Đại gia logistics Nhật hợp tác mở dịch vụ chuyển hàng tươi sống ngay trong ngày sang Việt Nam

Tập đoàn Yamato Holdings và Công ty Cổ Phần Thương Mại Giao Nhận Ba Sáu Năm đang chuẩn bị mở một liên doanh chuyển hàng tươi sống mới tại Việt Nam vào tháng 9 tới đây, nhằm cung cấp hàng hóa từ Nhật Bản sẽ đến các nhà hàng và cửa hàng ở Việt Nam trong chưa đầy 24 tiếng.

Đại gia logistics Nhật hợp tác mở dịch vụ chuyển hàng tươi sống ngay trong ngày sang Việt Nam

Công ty được thành lập với sự góp vốn của các hai đối tác là YAMATO ASIA 51% và 365 EXPRESS 49%. Với mục đích triển khai dịch vụ chuỗi cung ứng lạnh ở thị trường Việt Nam, bằng việc phát huy thế mạnh giữa kinh nghiệm vận chuyển hàng lạnh ở Nhật của Tập đoàn Yamato, và chức năng vận chuyển cùng kinh nghiệm vận chuyển ở Việt Nam của Tập đoàn 365.

Mô hình hoạt động của liên doanh này là vận chuyển thực phẩm và rau quả tươi sống từ Nhật về Việt Nam bằng các chuyến bay qua đêm, thông quan, và ngay sau đó chở hàng trực tiếp tới các điểm tiêu thụ bằng xe tải và xe máy. Dự kiến các mặt hàng tươi sống này có thể tới trong vòng chưa tới 24 giờ.

Hiện Yamato Holdings là hãng dịch vụ giao hàng door-to-door lớn nhất Nhật Bản với 46,7% thị phần và 200.000 nhân viên, hàng năm lưu lượng hàng hóa mà Yamato xử lý là khoảng 1,7 tỷ gói hàng. Qua việc hợp tác với Yamato, 365 sẽ tiếp thu được kinh nghiệm và kiến thức vận hành chuỗi cung ứng lạnh, một ngành nhiều tiềm năng, lắm thách thức.

Trong giai đoạn đầu, dịch vụ của Yamato sẽ hoạt động ở TPHCM, sau đó sẽ mở rộng sang Hà Nội vào năm 2019.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, Việt Nam chi khoảng 108 triệu USD để nhập hàng thủy sản, sữa và các sản phẩm sữa, và chế phẩm thực phẩm khác trong năm 2016, tăng 18% so với năm 2015.

Tổng hợp