Hãng tàu Hanjin phá sản : Nguy cơ hay hiện thực?

Các chủ nợ của công ty dịch vụ vận tải biển mang quốc tịch Hàn Quốc Hanjin Shipping Co, nói rằng họ sẽ không hỗ trợ về mặt tài chính cho hãng tàu này nữa. Điều này đã chính thức đẩy Hanjin tiến sát bờ vực phá sản.

Xét trên mặt năng lực vận chuyển, Hanjin là một trong 10 công ty dẫn đầu về vận tải container trên toàn thế giới. Hãng tàu này đáng nhẽ ra đã có thể vươi lên đứng đầu trong thị trường này nếu như nó không rơi vào vòng xoáy của sự tái cơ cấu.

Ông hoàng vận chuyển này đã bị ảnh hưởng rất nhiều từ sự sụt giảm doanh thu một cách đột ngột, đặc biệt ở thị trường Trung Quốc, khi các dòng chảy thương mại đang dần bị châm lại. Không chỉ riêng Hanjin bị ảnh hưởng bởi sự tác động này, nhiều hãng tàu đã phải bán tàu của mình với giá thấp để bù lỗ, thậm chí còn có những công ty, những nhà khai thác nhỏ khác đã rơi vào tình trạng phá sản.

Có thể nói, việc Hãng tàu Hanjin phá sản sẽ là một cú sốc lớn đối với ngành Logistics trong năm nay. Mặc dù đã có rất nhiều bài phân tích về tình hình khó khăn của vận tải biển gần đây, nhưng sự phá sản của một ông lớn như Hanjin ít nhiều sẽ gây một cú chấn động lớn.

Dưới đây là một số bài báo khác về việc Hanjin phá sản:

The Wall Street Journal: Hãng tàu Hàn Quốc Hanjin đưa đơn bảo hộ phá sản

Hãng tàu Hanjin phá sản

Reuters: Ngân hàng tuyên bố ngưng hỗ trợ Hanjin

Hãng tàu Hanjin phá sản

The Korea Times: Hanjin đối mặt với nguy cơ phá sản

Hãng tàu Hanjin phá sản

Tin từ một số công ty logistics tại TPHCM xác nhận, hiện tại văn phòng Hanjin Việt Nam đã có sự thay đổi về việc cược container cho hàng nhập khi tới lấy lệnh, các mức phí đã đươc tăng lên đáng kể. Giá cược container cho hàng khô là 8 triệu đồng với 20 feet và 16 triệu đồng cho 40-45 feet. Với container lạnh lần lượt là 20 triệu đồng và 40 triệu đồng.

Sắp tới thì tòa án Seoul sẽ quyết định liệu hãng này sẽ tồn tại hay phá sản. Nếu phá sản thì đây sẽ là vụ phá sản của hãng tàu container lớn nhất từ trước tới nay trong lịch sử ngành hàng hải. Quá trình này sẽ được diễn ra trong vòng 1 đến 2 tháng.

Nguồn: The Wall Street Journal, tổng hợp.