Việt Nam xuất siêu 669 triệu USD sang Nga

Theo thông tin cập nhật của Tổng cục Hải quan, đến hết tháng 10, Việt Nam đang duy trì mức xuất siêu 669 triệu USD sang Liên bang (LB) Nga, mặc dù kim ngạch xuất khẩu vào thị trường này có sự giảm sút so với năm 2013.

Biểu đồ kim ngạch XNK và cán cân thương mại Việt Nam- LB Nga trong 10 tháng giai đoạn 2010-2014. Nguồn: Tổng cục Hải quan.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, LB Nga là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam trong nhiều năm qua, xếp thứ 6 trong tổng số các thị trường thuộc khu vực châu Âu.

Tuy nhiên, kim ngạch thương mại hai chiều  Việt Nam- LB Nga chỉ chiếm gần 1% trong tổng kim ngạch thương mại của Việt Nam với các nước, điều này chưa thực sự tương xứng với tiềm năng của hai nước.Tính chung tất cả các thị trường trên thế giới, LB Nga là đối tác thương mại lớn thứ 23 của Việt Nam, trong đó là thị trường xuất khẩu lớn thứ 25 và ở chiều ngược lại Nga là nguồn hàng nhập khẩu lớn thứ 19.

Số liệu thống kê nhiều năm cho thấy, quan hệ thương mại Việt Nam- LB Nga luôn đạt tốc độ tăng trưởng khả quan. Tuy nhiên, tính từ đầu năm đến hết tháng 10-2014, tổng kim ngạch XNK giữa hai nước lần đầu tiên bị suy giảm, chỉ đạt 2,21 tỉ USD, giảm 5,8% so với cùng kì năm 2013 (tương đương giảm 170 triệu USD). Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Nga là 1,44 tỉ USD, giảm 10,6%; ở nhập khẩu từ Nga đạt 768 triệu USD, tăng 4,5%.

Tổng cục Hải quan phân tích, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Nga lần đầu tiên bị suy giảm trong 10 tháng qua chủ yếu do sự sụt giảm mạnh ở nhóm hàng điện thoại các loại & linh kiện (giảm 124 triệu USD), máy vi tính sản phẩm điện tử & linh kiện (giảm 87 triệu USD).

Chiều 12-11-2014, tại thủ đô Nay Pyi Taw (Myanmar), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp chính thức với Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev trao đổi những biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương. Hai thủ tướng nhất trí đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10 tỷ USD trong thời gian tới.

Về cán cân thương mại, trong 10 tháng, Việt Nam xuất siêu 669 triệu USD sang Nga, giảm 23% so với cùng kì năm 2013 và bằng 28,3% mức thặng dư của Việt Nam trong buôn bán với tất cả các thị trường.Hiện nay, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Nga các mặt hàng công nghiệp nhẹ và tiêu dùng (chiếm gần 80% kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này) như: Điện thoại các loại & linh kiện; máy vi tính, sản phẩm điện tử & linh kiện; hàng thủy sản; hàng dệt may; giầy dép các loại; hàng rau quả; cà phê, hạt điều và hạt tiêu…

Về nhập khẩu, chiếm tỉ trọng trên 85% kim ngạch nhập khẩu từ Nga là những mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất trong nước như: xăng dầu, phân bón, sắt thép & sản phẩm, máy móc thiết bị dụng cụ & phụ tùng, hàng thủy sản, than đá, cao su các sản phẩm từ dầu mỏ, phôi thép, sắt thép thành phẩm và phân bón… Trong đó xăng dầu các loại là mặt hàng có tỉ trọng lớn nhất (chiếm 38%) trong tổng kim ngạch nhập khẩu xăng dầu của Việt Nam.

T.Bình
Theo Vietnamplus