Lại bắt giữ gần 1 tấn ngà voi tại cảng Hải Phòng

Chiều 27-10, Cục Hải quan Hải Phòng đã kiểm tra lô hàng chứa khoảng 1 tấn ngà voi nhập lậu vào Việt Nam thông qua cảng Hải Phòng.

Một vụ bắt giữ ngà voi nhập lậu trong tháng 8-2014 do Hải quan Hải Phòng thực hiện. Ảnh: Hải quan Hải Phòng cung cấp.

Theo điều tra của cơ quan Hải quan, số ngà voi trên được ngụy trang trong các bao chứa găng tay cao su trong container trên tàu Ability V.0011S cập Cảng GreenPort ngày 23-10.

Đơn vị nhận hàng tại Việt Nam là Công ty cổ phần Huy Tuấn (trụ sở tại phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh).

Lô hàng gồm 2 container nhưng qua kiểm tra cơ quan Hải quan chỉ phát hiện phát hiện được ngà voi trong một container.

Hiện lô hàng đang được Cục Hải quan Hải Phòng phối hợp cùng tổ giám định, tổ chức bảo vệ động vật hoang dã tại Việt Nam xác định cụ thể số lượng, xuât xứ số ngà voi này.

Đây là vụ bắt giữ ngà voi lớn thứ 3 kể từ đầu năm 2014 đến nay do Hải quan Hải Phòng thực hiện.

Trước đó, vào đầu tháng 8, Cục Hải quan Hải Phòng phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) Bộ Công an, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lí kinh tế và chức vụ Công an TP. Hải Phòng (PC46) phát hiện, bắt giữ vụ buôn lậu 1,262 tấn ngà voi được được ngụy trang trong các bao lạc nhân đã bị mốc.

Cuối tháng 5, một vụ buôn lậu khoảng 1,5 tấn ngà voi được giấu trong các bao than củi cũng được Hải quan Hải Phòng kịp thời phát hiện, bắt giữ.

Ngà voi là mặt hàng cấm buôn bán theo Công ước CITES (Công ước quốc tế về buôn bán các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp).

Trong năm 2013, Hải quan Hải Phòng cũng đã bắt giữ nhiều vụ buôn lậu ngà voi và tê tê với tổng lượng tang vật thu giữ trên 4,6 tấn ngà voi và gần khoảng 10 tấn tê tê Java và vảy tê tê.

T.Bình
Logistics4VN