Lập liên doanh sản xuất nhựa kỹ thuật tại Việt Nam

Công ty National Plastic Hàn Quốc và Toda Industries Việt Nam hôm 5-2 chính thức ký kết hợp đồng liên doanh và thành lập Công ty TNHH NPC TODA với tổng số vốn đầu tư 30 triệu đô la Mỹ để sản xuất các sản phẩm nhựa công nghiệp, nhựa kỹ thuật cao, như các tấm pa-lét (pallet).

de38f_img_1161
Đại diện của National Plastic (trái) và đại diện Toda Industries ký kế thợp đồng liên doanh. Ảnh: Thu Nguyệt

Nhà máy của Công ty TNHH NPC TODA sẽ chính thức khánh thành và sản xuất kinh doanh vào tháng 7-2015 tại KCN VSIP 2A, Bình Dương. Đây là nhà máy sử dụng công nghệ sản xuất hybrid tiết kiệm điện năng.

Dự kiến nhà máy sẽ sản xuất hàng trăm ngàn sản phẩm mỗi năm, trong đó có 288.000 tấm pallet, cung cấp cho các công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và xuất khẩu sang các nước trong khu vực ASEAN. Dự án này được xem là cơ hội để doanh nghiệp tại Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Công ty nhựa National Plastic (NPC) hiện là nhà cung cấp sản phẩm nhựa công nghiệp nằm trong chuỗi cung ứng toàn cầu của các công ty đa quốc gia. Tại khu vực châu Á, Việt Nam là quốc gia tiếp theo mà National Plastic liên doanh hợp tác sau Singapore, Thái Lan, Malaysia, Myanmar… Toda Industries là doanh nghiệp có vốn đầu tư của Nhật Bản (và có 75% vốn từ các cổ đông Việt Nam), với nhà máy tại KCN Mỹ Phước III, Bình Dương, chuyên sản xuất các sản phẩm nhựa.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Lê Minh Tiến, Tổng giám đốc Công ty Toda Industries, cho biết liên doanh này chủ yếu sản xuất sản phẩm nhắm đến thị trường Việt Nam. Trong các năm qua, trung bình mỗi năm, nhu cầu sản phẩm nhựa công nghiệp tại Việt Nam tăng 20%, nhưng do sản xuất trong nước chưa đáp ứng được hết nhu cầu ngày càng tăng này nên Việt Nam phải dựa chủ yếu vào nhập khẩu.

Hiện các công ty trong ngành sản xuất nhựa công nghiệp tại Việt Nam hầu hết là các công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Theo ông Tiến, doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu tập trung sản xuất các sản phẩm nhựa gia dụng, bao bì. Còn sản xuất nhựa công nghiệp đòi hỏi vốn đầu tư lớn cũng như kỹ thuật cao.

Theo ông Jason Park, phụ trách hoạt động toàn cầu của National Plastic, NPC đang chiếm thị phần lớn tại Hàn Quốc về sản phẩm pallet nhựa phục vụ cho ngành logistics. NPC nhìn thấy tiềm năng to lớn tại thị trường Việt Nam do sự phát triển của ngành logistics cùng với việc Việt Nam ký kết các hiệp định thương mại tự do như Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Theo Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA), xuất khẩu sản phẩm nhựa Việt Nam trong năm 2014 ước đạt 2,05 tỉ đô la Mỹ, tăng 15,8% so với năm 2013.

Ngành nhựa Việt Nam tiếp tục gặp nhiều khó khăn, như có đến 80% nguyên liệu dùng trong sản xuất nhựa – cao su phải nhập khẩu. Các sản phẩm nhựa chủ yếu phục vụ thị trường nội địa, xuất khẩu rất thấp, chỉ chiếm 1,2 – 1,5% tổng sản lượng, do phải cạnh tranh với các sản phẩm nhựa của Thái Lan, Trung Quốc.

Xuất khẩu sản phẩm nhựa công nghiệp trong năm 2014 đạt kim ngạch 109,2 triệu đô la Mỹ, chiếm 6% tổng kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nhựa, tăng mạnh 19,9% so với cùng kỳ năm 2013.

Theo Saigonnews