Không đồng ý với nhiều đề xuất ưu đãi của Samsung?

(HQ Online)- Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam đang đề nghị các cơ quan chức năng cấp phép thành lập dự án Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Samsung ở Hà Nội với nhiều ưu đãi.

20141111094419-ss-nhamay3
Samsung đang đầu tư mạnh ở Việt Nam. Ảnh: Thái Bình

Theo tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dự án Samsung đề xuất có tổng vốn đầu tư dự kiến là 300 triệu USD (tương đương trên 6.700 tỷ đồng). Mục tiêu dự án là tổ chức triển khai các hoạt động nghiên cứu và phát triển các sản phẩm điện, điện tử và viễn thông công nghệ cao tại đường Nguyễn Xiển (Hoàng Mai-Hà Nội).

Để đầu tư dự án, Samsung đề nghị hàng loạt ưu đãi, hỗ trợ. Trong đó, Samsung đề nghị được miễn toàn bộ tiền thuê đất của dự án trong vòng 50 năm kể từ ngày được bàn giao đất; được miễn toàn bộ các khoản đóng góp hay thanh toán chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng liên quan đến khu đất dự án…

Bên cạnh việc đề nghị miễn thuế nhập khẩu đối với thiết bị, vật liệu xây dựng, trang thiết bị phục vụ hoạt động nghiên cứu, Samsung đề nghị được miễn thuế xuất nhập khẩu đối với cả nguyên liệu, vật tư đã sản xuất tại Việt Nam nhưng có chất lượng thấp hơn tiêu chuẩn của Samsung…

Đặc biệt, Samsung còn bày tỏ mong muốn trong trường hợp có lý do hợp lý, SEV được phép chuyển nhượng tài sản hình thành trên đất và quyền sử dụng đất cho đơn vị khác mà không có bất cứ sự hạn chế nào.

Ngoài ra, mọi hàng hóa, máy móc, thiết bị, nguyên liệu đầu vào nhập khẩu từ nước ngoài để tạo tài sản cố định và phục vụ hoạt động của Trung tâm sẽ không phải chịu thuế giá trị gia tăng.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dự án của Samsung phù hợp với Luật Công nghệ cao, là “hoạt động nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao” và “nghiên cứu sáng tạo công nghệ cao mới”. Cho nên, cơ quan này đã báo cáo và đề nghị Thủ tướng chấp thuận Samsung đầu tư dự án này

Với các ưu đãi Samsung đề xuất, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đề xuất được miễn tiền thuê đất cho dự án nếu như Samsung chứng minh được là doanh nghiệp khoa học và công nghệ cao.

Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng đề xuất được miễn toàn bộ các khoản đóng góp hay thanh toán chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án khoảng 50 tỷ đồng là “không phù hợp quy định pháp luật”. Bộ Tài chính cũng có cùng quan điểm về vấn đề này.

Ngoài ra, với đề xuất được miễn toàn bộ chi phí sử dụng hạ tầng, trong trường hợp dự án có đấu nối với hệ thống điện, nước, giao thông tại Khu vực dự án, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng: Pháp luật hiện hành chưa có quy định đối với nội dung ưu đãi này. Tuy nhiên, theo UBND TP Hà Nội, để tạo điều kiện cho Samsung thì có thể cho phép dự án được hưởng ưu đãi đầu tư phù hợp với quy định của pháp luật và với cơ chế, mức độ tương tự đã áp dụng cho các dự án đầu tư khác của Samsung ở Việt Nam.

Trên thực tế, các dự án của Samsung Bắc Ninh và Thái Nguyên đã được tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Thái Nguyên hỗ trợ một phần tiền thuê hạ tầng khu công nghiệp từ nguồn ngân sách địa phương mà không được hỗ trợ chi phí sử dụng hạ tầng. Do đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng trong trường hợp TP Hà Nội muốn có hỗ trợ dự án, UBND TP Hà Nội cần tính toán, cân nhắc khả năng cân đối ngân sách địa phương, trình Hội đồng nhân dân quyết định hỗ trợ.

Còn đề xuất được chuyển nhượng tài sản hình thành trên đất và quyền sử dụng đất cho đơn vị khác, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định người sử dụng đất được quyền bán tài sản trên đất nhưng không được quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Đáng chú ý, với đề xuất được miễn thuế xuất nhập khẩu đối với cả nguyên liệu, vật tư đã sản xuất tại Việt Nam nhưng có chất lượng thấp hơn tiêu chuẩn của Samsung, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính đều đồng quan điểm “đề xuất này không phù hợp với quy định của pháp luật, không rõ ràng, tạo sự phân biệt đối xử và dễ dẫn tới phản ứng của các nhà đầu tư khác”.

Do đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Thủ tướng Chính phủ không đồng ý với đề xuất ưu đãi này.

Trường hợp lý do thực sự đặc biệt liên quan đến một chủng loại hàng hóa đặc biệt, có ảnh hưởng quyết định tới chất lượng sản phẩm của Samsung mà trong nước không đáp ứng được thì báo cáo Thủ tướng xem xét.

Lương Bằng