Đừng “mơ” ô tô Thái Lan, Indonesia giá rẻ

Ô tô Thái Lan, Indonesia giá rẻ tràn vào Việt Nam là thông tin mang lại niềm hy vọng về sở hữu ô tô cho nhiều người tiêu dùng trong nước. Nhưng thực sự, để sở hữu được một chiếc xe nhập khẩu từ các quốc gia này, số tiền bỏ ra ít nhất cũng xuýt soát cả tỷ đồng.

Bãi xếp chứa ô tô từ tàu RORO tại Cảng Tân Vũ, Hải Phòng- trong đó có nhiều ô tô nhập khẩu từ Thái Lan. Ảnh: Công ty cổ phần cảng Hải Phòng.

 

Xe đến tay không rẻ

Điều này có thể được nhìn nhận một cách khái quát dựa vào số lượng, trị giá nhập khẩu, cộng với các mức thuế liên quan đến mặt hàng này khi nhập khẩu vào Việt Nam.

Đơn cử như trường hợp ô tô nhập khẩu từ Thái Lan. Theo thông tin mới nhất của Tổng cục Hải quan, hết tháng 2, đây là thị trường nhập khẩu ô tô lớn nhất của Việt Nam cả về số lượng và trị giá.

Cụ thể, số lượng đạt 5.714 xe, tổng trị giá kim ngạch 110,321 triệu USD. Như vậy, mức giá trung bình nhập khẩu là 19.307 USD/xe, chưa kể các khoản thuế.

Vậy sau khi tính thuế, mức giá trung bình của ô tô nhập khẩu từ thị trường này như thế nào?

Theo quy định hiện hành ở Việt Nam ô tô nhập khẩu vào Việt Nam phải áp dụng các khoản thuế: thuế Nhập khẩu, thuế Tiêu thụ đặc biệt, thuế Giá trị gia tăng.

Biểu đồ mức giá nhập khẩu ô tô trung bình từ một số thị trường nổi bật tính hết tháng 2/2017, đơn vị tính “USD”. Biểu đồ: T.Bình.

 

Với một chiếc sẽ nhập khẩu từ Thái Lan có mức giá trung bình 19.307 USD/xe, nếu là xe có dung tích từ 1.500 cm3 trở xuống (sẽ có thuế NK là 30%; thuế suất thuế Tiêu thụ đặc biệt 40%; và thuế  Giá trị gia tăng là 10%). Như vậy sau khi tính đủ các khoản thuế, một chiếc xe ước tính sẽ có giá khoảng 38.654 USD/xe.

Tuy nhiên, để có thể sở hữu được một chiếc ô tô, người tiêu dùng còn phải bỏ thêm một số chi phí khác như phí Trước bạ hoặc thêm chi phí quản lý, lao động, vận tải… do doanh nghiệp tính thêm vào giá bán.

Như vậy, sau khi cộng thêm các khoản thuế, phí, ô tô nhập khẩu từ Thái Lan có mức giá trung bình không hề nhỏ, dù con số có thể cao hoặc thấp hơn con số trung bình chúng tôi tạm tính ở trên tùy vào dung tích, giá trị của những dòng xe cụ thể.

Đối với thị trường Indonesia, căn cứ vào số lượng ( 3.108 xe) và tổng giá trị kim ngạch (53,553 triệu USD) trong 2 tháng đầu năm, mức giá nhập khẩu trung bình của ô tô từ quốc gia này là 17.230 USD/xe.

Sau khi cộng đủ 3 khoản thuế như cách tính trên (tạm tích với mức thuế suất thuế Tiêu thụ đặc biệt của dòng xe 1.500 cm3 trở xuống), mức giá trung bình sẽ là 34.495 USD/xe, tương đương 785 triệu đồng.

Mặt khác, theo nguồn tin riêng của chúng tôi, dù xe nhập khẩu từ Thái Lan hay Indonesia nhưng cũng chủ yếu là các thương hiệu của các nhà sản xuất ô tô tên tuổi như Toyota, Honda, Mitsubishi, Isuzu, Ford,… nên việc giá rẻ là điều khó xảy ra.

1 xe từ Pháp bằng 24 xe từ Ấn Độ

Căn cứ vào dữ liệu của Tổng cục Hải quan, trong số 12 thị trường nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của Việt Nam, xe nhập từ Pháp có mức giá trung bình cao nhất trong khi xe nhập từ Ấn Độ có mức giá thấp nhất.

Cụ thể trong 2 tháng đầu năm, cả nước bỏ tới 647 nghìn USD để nhập khẩu chỉ có 7 xe ô tô từ Pháp. Như vậy, mức giá trung bình lên đến 94.428 USD/xe, chưa bao gồm các khoản thuế.

Trong khi đó, cùng thời điểm, lượng ô tô nhập khẩu từ Ấn Độ là 1.724 xe, nhưng tổng giá trị kim ngạch chỉ là 6,785 triệu USD, tương đương mức giá trung bình 3.935 USD/xe, chưa kể các khoản thuế.

Điều này đồng nghĩa với sự chênh lệch rất lớn lên đến 24 lần về mức giá nhập khẩu trunh bình của ô tô từ Pháp và từ Ấn Độ.

Việc tính giá sau thuế cụ thể trong trường hợp ô tô nhập khẩu từ Thái Lan như sau:

Tiền thuế nhập khẩu: 19.307 USD (giá trị khai báo tính thuế khi nhập khẩu)  x 30% (thuế nhập khẩu dành cho xe có xuất xứ ASEAN), số tiền thuế là 5.792 USD.

Tiền thuế Tiêu thụ đặc biệt: (giá trị khai báo tính thuế khi nhập khẩu + thuế Nhập khẩu) x 40% (thuế suất thuế Tiêu thụ đặc biệt, tạm tính với xe có dung tích từ 1.500 cm3 trở xuống), số tiền thuế là 10.040 USD.

Tiền thuế Giá trị gia tăng: (giá trị khai báo tính thuế khi nhập khẩu + thuế Nhập khẩu + thuế Tiêu thụ đặc biệt) x 10% (thuế suất thuế Giá trị gia tăng), số tiền thuế là 3.514 USD.

Giá xe sau khi tính đủ 3 khoản thuế: là 38.654 USD/xe (giá trị khai báo tính thuế khi nhập khẩu + thuế Nhập khẩu + thuế Tiêu thụ đặc biệt + thuế Giá trị gia tăng)- tương đương con số khoảng 880 triệu đồng/xe (căn cứ vào tỷ giá mới nhất của Ngân hàng TMCP ngoại thương Việt Nam- VietcomBank công bố hôm nay ngày 13/3 là 1 USD bằng 22.770 đồng).

 

Thái Bình