Vinalines bắt tay Tập đoàn Than-Khoáng sản để vận chuyển chở hàng

Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) sẽ vận chuyển hàng hóa trong nước và quốc tế bằng tàu container/tàu hàng rời/sà lan theo nhu cầu của Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Đây là nội dung chính trong thỏa thuận hợp tác chiến lược, được ký kết giữa Vinalines và TKV vào chiều nay (9/3).

Ông Nguyễn Cảnh Tĩnh, quyền Tổng giám đốc Vinalines cho biết, sự hợp tác giữa Vinalines và TKV được thiết lập trên cơ sở khai thác tốt tiềm năng hiện có, phát huy lợi thế của mỗi bên, là nhiệm vụ chiến lược lâu dài, đáp ứng xu thế phát triển và hội nhập.

Theo nội dung được ký kết, Vinalines sẽ cung cấp dịch vụ vận tải bằng tàu container/tàu hàng rời/sà lan theo nhu cầu của TKV đối với hoạt động vận chuyển hàng hóa trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, Vinalines và TKV nghiên cứu khả năng hợp tác trong lĩnh vực dịch vụ hàng hải và logistics do Vinalines cung cấp như dịch vụ giao nhận, kho bãi, đại lý vận tải, đại lý tàu biển, đại lý hải quan…. đối với các lô hàng nội địa và xuất nhập khẩu của TKV.

“Thỏa thuận hợp tác này tạo cơ sở để Vinalines từng bước nâng cao thị phần vận chuyển hàng hóa xuất, nhập khẩu trên các tuyến vận tải biển trong nước và quốc tế. Thực hiện đúng chủ trương của Chính phủ tại Quyết đinh 276/QĐ-TTg ngày 27/2/2017 phê duyệt chiến lược, kế hoạch đầu tư phát triển và Kế hoạch sản xuất kinh doanh giai đoạn 2016-2020 của Vinalines,” ông Tĩnh khẳng định.

Vinalines hiện đang quản lý và khai thác một đội tàu hàng trăm chiếc với tổng tải trọng hơn 2 triệu tấn, chiếm 25% tổng tải trọng ngành vận tải biển Việt Nam, bao gồm nhiều chủng loại từ container, tàu hàng rời đến tàu chở dầu.

Với lĩnh vực khai thác cảng biển, Vinalines hiện đang quản lý và khai thác 15 cảng biển, chiếm 23,53% tổng số cầu cảng và 30,37% tổng số chiều dài cầu cảng của Việt Nam, năng lực thông qua đạt 75 triệu tấn/năm…

Các cảng biển của Vinalines nằm tại các khu vực kinh tế trọng điểm trên cả nước như Cảng Hải Phòng, cảng Đà Nẵng, Cảng Sài Gòn và cụm cảng khu vực Cái Mép Thị Vải được trang bị các hệ thống thiết bị hiện đại, đảm bảo phục vụ khách hàng theo các chuẩn mực và thông lệ quốc tế, tiếp nhận được tàu trọng tải lớn lên tới 18.000 Teus.

Trong lĩnh vực dịch vụ hàng hải, Vinalines hiện là nhà cung cấp dịch vụ logistics có uy tín tại Việt Nam với hệ thống kho bãi và cảng cạn (ICD) hiện đại, trải dài trên cả nước với tổng diện tích kho bãi đạt hơn 3,5 triệu m2 đáp ứng nhu cầu về chất lượng và dịch vụ đại lý, kho bãi và lưu giữ hàng hóa cho khách hàng trong điều kiện tốt nhất với chi phí cạnh tranh.

Được coi là mắt xích quan trọng, kết nối vận tải biển và cảng biển, từ nay đến 2020, Vinalines dự định phát triển diện tích kho bãi lên tới 6 triệu m2 để mang đến cho khách hàng một dịch vụ trọn gói hoàn hảo, nâng cao giá trị gia tăng cho khách hàng./.