Các doanh nghiệp nước ngoài chiếm lĩnh thị trường logistics

(HQ Online)- Tại buổi giới thiệu chương trình TILOG – LOGISTIX 2015 với chủ đề “Logistics đường tới ASEAN 6 sau khi thành lập AEC” do Thương vụ Thái Lan tại TP.HCM  tổ chức mới đây, Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam cho biết, các doanh nghiệp nước ngoài đang chiếm hơn 80% thị phần logistics Việt Nam.

Hoạt động bốc xếp hàng hóa tại cảng Phú Mỹ, tỉnh BR-VT. Ảnh: T.Hòa

Ông Đỗ Xuân Quang, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) cho rằng, theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, thị trường logistics tại Việt Nam có tiềm năng phát triển rất tốt. Hệ thống vận tải và logistics thương mại ngày càng cạnh tranh của Việt Nam có thể trở thành nhân tố mới thúc đẩy nền kinh tế quốc gia tăng trưởng bền vững, nâng cao năng suất lao động cũng như năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Hiện nay, các công ty nước ngoài vẫn đang chiếm lĩnh thị trường logistics Việt Nam, đặc biệt là trong phân khúc vận tải quốc tế. Có khoảng 40 công ty vận tải biển nước ngoài tại Việt Nam, xử lý hơn 80% lượng hàng nhập khẩu và xuất khẩu của cả nước, chủ yếu trao đổi thương mại với thị trường Mỹ và châu Âu.

Theo VLA, có hơn 1.300 công ty logistics đang hoạt động tại Việt Nam. Mặc dù số lượng các doanh nghiệp nội địa chiếm 80% tổng số doanh nghiệp logistics, song họ chỉ chiếm lĩnh khoảng 25% tổng thị phần. Sự hợp tác giữa các quốc gia sẽ mang lại lợi ích cho thị trường logistics của Việt Nam trong việc chia sẻ kiến thức về thị trường, thiết lập mạng lưới kinh doanh cũng như giúp các nhà cung ứng dịch vụ nội địa phát triển nhằm quản lý những hoạt động logistics chuyên ngành, như thủ tục hải quan…

Bà Chanapa Lertrungruang, Giám đốc dự án Công ty Reed Tradex, cho biết triển lãm TILOG – LOGISTIX 2015 với chủ đề Kết nối cộng đồng Logistics ASEAN+6 được tổ chức từ ngày 2 – 4/9/2015 tại Trung tâm triển lãm BITEC, Bangkok, Thái Lan sẽ thúc đẩy cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp Việt Nam thông qua mạng lưới rộng hơn và những chuỗi cung ứng tốt hơn. Đây là triển lãm duy nhất tại ASEAN dành riêng cho lĩnh vực cung ứng dịch vụ logistics và công nghệ intralogistics cùng các giải pháp.

Các nhà cung cấp dịch vụ logistics sẽ có cơ hội kết nối với các nhà khai thác trên toàn ASEAN thông qua việc gặp gỡ cũng như đánh giá thế mạnh và khả năng của nhau nhằm cung cấp các giải pháp hiệu quả cho khách hàng của mình.

Lê Thu