Đơn giản thủ tục “xác định trước”: Doanh nghiệp chủ động kinh doanh

Ngày 28-10, Ernst & Young (EY) Việt Nam cho biết, các thủ tục về xác định trước mã số hàng hóa, trị giá hải quan và xuất xứ của hàng hóa nhập khẩu còn chưa phù hợp với thực tế. Tuy nhiên, tại dự thảo Nghị định hướng dẫn một số Điều của Luật Hải quan quy định về thủ tục hải quan, kiểm soát hải quan, những quy định về xác định trước đã được đơn giản hóa hơn so với hiện hành.

Cơ chế xác định trước giúp doanh nghiệp chủ động tính toán trước hiệu quả kinh doanh. Ảnh: Thu Hòa.

Bà Trang Phạm, Phó Tổng giám đốc- Dịch vụ tư vấn thuế, EY Việt Nam cho biết, theo quy định hiện hành- Thông tư 128 (Thông tư số 128/2013/TT-BTC ngày 10-9-2013 quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu), hàng hóa muốn xác định trước mã số, trị giá hải quan, trong hồ sơ đề nghị xác định trước mã số phải có hợp đồng mua bán với nước ngoài. Hồ sơ phải nộp ít nhất 90 ngày trước khi nhập khẩu lô hàng.

Bà Trang Phạm cho rằng, thực tế hoạt động của doanh nghiệp khó có thể đáp ứng được yêu cầu  phải nộp hồ sơ 90 ngày trước khi nhập khẩu lô hàng.

Ngoài ra, quy định đối với trường hợp đề nghị xác định trước mức giá, ngoài các chứng từ, tài liệu liên quan đến hàng hóa, hồ sơ xác định trước mức giá phải có chứng từ thanh toán qua ngân hàng bằng phương thức L/C cũng là quy định chưa phù hợp với thực tế. “Điều này được chứng minh ở việc khá nhiều doanh nghiệp phản ánh với chúng tôi là họ chưa lựa chọn cơ chế xác định trước bởi thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp khó phù hợp với những quy định về vấn đề này”- bà Trang cho biết.

Trao đổi về kinh nghiệm của thế giới, ông Adrian Ball, Phụ trách Dịch vụ Thuế và tư vấn, EY khu vực Đông Nam Á cho rằng, tại Mỹ hay EU, những quy định về xác định trước khá đơn giản, điểm quan trọng là chỉ cần xác định giao dịch là có thật. “Những khuyến nghị của WTO cũng định hướng cho các nước thành viên thực hiện cơ chế xác định trước với càng ít điều kiện càng tốt. Tuy nhiên, từ phía doanh nghiệp, doanh nghiệp cũng cần nâng cao năng lực theo dõi chính sách, có nhân lực phụ trách riêng về vấn đề này”- ông Adrian Ball nói.

Tại Luật Hải quan được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 7 vào tháng 6 vừa qua, đã có quy định về xác định trước mã số hàng hóa, trị giá hải quan, xuất xứ của hàng hóa nhằm giúp doanh nghiệp chủ động tính toán trước hiệu quả kinh doanh, giảm chi phí tuân thủ, đồng thời giúp cơ quan Hải quan tăng hiệu quả quản lý khi thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa.

Nhằm giúp doanh nghiệp thực hiện nhiều hơn cơ chế này, dự thảo Nghị định hướng dẫn một số Điều của Luật Hải quan quy định về thủ tục hải quan, kiểm soát hải quan đang được lấy ý kiến rộng rãi doanh nghiệp, các đơn vị, tổ chức có liên quan, đã quy định về cơ chế xác định trước theo hướng đơn giản hơn nhiều thủ tục so với quy định hiện hành.

An Tư
Logistics4VN