Sắp công bố quy hoạch khu kinh tế cửa khẩu lớn nhất cả nước

Ngày 8/10, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã diễn ra hội nghị tiếp xúc với các doanh nghiệp, nhà đầu tư nhằm quảng bá, giới thiệu, mời gọi, thu hút các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đến đầu tư tại Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái.

Theo Quyết định 19/QĐ-TTg ngày 10/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ, Khu Kinh tế Cửa khẩu Móng Cái (KKTCK) nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh, với tổng diện tích khoảng 121.197 ha, chiếm 11,1% tổng diện tích của tỉnh Quảng Ninh. KKTCK Móng Cái được thành lập bao gồm toàn bộ diện tích, dân số của thành phố Móng Cái và 9 xã, thị trấn của huyện Hải Hà.

Là khu kinh tế (KKT) cửa khẩu có diện tích lớn nhất cả nước 1.211 km2 (đất liền 661 km2, vùng biển 550 km2) có quỹ đất đủ lớn để bố trí và phát triển các phân khu chức năng; nơi duy nhất có cả đường biên giới trên đất liền và trên biển với Trung Quốc; có cả cửa khẩu trên bộ (cửa khẩu quốc tế Móng Cái) và cửa khẩu trên biển (cảng biển Vạn Gia,..).

Cảng biển nước sâu Hải Hà có thể tiếp nhận tàu trọng tải đến 150.000 DWT, thuộc vùng ven biển gắn với đường hàng hải quốc tế – đây là “lợi thế mặt tiền”. KKT cửa khẩu Móng Cái có tài nguyên du lịch phong phú và đa dạng, nhiều di tích lịch sử và danh lam, thắng cảnh đẹp. KKTCK Móng Cái có kết cấu hạ tầng tương đối đồng bộ và thuận lợi trong đầu tư phát triển…

kinh tế cửa khẩu
Phối cảnh Quy hoạch KKTCK Móng Cái.

Theo đánh giá của tỉnh Quảng Ninh, với lợi thế “ven biên”, “ven biển”, KKTCK Móng Cái có vị trí địa kinh tế và địa chính trị chiến lược, là một trong những cầu nối trực tiếp và quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác với ASEAN và Đông Bắc Á; có nhiều tiềm năng về phát triển sản xuất, du lịch, thương mại, dịch vụ, Logistics.

Ngoài ra, đây còn là điểm hội tụ, cửa ngõ giao lưu kinh tế chính giữa các tỉnh, thành phố của Việt Nam với các tỉnh, thành phố miền duyên hải phía Nam Trung Quốc, cũng như trong tiến trình hợp tác khu vực thương mại tự do ASEAN – Trung Quốc.

Được biết, để kêu gọi đầu tư, ngày 1/11/2015, thành phố Móng Cái sẽ tổ chức “Hội nghị công bố các Quy hoạch Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh và xúc tiến đầu tư”.

Tại hội nghị này, tỉnh Quảng Ninh sẽ công bố 2 quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, và các nội dung cơ bản của quy hoạch nhằm đẩy mạnh công tác quảng bá và xúc tiến kêu gọi đầu tư; tổ chức giới thiệu, quảng bá về tiềm năng thế mạnh, lợi thế cạnh tranh, cơ chế chính sách đặc thù của KKT cửa khẩu Móng Cái với các nhà đầu tư; giới thiệu các chương trình, dự án ưu tiên đầu tư, trong đó chú trọng kêu gọi đầu tư các dự án trọng điểm, các ngành, lĩnh vực sản phẩm có lợi thế cạnh tranh vượt trội.

Dự kiến, hội nghị sẽ có sự tham gia của trên 400 đại biểu các Bộ, Ban, Ngành, Cơ quan Trung ương; đại biểu Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND và lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh Quảng Ninh; đại biểu thành phố Hải Phòng, thành phố Hà Nội; đại biểu Chính quyền nhân dân khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây – Nước cộng hòa nhân dân Trung Hoa; các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và quốc tế…

Vạn Xuân