Ngoại ngữ –  Chìa khóa thăng tiến sự nghiệp

Tại sao bạn phải học ngoại ngữ?

1. Để tự tin hơn trong những buổi phỏng vấn

Nếu bạn thành thạo ngoại ngữ như Tiếng Anh, Tiếng Hàn, Tiếng Trung hoặc Tiếng Nhật, cơ hội việc làm được mở rộng rất nhiều ở các vị trí hấp dẫn tại các tập đoàn khắp thế giới.

CV bằng một ngôn ngữ khác cũng sẽ thu hút hơn so với CV chỉ bằng tiếng Việt. Chính vì vậy, khi cùng ứng tuyển vào một vị trí, nếu bạn thành thạo ngoại ngữ, bạn đã có ưu thế cao hơn.

Và theo đó, chỉ có những người có thể giao tiếp được bằng ngoại ngữ mới có thể tự tin tham gia một buổi phỏng vấn vào các công ty đa quốc gia bằng ngôn ngữ khác.

2. Để tiến bộ nhanh hơn với mức lương cao hơn

Tại Việt Nam, Jobstreets đã đưa ra kết quả khảo sát rằng 95% nhà tuyển dụng sẵn sàng trả lương cao hơn đến 30% cho các ứng viên biết tiếng Anh, và với cùng 1 vị trí, môi trường giao tiếp bằng ngoại ngữ sẽ có mức lương cao hơn gấp đôi so với môi trường Tiếng Việt.

Đối với một người không biết ngoại ngữ, xuất phát điểm thu nhập cũng sẽ thấp hơn so với một người vừa có thể hoàn thành công việc chuyên môn, vừa thành thạo ngoại ngữ. Trong quá trình làm việc cũng vậy, nếu như bạn có thể đảm nhận được các công việc yêu cầu ngoại ngữ, thì rõ ràng, mức xét tăng lương cũng sẽ cao hơn so với người không biết ngoại ngữ.

Nếu đã xác định xong, mời bạn tiến đến phần tiếp theo

Các bước để trở nên thành thạo một ngoại ngữ

  1. Lựa chọn một ngoại ngữ phù hợp

– Tiếng Anh: Đây là sự lựa chọn số 1 trong các ngoại ngữ hiện nay. Tiếng Anh là ngoại ngữ thông dụng nhất và được nhiều công ty yêu cầu nhân viên phải có nhất.

Tuy nhiên, hiện tại Anh Văn đang khá phổ biến và có rất nhiều người được trang bị từ trong ghế nhà trường. Nhưng để thật sự ứng dụng và xây dựng sự nghiệp, bạn cần một nền tảng Anh Văn thật chắc qua các khóa học như COMBO TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MẤT GỐC.

– Tiếng Nhật: Với vị thế là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, Nhật Bản hiện sở hữu rất nhiều tập đoàn lớn tại Việt Nam. Tiếng Nhật được đánh giá là một trong những tiếng khó học nhưng nếu làm chủ được Tiếng Nhật, lương khởi điểm của bạn sẽ không dưới 8 chữ số.

– Tiếng Hàn: Các tập đoàn Hàn Quốc đang thống lĩnh rất nhiều mảng kinh doanh tại Việt Nam, từ bán lẻ cho đến điện tử và truyền thông. Đặc biệt là Hàn Quốc và Việt Nam vừa ký kết một hiệp định thương mại tự do mới, hứa hẹn tương lai phát triển giữa 2 nước là rất lớn.

– Tiếng Trung: Trung Quốc vẫn luôn giữ được vị trí số 1 về các sản phẩm và nguyên vật liệu của mình. Với ngoại ngữ Trung Quốc, bạn sẽ được rất nhiều công ty sản xuất, thương mại chào đón với những vị trí thường xuyên làm việc với các đối tác nước ngoài.

Ngoài ra thì bạn có thể học các tiếng “không đụng hàng” như Tiếng Thái, Pháp, Tây Ban Nha … chỉ cần có niềm yêu thích với văn hóa của nước đó và tìm hiểu xem quốc gia đó có hợp tác với Việt Nam hay có nền kinh tế phát triển không, là bạn sẽ tìm một ngoại ngữ đi làm phù hợp cho mình.

2. Lựa chọn phương pháp học phù hợp

Đối với mọi người, sẽ có 2 phương pháp học thông dụng nhất là tự học hoặc đi học tại trung tâm với những ưu khuyết điểm sau:

2.1 Tự học
Ưu điểm: Không tốn chi phí, chủ động thời gian và năng suất học.
Nhược điểm: Phụ thuộc hoàn toàn vào ý chí của người học, thường không đem lại kết quả cao.

2.2 Học tại trung tâm
Ưu điểm: Năng suất học cao, chất lượng đảm bảo, giáo trình bài bản.
Nhược điểm: Giá thành rất cao đối với những trung tâm chất lượng, đối với những trung tâm giá rẻ hơn thì chất lượng không đảm bảo, dễ gây mất căn bản hoặc học mãi mà chưa tới đâu.

2.3 Học qua các trung tâm Online
Thời buổi công nghệ thông tin, việc học qua mạng là một trong những bước tiến vượt bật, kết hợp giữa lợi ích của việc học tại nhà và học tại trung tâm.
Ưu điểm:
– Chi phí phải chăng (Hiện thành viên Logistics4vn đang được giảm 40% trên toàn bộ khóa học trên Unica, bạn chỉ cần nhập coupon “LOGISTICS4VN” trước khi thanh toán).
– Kết quả đem lại tốt hơn khi bạn đã cam kết bỏ tiền ra cho khóa học của mình.
– Chủ động thời gian học, không ảnh hưởng tới những công việc quan trọng khác.
– Chất lượng đảm bảo hơn khi bạn tự học.

Tuy nhiên, việc học qua các trung tâm Online cũng có những nhược điểm như sau.
Nhược điểm:
– Chất lượng đào tạo không phù hợp (Bạn có thể tránh được việc này bằng cách sử dụng chức năng học thử trên Unica)
– Giá thành còn hơi cao so với các bạn sinh viên.

3. Kiên trì học tập từng ngày

Bạn chỉ cần giành ra 10 phút cũng được. Buổi sáng là thời gian tốt nhất.

Một trong những bí quyết giúp học ngoại ngữ hiệu quả là bạn phải kiên trì cố gắng nâng cao kiến ​​thức của mình. Căn cứ vào đặc điểm trí nhớ của con người trong điều kiện tổng thời lượng tương đồng, hiệu quả học nhiều lần trong thời gian ngắn luôn tốt hơn học một lần trong thời gian dài.

Nếu cách 3 ngày học 30 phút từ mới, không bằng mỗi ngày học và củng cố trong 10 phút. Sáng sớm khi vừa ngủ dậy não chúng ta chưa bị những tin tức hỗn tạp xâm nhập, khi học không bị tác động của tin tức hỗn hợp, tương tự như vậy, trước khi ngủ mà học tập, do sau đó không bị tác động của tin tức nên hiệu quả tương đối tốt.

Có một số app tự học ngoại ngữ miễn phí khá hay bạn có thể tham khảo như Duolingo, Busuu, Memrise bạn có thể tải trên appstore, mỗi ngày dành ra vài phút làm quen với ngoại ngữ bạn quan tâm.

4. Giao tiếp để thực hành và tiến hành sử dụng ngoại ngữ cho thành công của bạn

Nói là một trong những kỹ năng chủ chốt nhất nếu bạn muốn làm chủ và phát triển sự nghiệp của mình dựa trên ngoại ngữ. Nếu muốn rèn luyện kỹ năng nói một ngôn ngữ nào đó thì việc giao tiếp với một người bản xứ thực sự cần thiết. Đừng lo sẽ mắc lỗi! Bất cứ khi nào có thể, hãy tập giao tiếp bằng ngoại ngữ hơn là chỉ học thuộc lòng nó.

Ngoài giao tiếp, chúng ta còn có thể đọc những từ vựng vang to ra ngoài, đọc rành mạch những đoạn văn nhỏ trong một bài văn, thực hiện những hoạt động phát âm bằng miệng, không phải đọc thầm. Viết ra những câu trả lời cho những hoạt động đó hơn là lướt qua các từ đó trong đầu bạn. Đọc lớn toàn bộ các câu trong một hoạt động hơn là chỉ đọc phần điền vào câu trả lời. Chuyển những từ vựng từ tâm trí bạn sang miệng bạn là một kỹ năng đòi hỏi một sự nỗ lực to lớn trong việc thực hành.

Một cách hay nữa giúp bạn thực hành giao tiếp nữa là gia nhập các câu lạc bộ ngoại ngữ ở địa phương bạn đang ở. Một số câu lạc bộ có tiếng như là Toastmaster ( bạn có thể google để tìm Toastmaster gần bạn để sinh hoạt) hoặc các câu lạc bộ khác như Nhà văn hóa thanh niên, Mastercup, Cafe Sozo, Drink & Talk.

Nếu bạn nghĩ bạn đã tự tin giao tiếp cơ bản rồi, thì hãy thử sức tham gia làm tour guide cho các du khách tới Việt Nam. Cách làm rất đơn giản. Tham gia các diễn đàn, group về du lịch, hãy chọn những website, forum, group mà có nhiều người nước ngoài quan tâm đến Việt Nam. Ví dụ tripadvisor, frommers.com, fodors.com, travelfish.org…. và đăng lên rằng bạn đang sẵn sàng làm tour guide miễn phí cho bất cứ ai có nhu cầu tới Việt Nam. Có thể sau này ngoài cải thiện được tiếng nước ngoài, bạn có có thể làm quen được với nhiều người bạn quốc tế cũng như kiếm thêm một phần thu nhập không nhỏ ;-). Bạn có thể tìm hiểu thêm trải nghiệm này qua bài viết của bạn Vũ Quang Minh tại đây.