Công ty Singapore muốn xây cảng tại Formosa Hà Tĩnh

Công ty Freight Link Capital vừa đề nghị Bộ GTVT cho phép đầu tư 2 cầu cảng liền bờ tại khu vực cảng Vũng Áng, Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Đã được Ban quản lý Khu kinh tế chấp thuận

Tổng mức đầu tư công trình có công suất thông qua 5 triệu DWT/năm này là 2.200 tỷ đồng, tương đương 114 triệu USD do Freight Links Capital tự thu xếp. Công trình được đầu tư theo hình thức 100% vốn đầu tư nước ngoài với thời gian thuê đất là 50 năm.

Hai bến cảng này có chiều dài cầu cảng khu bến 500 m, trên diện tích 20 ha, có thể đón được tàu trọng tải 50.000 DWT được xây dựng nhằm phục vụ bốc xếp hàng hóa tổng hợp, container cho Liên hợp thép Formosa và trong khu vực.

Nhà đầu tư Singapore cho biết là chủ trương đầu tư vào dự án đã được Ban quản lý Khu kinh tế Hà Tĩnh chấp thuận.

Theo ông Li Weimin, Chủ tịch Freight Links Capital, trong quá trình xây dựng khu Liên hợp gang thép Formosa rất cần có bến để bốc xếp hàng hóa, máy móc, thiết bị nhưng hiện tải cảng Vũng Áng chỉ có 2 bến chủ yếu phục vụ thông qua hàng hóa từ Lào.

Trong tương lai, khi các nhà máy đi vào vận hành, các bến cảng Sơn Dương vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu nên vẫn cần sự hỗ trợ từ cảng Vũng Áng. Ngoài lượng hàng từ Formosa.

Freight Links Capital là công ty đầu tư chứng khoán được thành lập tại Singapore với công ty mẹ là Hong Kong Marine Power.

Hong Kong Marines Power được thành lập năm 1998 với phương hướng đầu tư bao gồm cảng biển, vận tải hàng hải, tài nguyên khoáng sản, logistics tổng hợp và bất động sản với khu vực đầu tư tập trung tại Trung Quốc và các nước Đông Nam Á.

Công nhân Trung Quốc đang làm việc tại công trường Formosa

Công nhân Trung Quốc đang làm việc tại công trường Formosa

Hong Kong Marines Power hiện chiếm 90% cổ phần Công ty Citic Logistics – công ty được thành lập năm 1997 có số vốn ban đầu 16,3 triệu USD là doanh nghiệp dẫn đầu tại Trung Quốc về lĩnh vực cung ứng phục vụ Logistics tổng hợp.

Hàng loạt dự án có tổng mức đầu tư đến nhiều tỷ USD

Trước đó, KCN Vũng Áng (Hà Tĩnh) cũng đã thu hút được gần 100 dự án đầu tư trong và ngoài nước, trong số này nhiều dự án có tổng mức đầu tư lên đến nhiều tỷ USD.

Đứng đầu trong số các dự án “khủng” đang được đầu tư tại KKT Vũng Áng là dự án gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương do Tập đoàn Formosa Đài Loan làm chủ đầu tư.

Khởi công vào tháng 7/2008, với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 gần 10 tỷ USD, công suất hơn 10 triệu tấn gang thép/năm ở giai đoạn I và hơn 20 triệu tấn/năm ở giai đoạn II, công suất bốc dỡ hàng hóa 30 triệu tấn/năm, Dự án xây dựng tổ hợp gang thép, cảng biển nước sâu Sơn Dương lớn nhất Việt Nam từ trước tới nay.

Bên cạnh đó, Hà Tĩnh, liên doanh Tập đoàn Mitsubishi (Nhật) và Công ty cổ phần Nhiệt điện Vũng Áng 2 đang phấn đấu khởi công Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 2 vào tháng 3/2015 trên diện tích hơn 42 ha tại thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh.

Đây là nhà Nhà máy có công suất 1.320 MW, gồm 2 tổ máy, nguồn vốn đầu tư 2,5 tỷ USD, được xây dựng theo hình thức xây dựng – khai thác – chuyển giao (BOT). Theo dự kiến, nhà máy sẽ vận hành thương mại tổ máy số một vào năm 2018.

Ngoài ra, Dự án BOT Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 3 có công suất 1.200 MW gồm hai tổ máy cũng đã được Chính phủ Việt Nam giao cho Công ty Samsung C&T làm chủ đầu tư, cũng sẽ sớm được khởi công.

Sơn Ca (Tổng hợp)
Theo Bao Đất Việt