Kiện toàn để cải thiện dịch vụ logistics

Những giải pháp mới để cải thiện logistics sẽ giúp thúc đẩy cả ngành sản xuất, XK nói chung.

Ảnh minh họa, nguồn internet.

Tại đợt tập huấn nghiệp vụ về cải thiện dịch vụ logistics đang được diễn ra tại Hà Nội (từ 27 đến 30-1), do Ủy ban hợp tác kinh tế công nghiệp ASEAN – Nhật Bản (AMEICC) chủ trì, phối hợp tổ chức cùng Viện Hệ thống logistics Nhật Bản (JILS) và Hiệp hội Chủ hàng Việt Nam (VNSC), ông Michiro Sakai, Trưởng trung tâm Viện nghiên cứu LDC đã mang đến cho các DN Việt Nam những phương pháp mới để cải thiện, giảm thiểu chi phí cho hoạt động logistics.

Theo ông Michiro Sakai, để tối ưu hóa, DN phải đảm bảo được 3 vấn đề chính. Đầu tiên, DN phải hướng mọi dịch vụ, tất cả phòng ban, tổ chức đến khách hàng, đáp ứng giá trị khách hàng. Bên cạnh đó, các DN cần cải thiện, cách tân tổng thể mọi hoạt động, có những đối sách phù hợp cho toàn bộ quá trình. Cuối cùng, không nên chỉ giới hạn các nhà sản xuất mà các DN phải luôn chú ý tới việc giảm thiểu chi phí trên toàn bộ dây chuyền cung ứng.

Đặc biệt, để tăng tối đa lợi nhuận, theo ông Michiro Sakai, DN cần quan tâm đến chi phí cho cả một quá trình từ lên kế hoạch, phát triển, chế tạo, chuyển đến tay người tiêu dung cho tới khi món hàng hết giá trị sử dụng, mang đi tiêu hủy. Những chi phí như phí đào tạo, phí kỹ thuật, phí lưu kho, chi phí hủy, phí xử lý môi trường… chưa được nhiều DN coi trọng, hoặc không biết đến nên thường bỏ qua. Trong khi thực tế, những chi phí này nếu tổng hợp lại thì sẽ đóng góp doanh thu không hề nhỏ cho DN.

Cùng với những phương pháp cải thiện logistics, để giảm chi phí logistics, DN cần có những biện pháp cải thiện bằng các phương pháp cụ thể như: nâng cao hiệu suất chất hàng lên xe tải, nâng cao hiệu suất bảo quản hàng, cải thiện cách thức đóng gói…

Tuy nhiên, để hỗ trợ tốt hơn cho các DN logistics có điều kiện phát triển, ông Nguyễn Tương, Trưởng Văn phòng đại diện Hiệp hội Logistics Việt Nam tại Hà Nội cho rằng, bên cạnh tự thân các DN phát triển, các DN cần được hỗ trợ thông tin nhiều hơn, cần có sự gắn kết, gặp gỡ giữa các cơ quan chức năng với DN giúp DN kinh doanh thuận lợi. Đặc biệt, các DN logistics cần nhiều sự giúp sức từ phía Hải quan để giải đáp những vướng mắc, cải thiện thủ tục, nâng cao dịch vụ.

Hương Dịu
Theo Hải quan