GrabTaxi muốn hỗ trợ các giải pháp vận tải thông minh

GrabTaxi đề xuất hỗ trợ Việt Nam các giải pháp vận tải thông minh, an toàn, hiệu quả

GrabTaxi
GrabTaxi

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng vừa có buổi làm việc với bà Nina Teng, Phó Chủ tịch phụ trách hợp tác quốc tế Công ty GrabTaxi về đề xuất hỗ trợ Việt Nam các giải pháp vận tải thông minh, an toàn, hiệu quả.

Bà Nina Teng cho biết, phần mềm GrabTaxi là một ứng dụng định vị tự động dùng để đặt và điều phối xe taxi trên điện thoại thông minh. Đây là một giải pháp liên quan đến ATGT.

GrabTaxi là một công ty công nghệ, khởi nghiệp trong ngành vận tải Đông Nam Á chuyên cung cấp các giải pháp vận tải thông minh cho các thị trường tăng trưởng nhanh trong khu vực thông qua việc tạo ra các sàn giao dịch điện tử cho dịch vụ vận tải. Công ty này đã cung cấp nhiều dịch vụ kết nối vận tải khác nhau tại 6 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như: Malaysia, Indonesia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam. Hiện dịch vụ GrabTaxi cũng đã có mặt tại hơn 20 thành phố trên khắp Đông Nam Á, trong đó có TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Về phần mềm GrabTaxi, bà Nina Teng cho biết, công ty đặt mục tiêu rất cao cho các lợi ích của xã hội. Chính vì thế việc đưa ra phần mềm GrabTaxi, trong đó có phiên bản GrabBike hỗ trợ cho xe máy nhằm giúp cải thiện dịch vụ vận tải, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân tại các quốc gia. Phần mềm GrabTaxi giúp quản lý minh bạch các vấn đề về cước phí, giúp hành khách được thông báo về giá cước trước khi đặt dịch vụ, giúp củng cố quyền lợi của người tiêu dùng thông qua hệ thống đánh giá tài xế và dịch vụ, tạo điều kiện cho GrabTaxi giám sát chất lượng dịch vụ. Bên cạnh đó, phần mềm này giúp theo dõi và chia sẻ lộ trình trên xe, đồng hồ chạy xe, thông tin lái xe, số xe,… Sau một năm hoạt động của GrabTaxi tại Việt Nam, số liệu thống kê cho thấy phần mềm này đã có những tác động hữu ích đến người dùng cũng như tài xế.

“GrabTaxi mong muốn sẽ nhận được sự hỗ trợ của các cơ quan Chính phủ đối với các hoạt động của công ty tại Việt Nam trong tương lai, để đóng góp một phần trong việc giải quyết các vấn đề giao thông của các nước trong khu vực, đảm bảo cung cấp các dịch vụ an toàn, thuận tiện hơn cũng như đảm bảo giá cước dịch vụ phù hợp mà người dân có thể chi trả được, giúp một phần giảm ách tắc giao thông và cải thiện an toàn đường bộ”, bà Nina Teng kiến nghị.

Bên cạnh đó, GrabTaxi mong muốn hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc hội nhập cùng các nước trong khu vực hình thành mạng lưới sử dụng giao thông thông minh, các giải pháp giao thông thông minh để giúp giảm thiểu sức ép về giao thông cũng như nâng cao sự an toàn trong các thành phố.

Theo ông Khuất Việt Hùng, Ủy ban ATGT Quốc gia và các cơ quan sẽ tiếp tục phối hợp với GrabTaxi Việt Nam trong công tác tuyên truyền, vận động, ứng dụng khoa học công nghệ trong đảm bảo trật tự ATGT. Tuyên truyền vận động phòng tránh vi phạm nồng độ cồn đối với người lái xe nói chung và mô hình thí điểm tại TP Đà Nẵng.

“Đề nghị GrabTaxi đẩy mạnh nghiên cứu, hỗ trợ các cơ quan quản lý nhà nước của Việt Nam trong ứng dụng công nghệ thông tin cho công tác quản lý hoạt động kinh doanh vận tải, đặc biệt là quản lý hoạt động vận tải taxi, vận tải hàng hoá, vận tải hành khách theo hợp đồng và vận chuyển khách du lịch, khẩn trương áp dụng thí điểm việc quản lý xe hợp đồng tại Hà Nội”, ông Hùng nói.

Lê Tươi