Giá đi xe Uber sẽ rẻ như xe… buýt/ Uber sẽ chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt tại Việt Nam

“Khách đi chung xe Uber với nhau sẽ cùng chia sẻ chi phí cho chuyến đi và giá này sẽ rẻ như giá xe buýt.

Dịch vụ này dự kiến sẽ triển khai tại Việt Nam thời gian tới” – ông Đặng Việt Dũng, Giám đốc Uber Việt Nam, khẳng định tại lễ kỷ niệm một năm hoạt động của Uber sáng 30-7. Với mô hình này, 4-5 người gọi xe có chung tuyến đi, chung điểm đến có thể cùng đi chung một chuyến xe và giảm chi phí thay vì đi một mình một chuyến.

Mô hình gọi xe kiểu mới này được tranh luận khá nhiều về tính pháp lý suốt một năm qua. Tuy nhiên, ông Dũng khẳng định Uber tuân thủ đúng pháp luật, khai và nộp đúng các khoản thuế phải nộp như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng và thuế nhà thầu. Đối tác có xe chạy với ứng dụng Uber không phải xe taxi mà được xem là xe vận tải hành khách có hợp đồng.

QUỲNH NHƯ

(TBKTSG Online) – Trong năm tới, Uber sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động tại một số thành phố của Việt Nam, đa dạng hóa dịch vụ và sẽ chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt.

Thông tin này được ông Đặng Việt Dũng, Giám đốc Uber Việt Nam cho biết nhân dịp kỷ niệm một năm hãng này hoạt động tại Việt Nam.

Tiết lộ về kế hoạch kinh doanh của Uber trong năm tới, ông Dũng cho biết, Uber sẽ tiếp tục  mở rộng dịch vụ ra nhiều thành phố khác tại Việt Nam. Hiện nay, Đà Nẵng và Nha Trang là hai  thành phố đang được Uber nghiên cứu mức độ khả thi.

Uber cũng lên kế hoạch triển khai thêm các dịch vụ khác như Uber trực thăng; và đặc biệt là Uber pool (dịch vụ đi chung xe). Với dịch này, nếu có nhiều người cùng đi chung một xe, hành khách có khi chỉ trả phí bằng với vé xe buýt. Uber cũng dự định triển khai thêm dịch vụ giao đồ ăn.

Uber Việt Nam cũng có kế hoạch chấp nhận cho hành khách thanh toán bằng tiền mặt, bên cạnh việc thanh toán bằng thẻ tín dụng như lâu nay. Ông Dũng cho biết kế hoạch này sẽ được áp dụng trong thời gian sớm nhất.

Liên quan đến hoạt động chở khách như taxi mà không đáp ứng các điều kiện kinh doanh theo quy định, ông Dũng cho hay, trong khi chờ bổ sung mô hình vận tải mới như Uber vào các quy định pháp luật thì hãng hoạt động theo hình thức xe chở khách hợp đồng được quy định tại Nghị định 86/2014/NĐ-CP và thông tư 63 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Uber chính thức hoạt động tại TPHCM ngày 30-7-2014, và đến cuối năm 2014 hãng tiếp tục mở dịch vụ tại Hà Nội. Tuy không tiết lộ con số cụ thể về doanh thu nhưng ông Dũng cho biết, mức độ tăng trưởng của Uber ở hai thành phố lớn nhất Việt Nam là rất tốt.