Top 5 thương vụ Mua bán & Sát nhập (M&A) đình đám nhất năm 2016

những thương vụ mua bán, sáp nhập có giá trị hàng trăm triệu đến cả tỷ USD và thu hút được sự quan tâm đặc biệt của dư luận.
BigC Việt Nam về tay Central Group
Giá trị chuyển nhượng: 1,1 tỷ USD
Đây chính là thương vụ M&A có giá trị lớn nhất cũng như tốn nhiều giấy mực của báo chí nhất trong năm 2016. Việc Central Group mua lại thành công BigC Việt Nam cũng mở đầu giai đoạn hàng hóa Thái Lan tràn vào thị trường trong nước mạnh mẽ nhất từ trước tới nay.

Cụ thể, vào cuối tháng 4/2016, Tập đoàn Thái Lan – Central Group đã công bố thương vụ M&A có giá trị lên tới 1,1 tỷ USD khi mua lại thành công hệ thống BigC Việt Nam từ Tập đoàn Casino – Pháp. Đáng chú ý DN Thái chỉ mất có gần 2 tháng để hoàn thành thương vụ này nhưng với số tiền quá lớn, họ đã đánh bại hàng loạt các tên tuổi đình đám khác như Berli Jucker (Thái Lan), Lotte Group (Hàn Quốc), Aeon (Nhật Bản)…

Hiện tại Big C được đánh giá là một trong những chuỗi siêu thị lớn nhất Việt Nam với hệ thống gồm 43 cửa hàng và 30 khu trung tâm mua sắm trên cả nước. Doanh thu trước thuế của thương hiệu này đạt hơn 14.000 tỷ đồng trong năm 2015.

Trước khi thực hiện thương vụ trên, Central Group đã sở hữu 49% cổ phần của hệ thống bán lẻ điện máy hàng đầu Việt Nam là Nguyễn Kim. Đặc biệt, Central Group Việt Nam (thành lập 2011), đang có 4 trung tâm thương mại, 27 cửa hàng thể thao, 30 cửa hàng thời trang, 1 khách sạn, 21 trung tâm bán lẻ điện máy, 1 kênh thương mại điện tử, 13 siêu thị Lan Chi.
Metro Việt Nam thuộc về TCC Holdings
Giá trị chuyển nhượng: 710 triệu USD
Nổ phát súng đầu tiên cho các thương vụ M&A trong năm 2016 chính là thương vụ TCC Holdings (Thái Lan) mua lại thành công Metro Cash & Carry Việt Nam (Metro Việt Nam). Cũng tương tự như trường hợp của Central Group và BigC Việt Nam, vụ mua bán này cũng nhắm vào một trong những chuỗi bán lẻ hàng đầu của Việt Nam và cùng do người Thái thực hiện.

Metro Việt Nam hiện có 19 siêu thị và cùng tình hình kinh doanh rất khả quan khi đạt doanh thu hơn 507 triệu Euro trong giai đoạn 2014-2015. Đây được xem là đối thủ chính trong lĩnh vực bán lẻ hàng hóa tiêu dùng Saigon Coop hay Big C Việt Nam.

Sau khi mua lại Metro Việt Nam, TCC Holdings đã tiến hành đổi tên hệ thống này thành MM Mega Market và sẽ phát triển thương hiệu này thành chuỗi bán buôn không chỉ ở Việt Nam mà còn cho cả thị trường Thái Lan. Trong tương lai, Tập đoàn Thái cũng có dự định hợp nhất 2 chuỗi phân phối của mình là Metro Việt Nam và BigC Thái Lan nhằm đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm nông, thủy sản và hải sản giữa 2 nước.

Ngoài hệ thống siêu thị nói trên, Tập đoàn TCC Holdings còn có hàng loạt hoạt động đầu tư ở Việt Nam, có thể kể đến như sở hữu 65% cổ phần của Phú Thái Group – một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực phân phối hàng tiêu dùng. Hay đang là cổ đông nước ngoài lớn nhất sở hữu 11% cổ phần của Vinamilk (tại thời điểm đầu năm 2016), tương ứng lượng cổ phiếu trị giá hơn 750 triệu USD. Ngoài ra 65% cổ phần của Khách sạn Melia Hà Nội cũng thuộc về Tập đoàn này.
Fraser & Neave mua lại cổ phiếu Vinamilk
Giá trị chuyển nhượng: 500 triệu USD
Vào giữa tháng 12/2016, thông qua buổi bán đấu giá cổ phần Vinamilk do Tổng Công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) nắm giữ, 2 công ty thuộc Tập đoàn đồ uống Singapore Fraser & Neave đã mua tổng số hơn 78 triệu cổ phiếu tương đương với 5,4% cổ phần của hãng sữa này. Tổng giá trị thương vụ này vào khoảng 11.286 tỷ đồng tương đương với 500 triệu USD.

Như vậy, 2 công ty trên đã nâng lượng cổ phiếu Vinamilk mà mình nắm giữ lên 237,37 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 16,35% và trở thành cổ đông lớn thứ 2 doanh nghiệp sữa này, sau SCIC (39,33%). Trước đó, một trong 2 công ty này là Fraser & Neave Dairy Investments đang sở hữu gần 159 triệu cổ phiếu tương đương với 10,95% vốn điều lệ của Vinamilk.

Đáng chú ý,Tập đoàn đồ uống Singapore Fraser & Neave lại thuộc quyền sở hữu của tỷ phú người Thái Lan – Charoen Sirivadhanabhakdi. Đây chính là người đứng đầu TCC Holdings, Tập đoàn đã mua lại thành công Metro Việt Nam hồi đầu năm 2016.

Theo thông tin mới nhất, Fraser & Neave Dairy Investments vừa tiếp tục gửi thông báo đăng ký mua thêm hơn 21,77 triệu cổ phiếu Vinamilk.
MobiFone mua lại AVG
Giá trị chuyển nhượng: 400 triệu USD
Vào tháng 1/2016, MobiFone đã có thông cáo chính thức về việc đã mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) nhằm phục vụ cho việc kinh doanh truyền hình. Tuy nhiên, ở thời điểm đó giá trị của thương vụ không được công bố.

Thương vụ này càng gây thêm được nhiều chú ý của dư luận khi vào tháng 9/2016, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức công bố quyết định thanh tra toàn diện việc mua bán này. Tuy thời hạn thanh tra là 50 ngày làm việc thực tế tại đơn vị kể từ ngày công bố quyết định (không kể ngày nghỉ, ngày lễ) nhưng cho đến nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Tới giữa tháng 11/2016, báo cáo tài chính của MobiFone năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016 đã tiết lộ khoản tiền mà Tổng công ty này đã chi để mua lại AVG là 8.890 tỷ đồng, tương đương 400 triệu USD. Như vậy, MobiFone đã chi ra mức giá cao gấp 2,58 lần mệnh giá cổ phần của AVG.
Ngoài ra, khoản đầu tư vào AVG tương đương 55% vốn vốn chủ sở hữu (16.200 tỷ) và gần 40% tổng tài sản (23.200 tỷ) của MobiFone tại thời điểm 30/6/2016.
Keangnam Landmark 72 đổi chủ
Giá trị chuyển nhượng: 350 triệu USD
Vào giữa tháng 4/2016, Công ty chứng khoán Hàn Quốc, Mirae Asset cùng Công ty đầu tư AON BGN của Anh đã cùng bắt tay mua lại tòa nhà Keangnam Hanoi Landmark Tower hay còn được biết đến với tên Keangnam Landmark 72, tòa nhà đang giữ kỷ lục tòa nhà chọc trời Việt Nam với độ cao 350m.

Được biết, Mirae Asset được thành lập từ năm 1997, chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính, chứng khoán, bảo hiểm…tại Hàn Quốc, HongKong, Singapore, Ấn Độ, Anh, Việt Nam….

Tại Việt Nam, Mirae Asset đã nhận chuyển nhượng 100% vốn tại Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset Wealth Management vào tháng 11/2015. Mới đây, công ty này đã được tăng vốn từ 300 tỷ đồng lên 700 tỷ đồng. Năm 2015, công ty này đạt doanh thu từ hoạt động kinh doanh chứng khoán là 38 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 4,6 tỷ đồng.