EU sẽ điều tra gian lận thương mại xuất khẩu tôm Việt Nam

Trước tình hình tôm nguyên liệu được nhập khẩu vào Việt Nam ngày càng nhiều, các cơ quan của Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiến hành một cuộc điều tra để xác định liệu có hay không gian lận thương mại trong xuất khẩu tôm từ Việt Nam vào thị trường EU.

Thông tin trên được ông Võ Hùng Dũng, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ nêu ra tại hội thảo “Doanh nghiệp nông thủy sản Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) dưới tác động của biến động kinh tế thế giới 2017” được tổ chức tại thành phố Cần Thơ ngày 7-3.

Ông Dũng cho biết, trong tuần này, cuộc điều tra sẽ bắt đầu từ Hải quan Đức, sau đó được phân tích, xử lý trên cơ sở dữ liệu trực tuyến OLAP (Online Analytical Processing) để điều tra có hay không gian lận thương mại trong xuất khẩu tôm của Việt Nam vào EU.

Theo ông Dũng, lượng tôm nguyên liệu nhập khẩu vào Việt Nam liên tục tăng trong những năm qua. “Chúng ta nhập khẩu tôm của Ấn Độ mà theo dữ liệu của Hải quan Ấn Độ, chúng ta nhập khẩu tôm của Ấn Độ đứng thứ hai sau Mỹ”, ông cho biết.

Ông Dũng cho biết, trên cơ sở các dữ liệu của EU, họ thấy nhập khẩu tôm của Việt Nam đã có sự tăng trưởng liên tiếp từ những năm 2013-2014, và EU chưa xác định được tôm nhập khẩu vào Việt Nam đã đi đâu, liệu có xuất qua EU hay không, nên họ tiến hành cuộc điều tra này.

Hiện nay, xuất khẩu tôm thô Việt Nam vào EU chịu thuế suất khoảng 4,2%, trong khi đó thuế suất Ấn Độ phải chịu khi xuất vào EU là 12%. Với tôm sơ chế, Việt Nam bị EU áp thuế suất khoảng 7%, trong khi Ấn Độ là 20%, ông Dũng cho biết.

Do đang trong giai đoạn tiến hành điều tra nên chưa có kết luận nào về vấn đề này. Tuy nhiên, theo ông Dũng, đây là vấn đề khiến doanh nghiệp băn khoăn. Bởi nếu kết luận có sự gian lận thương mại nào đó, EU sẽ áp thuế cao hơn, và điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến môi trường kinh doanh và các hoạt động khác có liên quan.

Về tình hình xuất khẩu tôm sang EU, thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, trong năm 2016, sau khi có sự tăng, giảm trong nửa đầu năm, tình hình xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU đã duy trì được mức tăng trưởng ổn định ở tất cả các tháng còn lại của nửa cuối năm.

Tiếp nối đà tăng trưởng đó, ngay trong tháng 1-2017, xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU đạt 43,5 triệu đô la Mỹ, tăng khoảng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu sang Hà Lan, Anh và Bỉ có mức tăng trưởng khá tốt, với mức tăng lần lượt là 138%, 19% và 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

TBKTSG Online