũng như giảm áp lực tài chính, cải thiện nguồn vốn và tạo điều kiện cho việc tập trung dòng tiền để khai thác các tàu trẻ hơn giúp kết quả kinh doanh chung của đội tàu khả quan hơn.

Nguồn tin trên VnExpress cho hay, theo Vinalines, các tàu hàng khô nói trên đều trên 20 tuổi – độ tuổi được xác định là “già” để khai thác. Các tàu hiện đã xuống cấp về tình trạng kỹ thuật dẫn đến chi phí sửa chữa, bảo dưỡng để duy trì tàu đảm bảo các tiêu chuẩn yêu cầu của đăng kiểm cũng như vượt qua các kỳ kiểm tra của đơn vị bảo hiểm, chính quyền cảng sẽ rất cao, phụ tùng vật tư khó mua, giá đắt… làm hiệu quả khai thác thấp.

Kết quả kinh doanh các tàu hàng khô như Vinalines Global, Trader, Star, Ocean, Fortuna liên tục bị lỗ, dòng tiền âm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả kinh doanh của Tổng công ty.

Việc khai thác tàu container của đơn vị cũng gặp nhiều khó khăn. Tàu container Vinalines Ruby có mớn nước lớn nên không thể khai thác trên các tuyến nội địa, phương án tối ưu là cho thuê định hạn.

Tin từ báo Thanh niên, trong đơn xin bán tàu vào cuối năm 2015, Công ty vận tải biển Vinalines, đơn vị quản lý 3 con tàu Vinalines Fortuna, Star và Ocean tính toán, nếu thanh lý được trong quý I/2016 thì doanh nghiệp sẽ lỗ thêm 78 tỷ đồng trong năm nay. Song nếu kịch bản xấu, không bán được và phải chờ đến cuối năm 2018 thì số lỗ sẽ nâng lên thành 95 tỷ đồng.

Trong gần 5 năm qua, kinh doanh vận tải biển là mảng bết bát nhất trong số 3 trụ cột (gồm vận tải biển, cảng biển và dịch vụ logistics) của ông lớn ngành hàng hải. Dù không công bố con số chi tiết song Chủ tịch công ty phải luôn dùng đến những từ “chìm đắm trong lỗ” để nói về hoạt động kinh doanh của khối này.

Tính đến hết năm 2015, tổng trọng tải đội tàu của Vinalines khoảng 2,15 triệu tấn, chiếm 25% đội tàu quốc gia. Tuy nhiên, tỷ lệ này chắc chắn sẽ giảm xuống đáng kể khi kết thúc năm 2016 bởi nhìn vào bản kế hoạch đặt ra hồi đầu năm thì công ty dự kiến sẽ bán và chuyển giao 13 tàu trong năm 2016 có tổng trọng tải khoảng 400.000 tấn. Hiện nay, trong cơ cấu đội tàu của tổng công ty thì số tàu già vẫn chiếm tỷ lệ lớn khi có 20% là tàu trên 20 tuổi và số tàu từ 15 năm trở lên khoảng 42%.

Hiện Vinalines vẫn đang trong giai đoạn rất khó khăn. Năm 2015, doanh thu đạt hơn 18.400 tỷ đồng hầu như không tăng, nhưng lỗ đã giảm mạnh nhờ việc tái cơ cấu đội tàu, cắt giảm chi phí. Tổng công ty đạt lợi nhuận hợp nhất khoảng 40 tỷ đồng. Trong quý I vừa qua, tổng doanh thu khoảng 3.250 tỷ đồng, bằng 17% so với kế hoạch năm 2016.

Ngọc Linh (tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin