5 Bí kíp xin học bổng hiệu quả – Phiên bản ngành Logistics

Nhằm tăng cơ hội học tập tại các đất nước có nền giáo dục tiên tiến, tiết kiệm tối đa các chi phí cũng như đầu tư một cách hiệu quả vào tương lai là các lý do chính đáng khiến cho các bạn học sinh, sinh viên tìm kiếm các học bổng ngày một nhiều hơn. Sau đây là một số bí kíp săn học bổng, đặc biệt là các học bổng chuyên ngành Logistics mà Mr. Lô đút kết lại gửi đến các bạn.

Bí kíp 1: Muốn có học bổng bạn phải chủ động tìm kiếm học bổng
5 Bí kíp xin học bổng hiệu quả - Phiên bản ngành Logistics

Là một người săn học bổng thực thụ đòi hỏi bạn cần phải chủ động trong việc tìm kiếm thông tin. Nơi bạn cần tìm chính là những website ở những trường Đại Học mà bạn muốn học, những diễn đàn về du học hay các trang web chuyên về giáo dục, thông tin học bổng… Ở đó, bạn sẽ có được rất nhiều thông tin như ngành học, các kỳ thi cũng như các chứng chỉ cần có, những yêu cầu tối thiểu cần có để xin được học bổng.

Sau đây là một số cách tìm kiếm học bổng mà bạn có thể thử:

1.1 Top các trường dạy Logistics hàng đầu thế giới
Đây là các tìm kiếm cụ thể nhất. Bạn muốn kiến thức về Logistics chất lượng. Thế thì tại sao không nhắm vào trường ĐH dạy Logistics tốt nhất nhỉ?

No. Country

School/Program

1

USA, Spain, Malaysia

MIT Masters in Supply Chain Management
MIT Center for Transportation & Logistics – MIT Global Scale Network

2

France

ISLI – MS & MSc Global Supply Chain Management
KEDGE Business School

3

USA

MBA in Global Supply chain and Logistics
Purdue University

40

Australia

Master of Supply Chain Management
Curtin University

Nguồn: best-masters.com

1.2 Top các quốc gia phát triển nhất về Logistics
Ngành Logistics của một quốc gia phát triển phản ánh qua rất nhiều mặt, trong đó quan trọng không kém là mặt giáo dục, các kiến thức và trình độ của các chuyên gia trong ngành. Từ bảng Logistics Performance Index của World Bank, bạn có thể dễ dàng lọc ra được các quốc qua Logistics hàng đầu mà một du học sinh nên hướng tới.

Country

Year LPI Rank

LPI Score

Germany 2016 1 4.23
Luxembourg 2016 2 4.22
Sweden 2016 3 4.2
Netherlands 2016 4 4.19
Singapore 2016 5 4.14

Nguồn: World bank

1.3. Top các Website, Fanpage hữu ích nhất cho dân săn học bổng:

Đây là những trang web mà dân săn học bổng chính hiệu ghé thăm như cơm bữa, ngấu nghiến từng bài mới để tìm được cho mình những cơ hội tốt nhất:

Youth Oppotunities – Trang web tổng hợp đầy đủ từ các Competition, Conferrence, Exchange Program cho đến các Followships, Internships, Scholarships, Workshop …

Scholarship positions – Được thành lập bởi các cựu sinh viên Oxford. Website này đã hỗ trợ hàng ngàn bạn trẻ tìm được học bổng phù hợp.

Hợp Điểm – Trung tâm Tư vấn Du học và giảng dạy Anh ngữ. Đặc biệt về mảng du học thì Hợp Điếm là đại diện tuyển sinh của nhiều trường nổi bật về đào tạo ngành Logistics. Website của Hợp điểm luôn cung cấp các kiến thức cập nhật khá hay liên quan tới học bổng nói chung.

Ngoài ra còn một số website Tiếng Việt hữu ích khác:

http://nguonhocbong.com/
https://www.facebook.com/VietPhD-244945425306/

Bí kíp 2: Chuẩn bị một hồ sơ xin học bổng thật “oách”

Học tập bao giờ cũng là tiêu chí đánh giá đầu tiên đối với mỗi hồ sơ xin học bổng.

Thông thường, một hồ sơ học tập tốt được minh chứng bằng điểm trung bình tích lũy của tất cả các môn học. Ví dụ, nếu bạn muốn xin cấp học bổng ngành Thạc sỹ Logistics ở Singapore, hồ sơ của bạn  nên hướng  tới một trường Đại học nổi về ngành này như Curtin, và tất nhiên, điểm số của những môn trong nhóm ngành khoa học như Toán, Vật Lý, Khoa học, …nên dao động trong khoảng 7.0 – 8.0, và điểm tích lũy của những môn còn lại không thể quá thấp như 4.5 hay 5.0.

Ngoài ra, bên cạnh hồ sơ học tập, người học được yêu cầu một số chứng chỉ liên quan tới chuyên ngành. Ví dụ, để theo học ngành Thạc sỹ chuyên ngành kỹ thuật tại Mỹ, bạn được yêu cầu cung cấp chứng chỉ GRE. nếu Sinh viên chọn các ngành như khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội (trừ các ngành Y, Dược, Luật) thì phải nộp bảng điểm GRE; hay GMAT.

Bí kíp 3: Ngoại ngữ, Ngoại ngữ, Ngoại ngữ!

5 Bí kíp xin học bổng hiệu quả - Phiên bản ngành Logistics

Khi đã xác định du học, các bạn không thể không trang bị cho mình một ngoại ngữ sở trường. Hiện nay, trên thế  giới, tiếng Anh vẫn đang chiếm ưu thế. Tuy nhiên, có những ngành học, quốc gia yêu cầu bạn trau dồi ngôn ngữ của họ, để có thể theo học được chương trình. Một số chứng chỉ ngoại ngữ nổi tiếng như: IELTS (Anh), DELE (Tây Ban Nha), N (Nhật)…Vậy nên, hãy luôn nhớ tiêu chí “càng nhiều càng ít”, 2 là con số tối thiểu các bạn ạ.

Bí kíp 4: Bổ sung các Hoạt động ngoại khóa, cộng đồng, năng khiếu

Quan điểm giáo dục phát triển toàn diện ngày càng được tất cả các quốc gia chú trọng. Do đó, bên cạnh điểm số tốt, bạn cũng nên tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động thể thao, tham gia các câu lạc bộ hay lớp học năng khiếu: âm nhạc, khiêu vũ, hội họa… để tích lũy những chứng nhận nhé. Những thành tích này sẽ cho thấy bạn được đào tạo trong một nền giáo dục như thế nào, bên cạnh việc học, bạn đã rèn luyện và phát triển bản thân toàn diện ra sao, qua đó thể hiện rằng bạn đã rất sẵn sàng và có sự chuẩn bị tốt nhất để thích ứng, và hòa nhập với môi trường học tập quốc tế đa dạng.

Đặc biệt trong ngành Logistics, các bạn hoàn toàn có thể trở thành một cộng tác viên trên trang www.logistics4vn.com bằng các gửi các bài tự dịch, tự biên soạn về [email protected]. Mr. Lô và các bạn trong team Logistics4vn sẽ hỗ trợ kiểm duyệt và đăng tải lên website với chính tên bạn là tác giả.

Bí kíp 5: Sự hỗ trợ từ chuyên gia.
5 Bí kíp xin học bổng hiệu quả - Phiên bản ngành Logistics

Ngoài ra, bí quyết săn học bổng thành công dễ dàng hơn đó là bạn hãy đến những trung tâm tư vấn du học có uy tín. Tại đây những chuyên viên sẽ là người đưa ra cho bạn những lời khuyên bổ ích về cách làm thế nào để đạt được học bổng, nếu thấy còn thiếu vấn đề gì thì nên lập kế hoạch du học ra sao, giải quyết những vấn đề phát sinh trong thời gian du học như tài chính như thế nào. Những trung tâm này giống như một cánh cửa kết nối bạn với nơi bạn cần đến một cách dễ dàng hơn.

Một số trung tâm tư vấn du học uy tín hiện nay: Hợp điểm, Á Âu, AMEC, INDEC …

Chúc các bạn nhiều may mắn và thành công trên con đường học vấn sắp tới.