Amazon: Một doanh nghiệp giao nhận vận tải biển

Amazon sẽ xuất hiện với tư cách là một doanh nghiệp giao nhận vận tải biển.

Amazon.com Inc’s China đã được cấp phép kinh doanh trong lĩnh vực giao nhận hàng hóa bằng đường biển, nói cách khác Amazon: Một doanh nghiệp giao nhận vận tải biển sẽ xuất hiện trong tương lai, theo Federral MartimeCommitee của Hoa Kỳ, một động thái cho phép Amazon kiểm soát tốt hơn việc vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc đến Mỹ.

Việc cấp phép kể trên cho thấy sự kế hoạch mở rộng hoạt động logistics của Amazon là nhằm giảm chi phí cho hoạt động bán lẻ của mình và từng bước cung cấp dịch vụ logistics cho các doanh nghiệp khác.

Vị trí mới của Amazon như là một nhà giao nhận vận tải, hoặc “Người tổ chức vận tải nhưng không trực tiếp khai thác phương tiện” (NVOCC- Non Vessel Common carrier) sẽ là bước đánh dấu sự có mặt của Amamzon trong lĩnh vực vận tải biển – ngành công nghiệp vốn chiếm 350 tỉ USD hàng năm.

Amazon cũng đã sẵn sàng cho việc thuê 20 máy bay để phục vụ cho dịch vụ giao hàng bằng đường không tại Mỹ. Các nhà bán lẻ của Amamzon cũng đã mua trang bị đội xe riêng cho mình để tăng năng lực vận tải của chính mình.

Amazon: Một doanh nghiệp giao nhận vận tải biển

Satish Jindel- Nhà tư vấn dịch vụ logistics và  cũng là chủ tịch của Tập đoàn tư vấn SJ nhận xét: “Điều này sẽ mang lại sự kiểm soát chặt chẽ hơn đối với chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp và nó mang lại cho họ khả năng để siết chặt chi phí hơn nữa”.

Ông cũng nói thêm, việc kinh doanh mảng giao nhận vận tải biển cũng giúp cho Amazon có lợi thế trong việc cung cấp những sản phẩm với giá rẻ hơn.

Ryan Petersen, giám đốc điều hành Flexport, một công ty giao nhận vận tải San Franciscocũng đã nhận định: “Dịch vụ vận tải biển của Amazon sẽ có tính hấp dẫn đối với những người bán hàng tại Trung Quốc hơn là các khách hàng ở Mỹ. Các nhà cung cấp Trung Quốc luôn hào hứng với việc tiếp cận trực tiếp các khách hàng người Mỹ rộng lớn của Amazon”.

Petersen nói thêm rằng nhà buôn thứ ba của Amazon có lẽ không thể sử dụng dịch vụ vận chuyển này bởi vì sẽ để lộ dữ liệu quan trọng như giá bán sỉ và tên nhà cung cấp cho đối thủ.

Nguồn:Supply Chain 247

CLB UT-LOGS