“Mảng dịch vụ logistics 2015 sẽ không quá khả quan”

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Quân – Giám đốc CTCP Cảng Cát Lái tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2015 tổ chức chiều ngày 25/06/2015, mảng dịch vụ logistics trong năm 2015 ước tính sẽ không quá khả quan, cùng phương pháp khấu hao nhanh đang áp dụng khiến kế hoạch doanh thu tăng khá nhưng lợi nhuận chỉ tương đương năm trước.

Tại Đại hội, ông Quân cho biết, kết quả kinh doanh quý 1/2015 không cao khi chỉ ở mức 15 tỷ đồng nhưng cũng đã thực hiện được gần 20% kế hoạch được đưa ra tại đại hội. Kết quả thấp này là do ảnh hưởng bởi việc tiêu thụ một số mặt hàng tại Trung Quốc suy giảm làm thị trường vận tải đường dài của công ty giảm theo. Bên cạnh đó, trong quý 1 mảng logistics của CLL nói chung cũng chưa có khả quan.

Tuy nhiên, hoạt động trong quý 2/2015 được ông Quân đánh giá là ổn định và đây là cơ sở giúp hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm 2015 tốt hơn, ông ước tính trong 6 tháng đầu năm nay, khả năng CLL sẽ thực hiện được 50% kế hoạch đề ra.

Trong năm 2015, Ban điều hành CLL đề ra kế hoạch doanh thu 275 tỷ đồng, tăng gần 17% và lợi nhuận sau thuế 77 tỷ đồng, tăng không đáng kể so với mức thực hiện của năm 2014; cổ tức năm 2015 ở mức 17%.

Theo Ban lãnh đạo CLL, khai thác cảng là hoạt động chính, cốt lõi của Công ty. Do đó thị phần cũng như tốc độ tăng trưởng của cảng Tân Cảng Cát Lái sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Công ty trong năm 2015. Để giữ đà tăng trưởng, trong năm này, CLL ký hợp đồng cung ứng dịch vụ cảng biển cho Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn với giá trị hợp đồng 148 tỷ đồng/năm, thời hạn thực hiện 15 năm, có điều khoản điều chỉnh giá sau mỗi 2 năm/lần. Bên cạnh đó, CLL ký hợp đồng cho thuê thiết bị xếp dỡ (cẩu RTG 6+1) tại bãi hàng, tiếp tục ký các hợp đồng thực hiện hoạt động khai thác bến sà lan B7 với Tân cảng Sài Gòn và một vài đơn vị khác.

Ở mảng vận tải container, CLL sẽ trở thành tổ chức đầu mối giao nhận, phân phối và chuyển tải tại Long Bình. Để thực hiện mục tiêu này, trong quý 3-4/2015 Công ty sẽ đầu tư thêm 10 xe đầu kéo với chi phí dự kiến là 20.4 tỷ đồng; đầu tư 10 rơ-mooc đồng bộ với số tiền 3.54 tỷ đồng; trang bị thêm 10 vỏ container ước tính trị giá 560 triệu đồng.

Đồng thời thuê cơ sở hạ tầng tại Long Bình làm bãi tập kết, trung chuyển hàng hóa cho các khách hàng của phân khúc vận tải đường dài, vận tải liên vận Việt Nam – Lào – Campuchia với thời hạn thuê 44 năm, diện tích 6.24 ha, giá thuê 38 USD/m2. CLL sẽ thanh toán 50% trong năm 2015 tương đương 18 tỷ đồng, đến năm 2016 – 2019 sẽ thanh toán hết 50% còn lại. CLL sẽ đầu tư công trình phục vụ dịch vụ logistics tại cơ sở Long Bình trị giá 4 tỷ đồng trong quý 4/2015.

Ở mảng đầu tư tài chính dài hạn, CLL sẽ góp 7 tỷ đồng thành lập CTCP Tiếp vận Quốc tế Cảng Cát Lái (vốn điều lệ 20 tỷ đồng). Thời điểm góp vốn trong quý 2-3/2015. Ngoài ra, CLL còn góp 150 tỷ đồng đầu tư cơ sở hạ tầng cảng mới trong quý 3-4/2015.

Ban lãnh đạo cũng nhìn nhận có những khó khăn nhất định như tình hình diễn biến trên Biển Đông, một số mặt hàng – nhất là các mặt hàng tiêu thụ mạnh tại thị trường Trung Quốc như trái cây, cao su bành,… cũng bị ảnh hưởng và có nhiều biến động trực tiếp đến phân khúc vận tải đường dài của CLL.

Với các kế hoạch này, cổ đông có ý kiến muốn Ban lãnh đạo công ty giải thích nguyên nhân tại sao doanh thu tăng khá mà lợi nhuận chỉ tương đương năm trước?

Đại diện công ty, ông Quân cho biết là do mảng dịch vụ logistics trong năm 2015 ước tính sẽ không quá khả quan, kèm theo đó là phương pháp khấu hao nhanh mà công ty đang áp dụng cũng là nhân tố ảnh hưởng. Trong năm 2015, CLL cũng dự kiến vay để đầu tư các dự án nên ước tính chi phí lãi vay trong năm này sẽ gia tăng, qua đó kéo giảm mức lợi nhuận cả năm xuống.

Ngoài ra, cổ đông cũng muốn biết thêm tại sao mảng vận tải không khả quan mà CLL vẫn tiến hành rót vốn?

Ông Quân cho biết mảng này mặc dù hiệu quả không cao nhưng công ty vẫn phải giữ để mở rộng sản xuất, tăng quy mô và quan trọng nhất là để đảm bảo phát triển dịch vụ cốt lõi. Theo ông, nếu chỉ tập trung vào sản xuất cảng và với số vốn nhỏ như hiện tại sẽ rơi vào trạng thái bị động, không cạnh tranh lại các đơn vị tư nhân khác. Hiệu quả hiện tại thấp là do CLL áp dụng chính sách khấu hao nhanh để tăng tài sản phục vụ cho dịch vụ kinh doanh cốt lõi.

Về kế hoạch góp vốn đầu tư, cổ đông cũng có ý kiến muốn biết tiến trình đầu tư và góp vốn cùng Công ty TNHH MTV phát triển KCN Sài Gòn thành lập doanh nghiệp mới để đầu tư, xây dựng, vận hành, kinh doanh “Dự án Cảng KCN Cát Lái” như thế nào? Và CLL dự tính sau khi thành lập đơn vị này sẽ đem về kết quả ra sao?

Ông Quân cho biết, kế hoạch đầu tư vào cảng này khoảng 200 tỷ đồng, chiếm 30% vốn điều lệ, trong đó CLL sẽ vay ngân hàng thêm 150 tỷ đồng. Hiện nay cảng này đang trong giai đoạn chuẩn bị và Tổng công ty cũng chưa đưa ra đánh giá cảng này. Trao đổi riêng với người viết, ông Quân tiết lộ chậm nhất đến tháng 9/2015, Nhà nước phải thực hiện xong hết các thủ tục để tiến hành đầu tư, góp vốn và triển khai dự án này.

Năm 2014, CLL thu về hơn 236 tỷ đồng doanh thu, vượt 3% so với kế hoạch, và tăng 18% so với năm 2013. Lợi nhuận sau thuế đạt hơn 76 tỷ đồng, vượt gần 2% so với kế hoạch cả năm nhưng giảm 7% so với năm 2013. Nguyên nhân là năm 2014, CLL hết được ưu đãi thuế, phải chịu mức thuế suất 20% so với mức 10% của năm 2013.

Trong năm 2014, CLL đưa vào sử dụng thêm 23 xe và 30 mooc (từ tháng 5 đến tháng 12), và dự kiến sẽ đưa vào sử dụng thêm 7 xe trong năm 2015. Ngoài ra, để phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hóa quốc tế, CLL đã đầu tư thêm 30 vỏ container đã qua sử dụng.

Duy Hoàng