Bí quyết thực tập hiệu quả

Các công ty luôn tìm kiếm những bạn trẻ thực tập cầu tiến, dám nghĩ dám làm, chấp hành nội quy, đáng tin cậy và đặc biệt là phù hợp với môi trường công ty. Dưới đây là các bí quyết thực tập hiệu quả iúp bạn được sếp nhớ mãi và tăng cơ hội trở thành một nhân viên chính thức sau thời gian thực tập.

Bí quyết thực tập hiệu quả

1. Chào hỏi mọi người trong công ty

Để có được những mối quan hệ tốt trong công việc đòi hỏi các kỹ năng giao tiếp thật tốt cũng như một thái độ tích cực.

Người giám sát và các đồng nghiệp của bạn nhiều khi “ngập đầu” trong các dự án và công việc nên họ không để ý bạn là người mới đến. Vì vậy, hãy chủ động giới thiệu mình với một thái độ thân thiện với bất cứ ai bạn gặp trong công ty, từ nhân viên tạp vụ cho đến Tổng giám đốc.

2 . Ăn mặc chuyên nghiệp và phù hợp

Chắc bạn đã từng nghe câu này: “Muốn thành người như thế nào, hãy ăn mặc như thế đó”. Đúng vậy, hãy tìm hiểu xem môi trường ở đây thế nào và rồi làm theo. Ăn mặc, cư xử một cách chuyên nghiệp và phù hợp sẽ gây ấn tượng tốt với những người xung quanh, thể hiện rằng bạn đang hòa nhập rất tốt.

Các nghiên cứu tâm lý còn chỉ ra rằng cách ăn mặc của một người không chỉ tác động đến cách người khác nhìn nhận họ, mà còn cả các họ nhìn và cảm nhận chín mình nữa. Nhớ nhé, ăn mặc chuyên nghiệp và phù hợp!

3. Đặt ra các mục tiêu cho bản thân và làm việc chăm chỉ

Hãy đặt ra các mục tiêu mà bạn muốn đạt được trong thời gian thực tập và trao đổi với người giám sát những việc phải làm. Nếu bạn đã hoàn thành xong công việc được giao, hãy đề nghị một công việc khác hoặc dành thời gian đọc các tài liệu hoặc bài báo về công ty và công việc.

Việc đặt ra mục tiêu có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng với các thực tập sinh – giúp bạn đạt được các kỹ năng mà các nhà tuyển dụng cần ở một nhân viên chính thức trong tương lai.
 Bí quyết thực tập hiệu quả
4. Sẵn sàng làm một số công việc lặt vặt
Hãy nhanh chóng hoàn thành những công việc nhỏ và có cái nhìn bao quát về công việc. Bạn có thể phải làm một số công việc như pha cà phê hay sắp xếp tài liệu…
Tuy nhiên, nếu pha cà phê và sắp xếp tài liệu chiếm quá nhiều thời gian trong ngày của bạn thì bạn cần nói chuyện với người giám sát về những mục tiêu và mong muốn của bạn trong thời gian thực tập.
Một cách để tránh bị rơi vào tình trạng này là làm một bản thỏa thuận về những việc bạn phải làm khi là một nhân viên thực tập. Hãy nhớ rằng bất cứ công việc nào cũng bao gồm vài việc lặt vặt. Việc chia sẻ những công việc như vậy với nhau sẽ tạo nên một tập thể đoàn kết và mỗi cá nhân sẽ hoàn thành công việc của mình tốt hơn.

5. Coi thực tập như đi làm thật!

Nếu bạn muốn mọi người nhìn nhận bạn nghiêm túc thì bạn cũng phải đối xử với công việc thật nghiêm túc. Dù lương lậu là bao nhiêu và công việc được giao như thế nào, thực tập sinh vẫn nên coi thực tập như đi làm thật!

6. Khéo tận dụng giờ giải lao

Nhớ đi ăn trưa với đồng nghiệp! Đừng xấu hổ khi mời ai đó đi ăn trưa hàng ngày với mình, cứ nói rằng mình muốn gặp gỡ mọi người trong công ty. Việc này không chỉ giúp bạn xây dựng mối quan hệ mà còn giúp bạn tiết kiệm thời gian, đỡ phải mất công khám phá quanh đây có chỗ nào ăn ngon.

7. Không ngại hỏi và mắc sai lầm!

Đừng ngại đặt câu hỏi, dù chúng nghe có ngớ ngẩn đến thế nào đi chăng nữa. Điều đó thể hiện bạn đang thực sự hứng thú với công việc. Ngoài ra, kiểu gì bạn cũng mắc vài sai lầm, và nên như thế, đừng ngại!

Công ty cũng rất mong bạn phạm sai lầm vì điều đó thể hiện bạn đang cố gắng học thật, trải nghiệm thật. Khi cần hãy thẳng thắn xin lỗi, nhưng cứ phải ưu tiên sửa lỗi trước đã. Rút kinh nghiệm luôn phải đi song song với phát triển và bồi đắp kiến thức.

Ngoài ra, hãy để ý xem sai lầm của mình sẽ ảnh hưởng đến ai. Kể cả khi làm trong một nhóm, các lỗi bạn gây ra có thể ảnh hưởng tới cả các nhóm khác trong công ty. Khi phạm lỗi, hãy tìm xem mình đang gây lỗi cho ai và giải quyết trực tiếp với họ.

8. Không để phí thời gian rảnh

Nhiều khi bạn sẽ có việc để làm cho hết ngày, nhưng lúc nào rảnh rỗi, hãy xin thêm việc. Uy tín của bạn sẽ bị ảnh hưởng nếu có ai đó phát hiện ra bạn đang ngồi chơi xơi nước.

Thời gian rảnh là cơ hội tuyệt vời để xin được làm thử công việc mà mình mong muốn. Nếu sau kỳ thực tập bạn không được giữ lại, hãy xin được làm những công việc tô điểm hồ sơ.

9. Chất lượng quan trọng hơn số lượng

Từ khi còn là sinh viên, bạn đã biết việc hoàn thành công việc đúng thời hạn quan trọng như thế nào! Nhưng khi đi thực tập, không nhất thiết phải vội vội vàng vàng và để lại những lỗi sai không đáng có.

Sinh viên và thực tập sinh hay cho rằng “càng nhanh, càng tốt, làm nhanh chứng tỏ mình thông minh”, nhưng tạm dừng lại và xin hướng dẫn, phản hồi thì tốt hơn. Học hỏi cần có thời gian.

Bí quyết thực tập hiệu quả

10. Chứng tỏ lòng nhiệt tình
Hãy tỏ rõ lòng nhiệt tình và sự cầu tiến, đề nghị được tham gia vào các cuộc họp và hội thảo nghề nghiệp. Các nhân viên nhiệt tình có một ảnh hưởng tốt lên toàn bộ công ty.
Nếu bạn muốn được nhận vào làm nhân viên chính thức sau thời gian thực tập, hãy chứng tỏ mình là một nhân viên nhiệt tình. Trong một thời gian ngắn bạn phải gây được những ảnh hưởng tích cực lên cả đồng nghiệp và người giám sát.