Người khởi động dịch vụ logistics Tân Cảng

Trước khi vào Hội nghị biểu dương phụ nữ điển hình tiên tiến toàn quân do Tổng cục Chính trị tổ chức, chị Hồ Huỳnh Thanh Hằng, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ logistics Tân cảng (TTDV Logistics TC), Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn (Quân chủng Hải quân), một trong những điển hình tiêu biểu, đã dành cho chúng tôi chút thời gian hiếm hoi để trò chuyện. Chị cho biết, logistics là quá trình lên kế hoạch, áp dụng và kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa hay thông tin liên quan tới nguyên nhiên liệu vật tư (đầu vào) và sản phẩm cuối cùng (đầu ra) từ điểm xuất phát tới điểm tiêu thụ với nhiệm vụ thiết kế, cung cấp các giải pháp kết nối và chuỗi cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hóa trọn khâu từ sản xuất tới tiêu thụ trên khắp toàn cầu. Định nghĩa thì đơn giản thế, nhưng thực hiện được thì quả là gian nan vất vả…

Chị kể, năm 2012, cấp trên giao cho chị chức Trưởng phòng Kinh doanh và Phát triển thị trường Trung tâm Dịch vụ logistics Tân Cảng. Lúc ấy, nhiều người tỏ ra nghi ngờ, không tin vào khả năng của chị. Thời điểm đó, logistics là loại hình dịch vụ mới, thương hiệu và uy tín trên thị trường chưa có gì đáng kể. Trọng trách lớn, môi trường kinh doanh mới khiến chị suy nghĩ, trăn trở nhiều đêm để tìm giải pháp. Làm thế nào để hoàn thành tốt nhiệm vụ, mở rộng thị trường, thu hút khách hàng, nâng cao doanh thu… trong điều kiện thiếu nhân lực, kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng dịch vụ và chưa thực sự hòa nhập, thích ứng…

Hồ Huỳnh Thanh Hằng, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ logistics Tân cảng trong hội nghị biểu dương phụ nữ điển hình tiên tiến giai đoạn 2010-2015.

Sau khi nghiên cứu, phân tích, một mặt chị tích cực động viên nhân viên, từng bước cải tiến lại quy trình tổ chức hoạt động của Trung tâm cho thống nhất, ổn định và tạo sự liên kết hệ thống chặt chẽ. Trước hết, chị tập trung giáo dục nhận thức, quyết tâm, trách nhiệm cho cán bộ, công nhân viên; tổ chức huấn luyện, đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, chia sẻ kinh nghiệm để nhân rộng đội ngũ nhân sự thích ứng. Đồng thời, chị cùng cán bộ chủ chốt của Trung tâm xây dựng bộ quy chế, quy trình cung cấp dịch vụ thốngnhất; thiết lập quy tắc ứng xử; tiêu chí đánh giá, nâng cao chất lượng dịch vụ logistics, từng bước cải tiến tư duy “dịch vụ”.

Về hệ thống nội bộ, chị đã tích cực chủ động cùng đồng nghiệp cung cấp, tư vấn các giải pháp logistics, phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ trên cơ sở tối ưu tính kết nối từ hoạt động kinh doanh cốt lõi của các công ty thành viên thuộc hệ thống Tân Cảng Sài Gòn; thống nhất phân khúc thị trường; hợp tác phân chia sản phẩm một cách hiệu quả. Cùng với việc tái cơ cấu lại công ty con, công ty liên kết, tập trung vào ngành nghề lõi và góp vốn thành lập các doanh nghiệp vận tải bộ, vận tải thủy bằng sà lan, vận tải biển nội địa, hệ thống cung cấp trọn gói dịch vụ giao nhận hàng hóa, trung tâm phân phối… từng bước được hoàn chỉnh, kết nối mạng lưới khắp Bắc – Trung – Nam, liên tuyến Lào, Campuchia hay từ cảng biển tỏa đi khắp thế giới với nhiều giải pháp lựa chọn tối ưu, linh hoạt, tiết kiệm chi phí cho khách hàng.

Chị đã vận dụng các kỹ năng, kinh nghiệm và các quan hệ khách hàng để thuyết phục những khách hàng truyền thống ủng hộ, qua đó để phát triển thị trường, phát triển quy mô kinh doanh. Chị đã cùng nhân viên trực tiếp tiếp xúc khách hàng, làm công tác thị trường. Với tinh thần kiên trì, bền bỉ, tận tâm với khách hàng, TTDV Logistics Tân Cảng đã gặt hái được những thành công đáng khích lệ, nhiều khách hàng đã biết đến và lựa chọn dịch vụ logistics của Tân Cảng.

Sau một loạt những nỗ lực không biết mệt mỏi của chị và sự cộng sự, dịch vụ logistics Tân Cảng Sài Gòn đã có chỗ đứng và dần trở thành thương hiệu mạnh, phát triển vượt bậc, góp phần nâng cao doanh thu cho Tổng công ty. Đơn cử, doanh thu tự doanh năm 2014 của Trung tâm đạt 294 tỷ đồng, tăng 168% so với năm 2013, vượt 66% so với kế hoạch năm; lợi nhuận đạt 30 tỷ đồng. Doanh thu của toàn bộ hệ thống Logistics của tổng công ty mà TTDV logistics TC giữ vai trò làm “nhạc trưởng kết nối” đạt 3.100 tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2013, chiếm 32% cơ cấu doanh thu toàn Tổng công ty.

Chị Hằng cho biết thêm, doanh thu 3 tháng đầu năm 2015 của TTDV Logistics đạt 87,45 tỷ đồng, đạt 116% so với kế hoạch. Hiện nay, số lượng khách hàng lớn có nhu cầu sử dụng dịch vụ logistics Tân Cảng Sài Gòn như: Vinamilk, Panasonic, Samsung, Formosa, Texhong,… ngày càng tăng. Bởi dịch vụ logistics của TCSG đang tạo nên những giá trị gia tăng tối ưu, giúp họ tiết kiệm chi phí kinh doanh. Năm 2014, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA) đã trao tặng danh hiệu Top 20 doanh nghiệp logistics Việt Nam cho Tân Cảng Sài Gòn. TTDV logistics TC là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua quyết thắng của Tổng công ty, còn chị Hồ Huỳnh Thanh Hằng được bình chọn là Chiến sĩ thi đua cơ sở 3 năm liên tục (2012, 2013, 2014).

Cuối câu chuyện, chị chia sẻ, để đạt được kết quả trên, chị phải sắp sếp công việc chuyên môn và gia đình một cách hợp lý, khoa học. Đặc biệt, quá trình công tác phải luôn nhận được sự ủng hộ của các cấp lãnh đạo, của đồng nghiệp thì mới có động cơ làm việc đúng đắn, sáng tạo. Báo cáo thành tích trong hội nghị, chị khẳng định kinh nghiệm của mình đó là: “Làm việc, học tập, rèn luyện liên tục, bền bỉ, tận tâm, tận lực”. Chị chia sẻ: Mình rất vui khi được đi dự hội nghị, được gặp và nghe Chủ tịch nước Trương Tấn Sang căn dặn, động viên. Đây là món quà ý nghĩa, là động lực để mình tiếp tục vươn lên công tác tốt hơn nữa.

Bài và ảnh: HOA NGUYÊN
Theo QDND