Bán nhanh tàu già, cơ hội thoát lỗ cho Vinalines

Tổng công ty Hàng hải VN Vinalines (VNL) đang được yêu cầu phải phân loại đội tàu làm hai nhóm để khẩn trương xử lý tái cơ cấu. Trong đó, nhóm tàu già cũ kinh doanh không hiệu quả sẽ được bán trên thị trường để thu tiền về xử lý công nợ.
Tàu Global của Vinalines
Tàu Global của Vinalines
Nhanh chóng cắt lỗ, giải quyết công nợ
“Vấn đề tái cơ cấu đội tàu Vinalines đang được đặc biệt cân nhắc”, Tổng giám đốc VNL Lê Anh Sơn nói. Theo đó, VNL được yêu cầu phải duy trì một đội hình tàu tương đối mạnh làm nòng cốt cho vận tải biển của quốc gia, đồng thời phải nhanh chóng cắt lỗ, giải quyết công nợ đầu tư mua tàu trước đây. “Trên thực tế,  toàn bộ 21 tàu của VNL cũng đều đang phải đối mặt với tình trạng càng hoạt động càng lỗ”, ông Sơn thừa nhận.
Dự báo tình hình 2015 nếu giá dầu tiếp tục giảm, nguồn cung tàu của Trung Quốc tiếp tục tăng, cước vận tải biển không có gì sáng sủa hơn 2014. Ngay cả khi kinh tế thế giới tốt hơn, vận tải biển cũng chưa có nhiều cơ hội tăng trưởng.

Nếu có cũng chỉ chủ yếu ở tàu siêu lớn chở container trên 100.000T. Đó là chưa nói đến việc thế hệ tàu ra đời tới đây của Trung Quốc tiết kiệm đến 30% nhiên liệu nên giảm giá cước rất lớn, sẽ cạnh tranh hút được khối lượng hàng vận chuyển lớn cũng làm giảm giá cước vận tải biển.

Trước vấn đề nan giải này, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, Trưởng ban chỉ đạo CPH VNL cho biết, đã chính thức yêu cầu VNL xem xét lại toàn bộ đội tàu, chia làm hai nhóm. Trong đó, nhóm 1 là những tàu có thể tiếp tục hoạt động với tư cách sở hữu của VNL.

“Đây phải là những tàu trẻ, cơ cấu phù hợp với thị trường hàng vận chuyển hiện nay, để tiếp tục hoạt động sẽ có hiệu quả”, Thứ trưởng Trường nói. Nhóm thứ 2 là những tàu già, cũ, hỏng hóc nhiều mà kinh doanh kém hiệu quả sẽ phải bán ngay để cắt lỗ và trả nợ.

Nhóm 1 sẽ được VNL bán cho Công ty Mua bán nợ VN (DATC). DATC và các ngân hàng (người cho vay khoản đầu tư mua tàu trước đây) sẽ thỏa thuận để có được giá mua phù hợp.
“Trong bối cảnh DATC muốn thấp, ngân hàng muốn giá kỳ vọng, vai trò của cầu trung gian rất quan trọng để hai bên có thể gặp nhau, sớm xử lý được khoản nợ này. Sau đó, VNL sẽ mua lại tàu từ DATC với giá gốc DATC đã bỏ ra, cộng với một khoản phí mua bán phù hợp”, Thứ trưởng Trường yêu cầu.
Đối với nhóm 2, VNL sẽ mời các tổ chức tín dụng quốc tế vào đánh giá khách quan. Khoản nợ mua tàu liên quan đến những đối tượng nào, sẽ thống nhất với đối tượng đó về tỷ lệ chia tiền bán được, trả dứt điểm các khoản nợ VNL đã vay mua tàu trước đó.
Xử lý ngay 3 tàu Galaxy, Global, Brave trong tháng 12
Được biết, trước mắt, ngay trong tháng 12, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường yêu cầu xử lý ngay ba con tàu vay vốn của Vietinbank đầu tư trước đó, là tàu Galaxy, Global và Brave.
Trong ba con tàu yêu cầu bán ngay này, Global là tàu già, cũ, cần phải bán ngay để thu hồi nợ cho Vietinbank. Đây cũng là một trong số năm con tàu mà tại cuộc họp đầu năm nay về tái cơ cấu để thực hiện CPH, VNL đã kiến nghị được bán, gồm: Vinalines Global, Vinalines Ocean, Vinalines Sky, Vinalines Trader và Vinalines Ruby. Ngoài ra, VNL cũng xin loại bốn tàu đang đóng dở dang gồm một tàu 1.800 TEU và các tàu Liberty, Victory và Mercy.
“Vinalines sẽ nhanh chóng bán các con tàu này. Khoản tiền thu được sẽ tập trung để xử lý các khoản nợ vay khi đầu tư tàu. Vấn đề là khoản nợ đi kèm theo hiện nay khá lớn. Hiện tại, chúng tôi đang và sẽ tiếp tục đàm phán với các ngân hàng cả quốc tế và trong nước, một số khoản sẽ được hoán đổi, một số khoản chúng tôi thanh toán bằng tiền từ việc xử lý tài sản đó”, ông Sơn cho biết.
Phương Anh
Theo GTVT