Quản trị kinh doanh quốc tế là gì và học gì?

Quản trị kinh doanh quốc tế là gì và học gì?

Rất nhiều bạn trẻ định hướng và thích học các ngành kinh doanh. Và ngành Kinh doanh Quốc tế đặc biệt là một trong những chuyên ngành nổi bật và được nhiều người ưa thích chọn học trong thời gian gần đây. Trên lý thuyết, ngành này nếu nói về sự liên quan đến Logistics thì sẽ thiên về hướng kinh doanh, quản trị nhiều hơn là các bạn học về Logistics chuyên về mảng kỹ thuật như Hệ Thống Kỹ Thuật Công Nghiêp, Logistics & Chuỗi Cung Ứng. Và Logistics chỉ là một phần của Kinh doanh Quốc Tế, bạn sẽ biết thêm rất nhiều về các mảng khác ngoài Logistics, khá phù hợp cho các bạn thích làm về kinh doanh, có chí hướng phát triển kinh doanh sang quốc tế. Việc này hoàn là không phải là không thể, vì Việt Nam đang trong giai đoạn gia nhập sân chơi quốc tế. Nếu bạn từng xem qua video Tạp Chí Kinh Tế 2015 – Thế Giới Phẳng hay không thì sẽ hiểu ngay nhé!

Quản Trị Kinh Doanh Quốc Tế học về gì?

Theo danh mục giáo dục, đào tạo cấp IV trình độ ĐH,CĐ, ngành kinh doanh quốc tế thuộc nhóm ngành kinh doanh. Đây là ngành học sẽ cung cấp người học kiến thức chung về quản trị kinh doanh và kiến thức chuyên môn thuộc lĩnh vực kinh doanh doanh quốc tế như đầu tư quốc tế, logistic và vận tải quốc tế, thanh toán quốc tế, marketing quốc tế, hoạch định chiến lược kinh doanh quốc tế…

Ở một số trường, kinh doanh quốc tế và thương mại quốc tế là chuyên ngành của ngành quản trị kinh doanh tổng hợp. Do đó, khối kiến thức đại cương, cơ sở ngành gần như giống nhau và chỉ khác nhau ở khối kiến thức chuyên ngành (kiến thức chuyên ngành thương mại quốc tế được đào tạo chuyên sâu về: thanh toán quốc tế, lập và thực hiện hợp đồng thương mại quốc tế, giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu, bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu, vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu, marketing trong môi trường thương mại quốc tế, phân tích hiệu quả hoạt động thương mại quốc tế, luật kinh doanh quốc tế…)

Bạn có thể tham khảo trên các trang web của các trường dạy ngành này mà bạn muốn thi, tất cả môn học đều được cập nhật trên đó, sau đây là một ví dụ các môn học của ngành này được dạy ở Đại Học Quốc Tế. (click để xem). Xem thật kỹ nội dung những môn học là bạn sẽ nắm được là sẽ học được gì từ ngành này của trường đó. Lưu ý là các trường có Chương trình đào tạo khác nhau nên sẽ không giống nhau 100% về nội dung học.

Đào tạo Kinh Doanh Quốc Tế ở Việt Nam

Về việc đào tạo chuyên ngành này tại Việt Nam, có rất nhiều Trường đào tạo chuyên ngành này hệ 4. Nhưng theo nhận định của Thầy Nguyễn Phước Hải Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Kinh tế TP.HCM cho hay: “Hiện nay, sinh viên tốt nghiệp ở tất cả các trường luôn yếu về ngoại ngữ nến rất khó xin việc làm; đối với sinh viên ngành này lại càng khó hơn vì làm việc trong môi trường quốc tế mà yếu ngoại ngữ sẽ bị hạn chế trong giao tiếp”

Năm 2016, Việt Nam gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), các nước thành viên phải thực hiện cam kết về tự do luân chuyển lao động. Điều này tạo nhiều cơ hội và thách thức hơn đặc biệt là đối với các bạn trẻ. Theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM cho rằng: Nguồn lao động là lực lượng sinh viên và học viên mới tốt nghiệp còn thiếu nhiều yếu tố cho quá trình hội nhập như “trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, đạo đức nghề, tác phong công nghiệp và đặc biệt nhất là ngoại ngữ”.

Vậy học xong ngành này bạn sẽ làm gì? Hãy tìm hiểu cùng Logistics4vn tại bài viết này trong kỳ sau nhé: Ngành Kinh Doanh Quốc tế ra trường làm gì?