Vụ tố Euro Auto buôn lậu xe: Một số chứng từ không phải do BMW phát hành

Đại diện Tập đoàn BMW đã xác định một số chứng từ của CTCP Châu Âu, nhà nhập khẩu và phân phối BMW tại Việt Nam xuất trình làm thủ tục hải quan không phải do BMW AG phát hành.

Liên quan đến việc CTCP Ô tô Âu Châu (Euro Auto) bị Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan yêu cầu tạm dừng thông quan, đề nghị khởi tố vì hành vi giả mạo giấy tờ trong nhập khẩu, kinh doanh ô tô, mới đây Bộ Tài chính đã mời đại diện của Tập đoàn BMW (Đức) sang làm việc tại Việt Nam để đối chứng các chứng cứ mà Euro Auto phản biện trước đó.

Tại công văn của Bộ Tài chính gửi cho Đại sứ quán Việt Nam tại Đức mới đây, Bộ Tài chính cho biết từ ngày 11 – 12/01/2017 đại diện tập đoàn BMW đã sang làm việc với Bộ Tài chính.

Theo đó, BMW xác định một số chứng từ của CTCP Âu Châu làm thủ tục hải quan không phải do Tập đoàn BMW AG phát hành. BMW đã xác nhận Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan làm đúng, thừa nhận Bộ Tài chính Việt Nam không phân biệt đối xử, không cản trở và tạo điều kiện cho tập đoàn BMW AG kinh doanh tại Việt Nam.

Tập đoàn này đã cam kết sẽ phối hợp với Hải quan Việt Nam và thông tin đến Chính phủ, các cơ quan ngoại giao, cơ quan báo chí và Hiệp hội ô tô Châu Âu về bản chất sự việc.

Về vụ việc Euro Auto bị Bộ Tài chính đề nghị ngừng thông quan xe ô tô nhập khẩu, trước đó, ngày 30/11/2016, Bộ Tài chính có công văn gửi Tổng cục Hải quan, nêu rõ những sai phạm của CTCP Ô tô Âu Châu.

Cụ thể, Euro Auto đã tự ý tiêu thụ hàng hóa (là lô hàng ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan Hải quan địa phương cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định. Quá trình điều tra, thu nhập thông tin của cơ quan chức năng, Euro Auto không cung cấp được Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW từ công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận, lừa dối khách hàng.

Euro Auto bị xác định là làm giả và sử dụng các giấy tờ pháp nhân giả như: Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại… để nhập khẩu ô tô BMW.

Bộ Tài chính sau đó đề nghị Tổng cục Hải quan dừng toàn bộ việc thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao). Đồng thời, căn cứ vào các chứng cứ, Bộ Tài chính đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Công ty này.

Sau khi Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan phát đi công văn khẩn, yêu cầu dừng thông quan toàn bộ lô hàng xe BMW và kiến nghị khởi tố, Euro Auto đã có văn bản khiếu nại lên Bộ Tài chính và cho biết, doanh nghiệp vẫn làm ăn, kinh doanh trên tinh thần tuân thủ theo pháp luật của Nhà nước Việt Nam và hướng đến quyền lợi của khách hàng, người tiêu dùng. Hiện vụ việc vẫn đang được mở rộng điều tra và làm rõ các chi tiết liên quan.

NGUYỄN THẢO

Theo BizLive