Việt Nam dự định công khai giá cước vận tải hàng hóa

Chính phủ Việt Nam đang cân nhắc việc thực hiện nghị định mới yêu cầu những công ty vận chuyển phải công khai giá cước vận tải hàng hóa (bao gồm các khoản phụ phí và hoa hồng cho người môi giới).

công khai giá cước vận tải
Ảnh minh họa

Một vài công ty Logistics nước ngoài bày tỏ sự lo lắng về kế hoạch nói trên.

Theo chính phủ Việt Nam, nghị định được dùng như một công cụ để bảo vệ những người nhập khẩu và xuất khẩu. Chính phủ gần đây cũng tiết lộ rằng một vài hãng tàu hoạt động tại Việt Nam thu khoảng 70 loại phụ phí, trong số đó có những loại chi phí không rõ ràng và cao một cách vô lý. Đa phần các loại phụ phí này là phí xếp dỡ (THC), phí thủ tục hải quan. Vì vậy, chính phủ Việt Nam dự định đưa ra một quy định mới về việc công khai giá cước vận tải hàng hóa.

Nhiều công ty Logistics nước ngoài cũng bày tỏ sự lo lắng về hệ quả có thể xảy ra nếu quy định được ban hành.

Các hãng tàu như Mediterranean Shipping Co., CMA-CGM, và APL đã nói lên ý kiến của họ thông qua một cơ quan luật là London Freshfields Bruckhaus Deringer, và cơ quan trên đã gửi thư đến chính phủ tuần vừa qua, theo trang tin tức “Báo Đầu Tư” của Việt Nam.

Theo như các hãng tàu trên: “Nếu nghị định được áp dụng sẽ gây tổn hại đến hoạt động thương mại tại Việt Nam”, nơi mà hiện có khoảng 40 hãng tàu nước ngoài hoạt động, chiếm khoảng 88% lượng hàng hóa xuất nhập khẩu của quốc gia.

Vũ Thị Thùy Ngân

UT-Logs Club

Theo: Supplychains.com