Xuất khẩu cá ngừ cả năm ước đạt 505 triệu USD

Giá trị XK cá ngừ của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm tiếp tục giảm 12,5% so với cùng kỳ năm 2013, đạt gần 363 triệu USD.

Từ nay tới cuối năm, các DN sẽ phải tăng cường NK nguyên liệu cá ngừ để phục vụ XK. Ảnh. Internet

Theo Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP): 9 tháng đầu năm, các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam được xuất sang 97 thị trường, trong khi cùng kỳ năm ngoái là 103 thị trường.

Tổng giá trị XK cá ngừ của 10 thị trường chính của Việt Nam trong 3 quý đầu năm 2014 vẫn chiếm hơn 85%, giảm so với cùng kỳ năm 2013. Nhìn chung 9 tháng đầu năm XK cá ngừ của Việt Nam sang phần lớn các thị trường chính đều giảm so với cùng kỳ.

Mỹ vẫn tiếp tục là thị trường NK lớn nhất cá ngừ của Việt Nam, đặc biệt là thị trường NK đơn lẻ lớn nhất đối với mặt hàng cá ngừ tươi, sống, đông lạnh và đóng hộp.

XK cá ngừ của Việt Nam sang thị trường Mỹ đã có sự phục hồi trong những tháng gần đây. Tổng giá trị XK cá ngừ sang Mỹ trong quý III tăng 12% so với cùng kỳ năm 2013, đạt hơn 43 triệu USD.

Tổng giá trị XK cá ngừ trong 9 tháng đầu của Việt Nam sang Mỹ đạt hơn 128 triệu USD, tuy nhiên vẫn giảm gần 13% do lượng tăng trong quý III này không đủ bù đắp lại lượng sụt giảm hồi đầu năm.

XK cá ngừ của Việt Nam sang các nước EU cũng giảm. Bằng chứng là, 9 tháng đầu năm, tổng giá trị cá ngừ XK sang EU giảm hơn 5% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt hơn 100,5 triệu USD. Đức, Italia và Hà Lan tiếp tục là 3 thị trường NK nhiều nhất cá ngừ của Việt Nam trong khối EU trong quý III.

Còn tại thị trường Nhật Bản, sau khi tăng trưởng trở lại trong những tháng  quý II, XK cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản đầu quý III lại giảm so với cùng kỳ. Tổng giá trị XK trong quý này chỉ đạt hơn 5 triệu USD, giảm 1,7% so với quý 3 năm ngoái. Tổng giá trị XK trong 9 tháng đầu năm đạt gần 18,8 triệu USD, giảm 49%.

VASEP dự báo, năm 2014, tổng kim ngạch XK cá ngừ đạt 505 triệu USD, giảm khoảng 4% so với năm 2013. Do mùa khai thác cá ngừ chính của Việt Nam đã kết thúc nên sản lượng khai thác sẽ giảm. Từ nay tới cuối năm, các DN sẽ phải tăng cường NK nguyên liệu từ các nước để đáp ứng nhu cầu XK.

Uyển Như
Logistics4VN