Tàu container lớn nhất của Anh chở được 200.000 tấn hàng hóa

Có thể chuyên chở khối lượng hàng hóa lên tới 200.000 tấn, tàu Kerguelen được coi là con tàu container lớn nhất của Vương quốc Anh.

Tàu container Kerguelen được đóng tại Hàn Quốc và thuộc sở hữu của một công ty Pháp song được đăng ký tại Anh và điều này khiến nó nghiễm nhiên đoạt danh hiệu tàu biển “khủng” nhất của Xứ sở Sương mù.

Được đặt theo tên nhà hàng hải Pháp thế kỷ 18 Yves-Joseph de Kerguelen de Trémarec, con tàu có chiều dài 398 mét và có thể chở một khối lượng hàng hóa lên tới 200.000 tấn. Mặc dù đây là tàu chở container nhưng vẫn có 5 cabin trên tàu được dành để phục vụ khách du lịch với giá 120 euro/đêm – mức giá không hề dễ chịu chút nào với bất cứ ai sẵn sàng đi hết cuộc hành trình dài 77 ngày của con tàu. Chi phí đóng con tàu này là 150 triệu USD.

Ông Pierre-Gilles Coat – thuyền trưởng của con tàu so sánh: “14 năm trước khi tôi chỉ huy con tàu đầu tiên trong đời thủy thủ của mình, tàu chỉ có thể vận chuyển 4.000 container và đó đã là một kỷ lục.”

Vậy mà hiện nay, con tàu Kerguelen có thể chở tới 17.722 container tiêu chuẩn. Một phép so sánh dễ hình dung hơn là nếu xếp tất cả các container này liền nhau chúng sẽ bao phủ một quãng đường dài 67 dặm, bằng chiều dài từ thủ đô London đến thành phố Cambridge.

Tàu Kerguelen vừa rời cảng Le Havre của Pháp hôm 12/5 vừa qua sau lễ khai trương. Cảng Southampton là chặng dừng chân đầu tiên và cũng là duy nhất tại Anh trong hải trình đầu tiên của con tàu này. Dự kiến ngày 14/5, tàu Kerguelen rời cảng Southampton để đi tiếp tới Hamburg, Đức.

Là tàu container lớn nhất của Anh nhưng trên thế giới, tàu Kerguelen chỉ xếp thứ ba về mức độ “khủng,” sau tàu MSC Oscar ở vị trí thứ nhất. Mặc dù ngắn hơn Kerguelen vài mét song tàu Oscar có thể chuyên chở tới 19.224 container.

Chủ sở hữu tàu Kerguelen – công ty vận tải biển của Pháp CMA CGM, cho biết con tàu được đăng ký tại Anh bởi “sự an toàn và tin cậy” của ngành công nghiệp tàu biển Xứ sở Sương mù./.