Vận tải hàng không Việt Nam cần liên kết thành chuỗi Logistics

Hội nghị Quốc tế về chủ đề “Hậu cần vận tải Hàng không Việt Nam – Air Freught Logistics), do Hiệp hội Logistics Việt Nam (VLA) và Cục hàng không Việt Nam (CAAV), phối hợp với Công ty Truyền thông Logistics Việt Nam vừa tổ chức tại Tp.HCM.

Vai trò quan trọng của VTHK

Sự kiện thu hút hút khoảng 400 đại biểu là người đứng đầu doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics. Trong đó phần lớn là các đơn vị xuất nhập khẩu hàng hóa, công ty giao nhận vẩn tải, nhà phân phối, kho vận, ngân hàng, bảo hiểm…

Đặc biệt Hội nghị đã nhận được sự quan tâm của các Cty thương mại mặt đất, nhà ga hàng hóa, các hãng không chuyên chở hàng hóa, nhà cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin, nhà cung cấp các giải pháp logistics (PLs), nhà điều hành sân bay và hải quan sân bay Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới.

Các diễn ra đều đồng thuận và cho rằng VTHK đóng vai trò quan trọng và cần tạo ra một chuổi Logistics.

Theo nhiều diễn giả và các chuyên gia nghiên cứu về logistics, thì năm 2015 sẽ là một năm kinh tế Việt Nam bùng phát triển, sau hàng loạt sự phục hồi của một số nền kinh tế trong khu vực và Mỹ, cũng như nền kinh tế châu Âu. Bên cạnh đó, giá dầu đang giảm thấp cũng chính là cơ sở để năm 2015 sẽ phát triển mạnh mẽ việc mua bán và sát nhập trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực VTHK.

Tuy nhiên, nhiều diễn giả cũng nhận định rằng, thuận lợi càng nhiều, thì đồng nghĩa với khó khăn và sự cạnh tranh sẽ ngày càng khốc liệt. Ông Đỗ Xuân Quang – Chủ tịch HH Logistics VN cho rằng, ngành HKVN mỗi năm tăng trưởng 18% trong 10 năm qua. “Cái áo đã trở nên quá chật, nên ngành HKVN cần phải cơ cấu nhân sự, trong đó có VTHK để đáp ứng nhu cầu cho giai đoạn khi VN đang bước vào giai đoạn 3 của Hội nhập kinh tế toàn cầu”. Ông Quang nêu nhận định.

VTHK của VN được đánh giá có nhiều tiềm năng và sẽ đạt tăng trưởng cao trong năm 2015

Còn ông Cao Đình Ngân – Đại diện cho Tập đoàn Viettel cho rằng, nhu cầu về xã hội ở VN hiện nay đang không ngừng gia tăng như thực phẩm, dịch vụ. Bên cạnh đó, thương mại điện tử 2015 sẽ tăng trưởng và đây chính là cơ hội cho các DN hoạt động trong ngành VTHK.

“VTHK đang đóng vai trò quan trọng, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành hàng không, vì VTHK vừa nhanh, vừa an toàn và thuận lợi. Đó cũng là những ưu điểm để khách hang chọn lựa. Tuy nhiên, để đảm bảo và có thêm thời gian cho các cty VTHK thu gom các gói bưu cước chuyển chậm trong ngày, thì các hãng cần phải tăng chuyến bay đêm, thay vì áp dụng dừng lúc 9g30 như hiện nay”. Ông Cao Đình Ngân kiến nghị.

Cần liên kết thành một chuỗi Logistics phức hợp

Với một Hãng hành không có tổng cộng 840 mới và 1330 máy bay chuyển đổi công năng, nhưng đại diện hãng Boeing – ông Tomas Hoàng – Giám đốc marketting hàng hóa, bộ phận máy bay thương mại của hãng Boeing chia sẻ: “Thực tế có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến VTHK, như phi trường, thời gian, dịch vụ, phương tiện, công tác làm thủ tục hải quan, xuất nhập khẩu, bảo hiểm hàng hóa… cần phải tạo thành và gắn kết nên một chuỗi logistics phức hợp. Trong đó, con người chính là giá trị duy nhất và quan trọng nhất tạo ra giá trị này“.

Cùng quan điểm với nhiều diễn giả và cũng đánh giá cao cơ hội và tiềm năng của lĩnh vực vận tải HKVN. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu và nâng cao sức cạnh tranh, thỉ các cơ quan chức năng của VN nên cần hỗ trợ DN XNK trong việc kê khai và giảm thiểu những thủ tục hành chính rườm rà. Bên cạnh đó cũng phải hỗ trợ DN cập nhật thông tin của các nước sở tại một cách nhanh và chính xác nhất”. Ông Cyrille Picard – Giám đốc marketting bộ phận máy bay vận tải hảng Airbus – Pháp nêu quan điểm.

Khi Việt Nam chính thức ký kết các hiệp định thương mại song phương, khu vực và khi các văn bản thương mại được thông qua, dự báo lĩnh vực Hàng không sẽ phát triển nhanh chóng, nên thị trường VTHK đang là một lợi thế và sẽ đạt tăng trưởng cao trong năm 2015 và cả trong giai đoạn tới.

Nên việc tạo ra một chuỗi logic phức hợp, nhằm nâng cao hiệu quả trong VTHK là vô cùng cần thiết. Không chỉ nâng cao giá trị về lợi nhuận cho DN, mà còn giúp các DN VTHK VN, đáp ứng nhu cầu cạnh tranh với các DN trong VTHK của khu vực và trên thế giới.

Bảo Lan