Vingroup bán toàn bộ mảng logistics cho công ty Nhật

Tập đoàn Vingroup vừa tuyên bố sẽ bán toàn bộ cổ phần lên tới 79,96% tại công ty logistics Phat Loc Express, từng được biết đến với thương hiệu Vinlinks. Giá trị thương vụ lên tới 9 triệu USD.

1141671031vinlinks-1480428679625

Về thông tin của bên mua, theo tiết lộ của Nikkei thì tháng trước, Vingroup có ký kết thoả thuận ghi nhớ với SG Holdings – công ty mẹ của hãng vận chuyển Nhật Bản là Sagawa Express. Thương vụ này cho thấy rõ phía SG Holdings đang tiến một bước quan trọng nhằm thực hiện tham vọng mở rộng sự hiện diện tại Việt Nam.

Cũng theo thông tin từ tờ Nikkei, SG Holdings sẽ thâu tóm Phat Loc Express với giá trị thương vụ lên tới 9 triệu USD. “Thoả thuận hợp tác với Vingroup nhắm tới việc giải quyết những vấn đề về hậu cần trong bối cảnh các doanh nghiệp bán lẻ đang phát triển mạnh mẽ”.

Hiện tại, ngoài mảng kinh doanh cốt lõi là bất động sản, Vingroup đang điều hành mạng lưới trung tâm thương mại, siêu thị và cửa hàng tiện lợi lớn nhất cả nước với trị giá 102 tỷ USD.

Vingroup ra mắt Vinlinks vào tháng 7 năm ngoái sau khi mua gần 80% cổ phần Hop Nhat Group – tương đương với số cổ phần tại Phat Loc Express mà Vingroup vừa bán ra.

Ngoài số cổ phần do Vingroup nắm giữ, SG Holdings còn mua lại toàn bộ cổ phần của Phat Loc Express từ các đơn vị khác. Phat Loc hiện là công ty vận chuyện lớn thứ 5 tại Việt Nam, sở hữu nhà kho tại 4 tỉnh thành lớn gồm Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Cần Thơ. Đơn vị này thực hiện khoảng 200 điểm giao dịch trên khắp cả nước.

Tuy nhiên, với sự hiện diện của các công ty lớn trên thế giới như DHL và TNT Express, các công ty logistics trong nước vẫn tỏ ra yếu thế. Cụ thể, chỉ 25 công ty logistics nước ngoài đã chiếm tới 80% thị phần so với số lượng 1.200 công ty trong nước chỉ nắm 20% thị phần.

SG Holdings đã thâm nhập vào thị trường Việt Nam từ năm 2012 và không ngừng củng cố vị thế của mình trên thị trường. Tháng trước, chi nhánh của họ là Sagawa Việt Nam đã hoàn tất việc xây dựng cơ sở đa bên thuê tại Đồng Nai sau khi ra mắt quầy dịch vụ giao tận nhà tại trung tâm mua sắm Takashimaya ở Sài Gòn Centre.

Theo Trí Thức Trẻ