Ký thoả thuận hỗ trợ triển khai Hiệp định tạo thuận lợi thương mại

Sáng 29-10, tại Hà Nội, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh và ông Andrew Holt, Giám đốc quỹ Thịnh vượng Anh (thuộc Đại sứ quán Anh tại Việt Nam) ký thỏa thuận tài trợ Dự án “Triển khai Hiệp định tạo thuận lợi thương mại của WTO tại Việt Nam”.

Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh (bên phải) và ông Andrew Holt ký kết thỏa thuận. Ảnh: Q.H.

Tại lễ ký kết, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh phát biểu nhấn mạnh, việc ký kết thỏa thuận của Dự án là tiếp nối sự hợp tác tốt đẹp giữa Hải quan Việt Nam với Vương quốc Anh, đặc biệt là trong lĩnh vực Hải quan. Những năm qua, Hải quan Việt Nam đã cử các đoàn chuyên gia sang làm việc học tập kinh nghiệm; tiếp nhận sự hỗ trợ về kỹ thuật, đào tạo của Hải quan Vương quốc Anh. Bên cạnh đó, Hải quan hai nước hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình trao đổi thông tin về chống gian lận, tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại.

Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh tin tưởng, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Vương quốc Anh, Dự án này sẽ nhanh chóng đưa vào thực hiện và mang lại những hiệu quả thiết thực, giúp Hải quan Việt Nam tổ chức thực hiện Hiệp định, tạo thuận lợi thương mại.

Ông Andrew Holt cho rằng, việc ký kết lần này đánh dấu một bước quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Hải quan Anh và Hải quan Việt Nam. Theo ông Andrew Holt, chặng đường quan trọng thứ nhất là Việt Nam tiến hành hợp tác quốc tế sâu rộng và nhận được những ghi nhận tốt đẹp từ cộng đồng quốc tế. Sau giai đoạn đổi mới, Việt Nam đã tham gia hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt tham gia WCO vào năm 2007. Chặng đường thứ hai là cách đây 4 năm, quan hệ giữa Vương quốc Anh và Việt Nam đã được nâng tầm thành quan hệ đối tác chiến lược, trong đó có quan hệ thương mại, đầu tư.

Ông Andrew Holt nhấn mạnh, việc ký kết thỏa thuận của Dự án lần này sẽ mở ra một chặng đường mới trong tương lai. Dự án lần này tận dụng được thế mạnh của cả hai nước về những kinh nghiệm trong hiện thực hóa thủ tục hải quan và hiện đại hóa Hải quan nói chung. Dự án này sẽ đem lại những lợi ích thiết thực, giúp Việt Nam thực hiện những cam kết, không chỉ trong WTO mà còn với các Hiệp định thương mại tự do khác.

Quang Hùng
Logistics4VN