Green Supply Chain – Chuỗi cung ứng xanh là gì?

Green Supply Chain – Chuỗi cung ứng xanh là gì?

Green Supply Chain - Chuỗi cung ứng xanh là gì?

Từ việc thiết kế sản phẩm đến xây dựng quy trình sản xuất và quản lý logistics, chuỗi cung ứng có một tác động lớn đến môi trường. Và, nếu chỉ đơn giản là cố gắng giảm thiểu các động lên môi trường thì không đủ để công ty bạn theo đuổi chiếc lược “Green Supply Chain”. Để được chấp nhận và thành công, chiến lược ấy phải mang được giá trị lớn trên toàn công ty.

Trong khi mục tiêu rộng lớn là: giảm thiểu khí CO2. Đối với bất cứ các công ty, lợi ích thực sự thường được đo lường thông qua việc: Sử dụng tối ưu tài sàn công ty, sản xuất chất thải ít hơn, thời gian tiếp cận thị trường nhanh hơn (faster time-to-market), luôn đổi mới sản phẩm và tăng lợi nhuận.

Chìa khóa cho sự thành công của việc theo đuổi “Green Supply Chain” là: Thay đổi cách làm việc với khách hàng và nhà cung cấp. Sử dụng các phương thức hoạt động mới “Intelligent Supply Chain Management” và “thương mại điện tử B2B” cho phép tạo ra cộng đồng thương mại toàn cầu với chi phí thấp và sử dụng hệ thống tự động hoá để tăng hoạt động của doanh nghiệp trong khi đạt được những kết quả lớn về môi trường.

Tóm lại, Green supply chain tập trung vào các yếu tố:
– Greening the Supply: Ethical Sourcing,…
– Greening Manufacturing: An toàn và lành mạnh cho công nhân cũng như môi trường,…
– Packaging: Sử dụng những chất liệu tái chế được
– Transportation: Giảm thiểu khí CO2 bàng cách tăng việc direct route (các chuyến hàng trực tiếp), tránh việc kết hợp nhiều chuyến hàng -> tăng thời gian đợi chờ, idling của xe
– Point Of Sale: Trao đổi tất cả các thông tin về việc sản xuất đến người sử dụng
– Customer Use: Tái sử dụng lại bao bì
– End of Life: Nếu sản phẩm đã không thể sử dụng nữa (end of life) thì sản phẩm đó sẽ được tái chế (if product is of no use, it’s recycled)

(nguồn: http://www.gxs.co.uk/resources/green-supply-chain)

Dưới đây là ví dụ minh hoạ cho 1 Green Supply Chain

Green Supply Chain - Chuỗi cung ứng xanh là gì?

Toyota – Công ty đi đầu về Green Supply Chain

Toyota đã được vinh danh là công ty đứng đầu trong Green Supply Chain Partners Top 25 List.

Green Supply Chain - Chuỗi cung ứng xanh là gì?

Brett Wood – chủ tịch của công ty Toyota Material Handling USA Inc đã phát biểu: “Environmental Leadership là triết lý cốt lõi của Toyota trong nhiều năm, từ việc nghiên cứu về các giải pháp về pin nhiên liệu và xe nâng hàng (lift truck) hybrid, đến việc đạt được mức độ “zero-lanfill” – không có rác thải, tại nhà máy sản xuất ở Ấn Độ, Toyota Industrial Equipment Manufacturing Inc. Giải thưởng này là sự ghi nhận cho những khó khăn và cống hiến của chúng tôi đối với đối tác và đại lý”

Bằng việc giới thiệu về dòng máy Toyota 8-Series trong năm 2007, Toyota đã phá vỡ rào cản đối với công nghệ phát thải sạch, trở nên động cơ nổ sạch nhất trên thế giới. Vào năm 2007, Toyota cũng đã cho ra đời dòng máy nâng hàng đầu tiên trên thế giới sử dụng động cơ Hydrogen tại Promat Show ở Chicago.

Trong năm 2008 , Toyota châu Âu đã cắt giảm lượng khí thải CO2 từ 339.000 tấn năm 2007 xuống 261.000 tấn, giảm khoảng 23 % . Tuy nhiên , số lượng xe được sản xuất đã giảm 27 % , và lượng khí thải trung bình cho mỗi chiếc xe tăng lên. Vì sao lại như vậy?

Đối với bất kỳ nhà máy nào, sẽ luôn có 1 lượng khí thảo CO2 cố định & vì số lượng xe được sản xuất ít hơn trong một năm, đã làm cho lượng khí thải trung bình cần thiết để sản xuất 1 chiếc xe có xu hướng tăng. Tuy nhiên , các báo cáo đã cho biết mức độ CO2 đã giảm so với khối lượng sản xuất tương tự ở châu Âu .

Dưới đây là danh sách 75 công ty, đối tác được vinh danh về Green Supply Chain. Mọi người có thể kiểm tra để biết thêm thông tin.
http://www.inboundlogistics.com/cms/article/g75-inbound-logistics-75-green-supply-chain-partners/