Trung Quốc khai trương tuyến đường sắt chở hàng tới châu Âu

Báo “The Hindu” đưa tin ngày 13/6, Trung Quốc đã khai trương dịch vụ chở hàng bằng đường sắt từ thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, Đông Bắc nước này tới Châu Âu, mở ra tuyến đường thương mại mới với chiều dài gần 10.000 km.

Tàu chở hàng đầu tiên từ Cáp Nhĩ Tân tới Hamburg, Đức chuẩn bị khởi hành từ Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, Đông Bắc Trung Quốc ngày 13/6. Ảnh: Tân Hoa Xã

Chuyến tàu đầu tiên chở 49 container hàng hóa nội địa như các sản phẩm điện tử và phụ tùng ô tô trị giá 3 triệu USD đã rời ga thành phố Cáp Nhĩ Tân. Tổng giám đốc Công ty dịch vụ hậu cần HAO của Trung Quốc cho biết tàu chở hàng sẽ vượt qua quãng đường 9.820 km để tới thành phố Hamburg của Đức, sau khi đi qua Nga và Ba Lan, ước tính mất khoảng 15 ngày.

Dự kiến, mỗi tuần một lần, các chuyến tàu sẽ chở hàng từ Trung Quốc tới Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước châu Âu như Đức, Ba Lan, Pháp, Tây Ban Nha và Italy. Một quan chức chính phủ Trung Quốc cho biết một số thành phố như Trùng Khánh, Thành Đô, Tô Châu cũng đang triển khai các tuyến dịch vụ hàng hóa tương tự kết nối tới châu Âu.

TN