Cảng biển sẽ buộc phải có cân tải trọng xe?

Vấn đề cân tải trọng xe tại cảng biển được bàn thảo tại buổi họp sáng 1-3 do Thứ trưởng phụ trách Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường chủ trì.
cân tải trọng xe
Kiểm soát tải trọng xe cần phải làm chặt chẽ từ các cảng biển, cảng đường thuỷ nội địa.

Một trong những vấn đề nóng được bàn thảo tại buổi họp giao ban Bộ GTVT sáng 1-3 do Thứ trưởng phụ trách Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường chủ trì là có hay không việc yêu cầu các cảng biển, cảng đường thuỷ nội địa phải trang bị cân tải trọng.

Trước đó, báo cáo lãnh đạo Bộ GTVT, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN Nguyễn Văn Huyện cho biết vừa qua, qua kiểm tra tại một số cảng biển, cảng đường thuỷ nội địa, ông phát hiện rất nhiều cảng không hề trang bị cân tải trọng. “Cảng Hoàng Diệu – Hải Phòng lớn như vậy mà cũng không có cân. Như vậy thì kiểm soát tải trọng xe thế nào” – ông Huyện đặt vấn đề và nói thêm: Chỉ tính riêng các cảng biển lớn thì cũng có tới một nửa chưa được trang bị cân tải trọng.

“Nên chăng cần bổ sung và tiêu chuẩn kinh doanh cảng biển, đường thuỷ là phải có cân Nếu không thì rất khó kiểm soát tải trọng xe. Hiện đến mỏ đá còn có cân lưu trữ hàng tháng hàng năm cơ mà” – ông Huyện đề xuất.

Xin được nhắc lại rằng hiện sản lượng hàng hóa vận tải đường bộ cả nước hiện trên 800 triệu tấn/năm, trong đó hàng từ các cảng biển đã cấp trên 370 triệu tấn. Đường thuỷ nội địa cũng có sản lượng vận tải gần 180 triệu tấn. Điều này có nghĩa là nếu làm tốt kiểm soát việc bốc/xếp tại các cảng biển và cảng thủy nội địa, đã kiểm soát được gần 2/3 lượng hàng hóa lưu thông hiện nay.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công cho biết tham gia các công ước của Tổ chức hàng hải thế giới (IMO), Bộ GTVT đang chỉ đạo xây dựng Thông tư về cân tải trọng hàng hoá trước khi xuất khẩu, áp dụng với cảng biển hoặc cảng đường thuỷ có đi quốc tế.

Tuy nhiên, để kiểm soát tốt hơn tải trọng xe, có thể cân nhắc mở rộng hơn hơn phạm vi áp dụng, cụ thể là áp dụng với cả cảng đường thuỷ và cảng biển chỉ có tuyến nội địa.

Đề xuất này cũng nhận được sự ủng hộ của Thứ trưởng phụ trách Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường. “Cần thiết phải có quy định cảng biển lớn có cân kiểm soát tải trọng cả đầu vào và cân đầu ra” – Thứ trưởng Trường nhấn mạnh.

Theo Giaothongvantai.vn