Đà Nẵng xây thương hiệu như Singapore: Ưu thế hơn nhưng khó

(Tin tức thời sự) – Đà Nẵng có nhiều điểm tương đồng với Singapore, thậm chí còn có ưu thế hơn nhưng để học theo mô hình phát triển kinh tế của Singapore thì rất khó.

cau3

PGS.TS Nguyễn Văn Nam, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thương mại (Bộ Công thương) nhận xét như vậy khi trao đổi với Đất Việt về một đề xuất muốn hỗ trợ Đà Nẵng xây dựng và phát triển thương hiệu giống như Singapore.

Nhiều điểm tương đồng

Vào cuối tháng 7 vừa qua, Tập đoàn CPG (Singapore) đã buổi làm việc với UBND TP Đà Nẵng liên quan đến mô hình phát triển tối ưu cho Thành phố. Đại diện tập đoàn này đã đề xuất hỗ trợ Đà Nẵng định vị thị trường và ngành công nghiệp chiến lược, quy hoạch cơ sở hạ tầng hỗ trợ phù hợp với ngành công nghiệp chiến lược đã chọn. Đặc biệt, Tập đoàn CPG sẽ giúp Đà Nẵng quảng bá, tiếp cận và tư vấn lựa chọn nhà đầu tư có năng lực thật sự để đầu tư các dự án tại Thành phố.

Đại diện CPG cho rằng, Đà Nẵng cần xây dựng và phát triển thương hiệu riêng cho mình với một mô hình kinh tế tập trung. Theo đó, Thành phố cần phát triển ngành công nghiệp chiến lược đi kèm với phát triển cơ sở hạ tầng, và phát triển ngành logistics đặc thù đi kèm với phát triển cơ sở hạ tầng cảng biển.

Tuy rằng đây mới chỉ là đề xuất của Tập đoàn CPG, nhưng PGS.TS Nguyễn Văn Nam cho rằng đây là một đề xuất đáng để Đà Nẵng cân nhắc bởi xét về tiềm năng, Đà Nẵng có nhiều điểm tương đồng với Singapore, thậm chí còn có ưu thế hơn.Tập đoàn Singapore khẳng định rằng, khi Đà Nẵng thu hút đầu tư tốt và có định hướng cụ thể thì có thể tạo nên thương hiệu cho thành phố như quốc đảo sư tử hiện nay.

Ông lý giải: “Singapore là mô hình phát triển của một vùng có biển. Đà Nẵng có tài nguyên phong phú, có sông, biển, có cảng, sân bay quốc tế, có đường sắt đi qua và hơn Singapore là có cả rừng. Đặc biệt, với vị trí địa kinh tế của Thành phố – là cửa ngõ ra biển, quy tụ cả đường không, đường biển, đường sắt, đường bộ cho nên Đà Nẵng có thể phát triển kinh tế cả về công nghiệp, dịch vụ, du lịch, logistics…

Con người Đà Nẵng cũng là nguồn nhân lực khá. Đà Nẵng hơn Singapore ở chỗ họ có nguồn nhân lực không chỉ của riêng thành phố mà của toàn miền Trung, thậm chí của cả nước. Bởi Đà Nẵng có chính sách thu hút lao động tốt nên nguồn nhân lực có chất lượng ở Hà Nội cũng sẵn sàng vào Đà Nẵng làm việc.

Trên thực tế, những lợi thế của Việt Nam mà nhà đầu tư nước ngoài nhìn thấy tập trung đầy đủ ở hai thành phố Đà Nẵng, TP.HCM mà những nơi khác không có được, kể cả Hà Nội, Hải Phòng. Đà Nẵng có thể học theo Singapore nhưng có biến thành Singapore của Việt Nam hay không thì lại là một vấn đề lớn mà một mình Đà Nẵng không thể giải quyết được”.