Mất 45 triệu đồng cho mỗi container chờ kiểm dịch

Mất ít nhất nửa tháng cho thủ tục kiểm dịch, mỗi container nguyên liệu thủy sản nhập về mất 45 triệu đồng cho việc chờ ngoài cảng. Thực tế này được Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) khẳng định khi góp ý dự thảo Thông tư quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản của Bộ NN&PTNN.

12-tin-1430926466171

Để giảm bớt thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, giảm chi phí cho DN, VASEP đề nghị Cục Thú y xem xét nội dung Điều 15 của dự thảo để hàng thủy sản nhập kinh doanh sản xuất không phải làm thủ tục đăng ký tại Cục Thú y mà chỉ cần đăng ký kiểm dịch tại Chi cục vùng.

VASEP cũng kiến nghị thời gian trả kết quả kiểm dịch hàng nhập kinh doanh sản xuất giống thủy sản như hàng nhập sản xuất xuất khẩu, trong thời hạn 1-3 ngày và loại hàng nhập kinh doanh SX giống thủy sản cũng được áp dụng quy định như hàng nhập để sản xuất xuất khẩu.

Theo các DN, hiện nay, một số nguyên liệu thủy sản NK từ các nước ASEAN được hưởng mức thuế NK 0%. Để tránh mất thời gian, phức tạp do phải làm thủ tục thanh khoản thuế NK, các DN đã mở tờ khai hải quan theo mã loại hình nhập để kinh doanh sản xuất. Nhưng theo quy định của Bộ NN&PTNT, DN phải làm hồ sơ đăng ký kiểm dịch tại Cục Thú y (tại Hà Nội). Sau đó, DN về Trung tâm vùng làm các thủ tục đăng ký và kiểm dịch.

Thủ tục này hiện rất mất thời gian. Cụ thể, chờ thủ tục đăng ký hồ sơ kiểm dịch gửi Cục Thú y mất khoảng 10 ngày nếu hồ sơ không sai. Chờ kết quả kiểm dịch tại chi cục vùng từ 6-8 ngày. Như vậy tổng thời gian mất ít nhất nửa tháng. Trong khi một container hàng nguyên liệu thủy sản nằm chờ ngoài cảng mất chi phí khoảng 3 triệu đồng mỗi ngày, nửa tháng mất 45 triệu đồng.

Hơn nữa trong thực tế, nguyên liệu NK cũng có loại hình sản xuất, chế biến XK giống như loại hình nhập sản xuất xuất khẩu.

Về “Danh mục động vật, sản phẩm động vật thủy sản miễn kiểm dịch”, VASEP đề xuất bổ sung thêm “hàng mẫu” (gồm hàng mẫu nguyên liệu hoặc hàng mẫu thành phẩm) thường được nhập về với khối lượng rất nhỏ và với mục đích kiểm tra chất lượng để đặt mua hàng (đối với hàng mẫu nguyên liệu) hoặc làm mẫu đối chứng để DN dựa vào đó sản xuất lô hàng cho khách (đối với hàng mẫu thành phẩm) chứ không đưa ra sử dụng hoặc tiệu thụ trong nước.

Chinhphu.vn