Làm thế nào để loại bỏ ” Chảy máu chất xám” trong lĩnh vực chuỗi cung ứng

Nghề logistics là một nghề làm việc ngay tại “trái tim” của thương mại thế giới. Hầu hết chúng ta không thể vượt qua nổi một ngày của cuộc sống mà không dựa trên một số khía cạnh nào đó của chuỗi cung ứng.

Sản phẩm di chuyển từ các nhà máy sản xuất và các nhà bán lẻ, hoặc người bán và người mua trong vòng 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần, 365 ngày một năm. Riêng ngàng hàng không vận chuyển giá trị hàng hóa vượt 6,4 nghìn tỷ mỗi năm, khoảng 35% của giá trị hoạt động thương mại thế giới. Sự vận động này là rất quan trọng đối với thương mại toàn cầu cũng như là đối với người tiêu dùng. Trên thực tế, nếu không có một chuỗi cung ứng kịp thời, hiệu quả, liền mạch, thế giới sẽ nhanh chóng bị trì trệ.

Là một ngành công nghiệp quan trọng như vậy, tất cả các mảng của lĩnh vực chuỗi cung ứng phải tuyển dụng và đào tạo phát triển những thế hệ các nhà quản lý và lãnh đạo kế thừa. Điều đó có nghĩa là chuỗi cung ứng phải vượt qua một trong những điểm yếu lớn nhất của mình, đó chính là: tự thân phát triển.

Thế hệ tiếp theo

Các ngành công nghiệp khác sẽ cố gắng để lôi kéo những nhân tài tốt nghiệp từ các trường đại học. Nếu mảng logistics là một “chiến trường”, thì nó cần phải đảm bảo sự kết nối giữa tầm quan trọng của chuỗi cung ứng và cơ hội nghề nghiệp của chính nó nhằm thu lấy sự chú ý từ thế hệ trẻ.

Theo truyền thống, các “tân binh” theo bước chân của các thành viên khác trong gia đình là rất cao. Điều này vẫn còn là một trong những nguyên tắc của nguồn nhân lực, nhưng mọi chuyện ngày càng khác xưa. Logistics phải cạnh tranh giữa những chàng “vai u thịt bắp” như các ngành công nghệ, năng lượng, tài chính nơi mà thế hệ trẻ thường xem xét là hấp dẫn hơn.

Hãy khiến cơ hội nghề nghiệp dành cho chuỗi cung ứng hấp dẫn hơn!

Chúng ta cần phải khiến cho thế hệ tiếp theo nhận thức được những tác động tích cực của chuỗi cung ứng lên đời sống của họ và chúng ta cần kết nối nó với một ý nghĩa nào đó dành cho thế hệ trẻ. Chúng ta phải cho họ thấy tại sao logistics quan trọng đối với các thương hiệu lớn trong lĩnh vực như viễn thông, công nghệ cao, thời trang, v…v… và họ cần phải cảm thấy thú vị về chuỗi cung ứng. Mỗi chúng ta cần có trách nhiệm thúc đẩy sự phấn khích này.

Virgin Atlantic là một ví dụ thúc đẩy sự nghiệp trong ngành vận tải và logistics thông qua tài trợ trực tiếp giải thưởng cho cuộc thi “Nhà giao nhận vận tải trẻ” của hiệp hội giao nhận vận tải quốc tế của Anh (British International Freight Association’s Young Freight Forwarder of the Year award). Và Inbound Logistics một đối tác với hiệp hội vận tải và Logistics Mỹ đã đề nghị cung cấp học bổng giúp những sinh viên trẻ xứng đáng được tiếp tục học hỏi và nghiên cứu về những vấn đề vận tải có liên quan với nhau mỗi năm. Những loại chương trình như thế này hoàn toàn có thật, mang tính tích cực, giúp nâng cao nhận thức về ngành công nghiệp Logistics.

Nhưng thu hút nhân tài chỉ là một bước nhỏ. Bước tiếp theo liên quan đến việc đảm bảo bất kỳ tài năng nào cũng sẽ ở lại với ngành công nghiệp này và phát triển đến một thành công mới, sự nghiệp lâu dài. Nếu có nhiều công ty hơn có thể dẫn đầu một cách mạnh mẽ về những gì mà ngành logistics đã làm được và nó quan trọng thế nào với thương mại quốc tế, nó giúp chúng ta đảm bảo rằng sẽ không bao giờ phải đối mặt với việc “chảy máu chất xám” nữa.

Nhiều công ty đang xây dựng đà hướng tới mục tiêu này và nó đang tạo ra những động thái tích cực. Ngày càng có nhiều bạn trẻ có được những thông tin tốt hơn về logistics và chuỗi cung ứng, và nhìn nhận ngành công nghiệp này như là một lựa chọn nghiêm túc và hưng phấn về những cơ hội phát triển nghề nghiệp nhanh chóng và cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế.

Nguồn: Inboundlogistics

Anh Tú

UT-Logs Club