Hãng tàu Hanjin phá sản và các hệ lụy

31/08/2016 – Hôm nay, Hanjin Shipping đã chính thức đệ đơn xin bảo hộ phá sản. Điều này ảnh hưởng gì tới thị trường Logistics toàn cầu nói chung và các chủ hàng, các chuyên gia Xuất nhập khẩu nói riêng như thế nào?

– Các cảng trên thế giới từ chối tiếp nhận tàu Hanjin.
– Booking trên tàu Hanjin đã chính thức bị từ chối.
– Cước vận tải tăng, năng lực vận tải toàn cầu suy giảm.

Hãng tàu Hanjin phá sản và các hệ lụy

Xét trên khối lượng, Công ty vận tải biển Hàn Quốc – Hanjin hiện đang đứng thứ 7 trên toàn thế giới, và đã phải theo một chương trình tái cơ cấu nợ kể từ tháng 5 năm nay. Sụt giảm lượng hàng hóa toàn cầu đã dẫn đến những tổn thất trong báo cáo tài chính của Hanjin trong 4/5 năm vừa qua.

Hanjin là một trong những hãng tàu đầu tiên bỏ vốn vào thị trường cảng biển Việt Nam. Hanjin Shipping trước đây có trên 20% vốn tại cảng quốc tế Tân Cảng Cái Mép, nhưng đã bán lại phần vốn này cho Hanjin Transportation trong năm nay.

Thông tin Hanjin phá sản sẽ ảnh hưởng đến thị trường Logistics như thế nào?

Tác động của việc Hanjin phá sản sẽ có ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng trên toàn thế giới. Do nhiều nghi ngại về khả năng thanh toán nợ, Tàu Hanjin đang bị giam giữ tại hầu hết các cảng, một số cảng tại Trung Quốc và Tây Ban Nha thậm chí đang từ chối cập cảng hoàn toàn đối với các tàu Hanjin.

Thêm vào đó, Hanjin là thành viên của Liên minh CKYHE, đối tác CKYHE Alliance là Evergreen Line đã công bố họ từ chối tất cả Booking mới trên các tàu mà Hanjin đang sở hữu và điều hành. Việc Hanjin phá sản sẽ có tác động lâu dài trên liên minh này, và nhiều tin đồn là liên minh này phải sát nhập với đối thủ của chính họ tại Hàn Quốc – Hyundai Merchant Marine.

Và ngay lập tức, năng lực vận tải toàn cầu bị suy giảm đáng kể – và điều này không mấy khả quan hơn khi thị trường chuẩn bị bước vào mùa cao điểm. Như một kết quả tất yếu, Phí GRI (General Rate Increase) đã được một số bên áp dụng ngay vào đầu tháng 9 này, và dự kiến chắc chắn là sau đó sẽ là Phí PSS (Peak Season Surcharge).

Nói một cách ngắn gọn-Năng lực vận tải của thị trường đi xuống và giá cước đang trên đà gia tăng, các chuyên gia Logistics nên chuẩn bị ngay từ bây giờ.

Các bước hành động cần thiết sau khi Hanjin phá sản

  • Tàu Hanjin đang bị giam giữ hoặc trong một số trường hợp, không được cập bến. Nếu bạn đang có hàng trên tàu Hanjin – liên hệ ngay lập tức với forwarder hoặc bên cung cấp dịch vụ Logistics của bạn để thảo luận về các hướng xử lý. Tùy thuộc vào tình trạng hàng hóa của bạn (vừa book, đang di chuyển, đã cập cảng …) sẽ có các hướng xử lý khác nhau. Tham khảo chi tiết hơn tại đây: VLA – Hướng dẫn xử lý việc Hãng tàu Hanjin phá sản
  • Như đã đề cập, việc đặt booking từ tàu Hanjin đã chính thức bị từ chối. Trong ngắn hạn và dài hạn – chuyển hướng booking sang các hãng tàu khác, lưu ý việc không nên đặt booking đối với các hãng tàu/ các hiệp hội có liên kết với Hanjin.
  • Việc đặt booking sẽ khó hơn và giá cả sẽ bắt đầu tăng lên, điều này có nghĩa là:
    – Hãng tàu sẽ ưu tiên booking cho hàng hóa có giá trị cao, các đối tác lớn của hãng.
    – Các nhà cung cấp dịch vụ Logistics sẵn sàng xin tăng booking.
    – Việc phải trả thêm các phí dịch vụ để đảm bảo một suất booking trên tàu.

Đây là lúc để đa dạng hóa các nhà cung cấp dịch vụ Logistics của bạn. Hãng tàu và các Forwarder đang tích cực tung ra các giải pháp trong thời gian này – hãy tận dụng chúng. Bằng cách đa dạng hóa và tân dụng các giải pháp vận tải từ nhiều bên, đây sẽ là chìa khóa để giúp bạn vượt qua mùa cao điểm năm nay.

Sắp tới thì tòa án Seoul sẽ quyết định liệu hãng này sẽ tiếp tục tồn tại hay phá sản. Nếu phá sản thì đây sẽ là vụ phá sản của hãng tàu container lớn nhất từ trước tới nay trong lịch sử ngành hàng hải và quá trình này sẽ được diễn ra trong vòng 1 đến 2 tháng.