Mẫu CV Hoàn Hảo Cho Người Không Có Kinh Nghiệm

Viết bản lý lịch (CV) đầu tiên của mình có thể là một quá trình khó khăn. Các nhà tuyển dụng chỉ bỏ ra trung bình 6 giây để đọc một bản lý lịch trước khi họ ra quyết định cho người ứng tuyển.

Nội dung nổi bật:

“Trong khi không có bất kì quay luật nào trong việc viết một CV, nó thật sự phụ thuộc vào hoàn cảnh bạn xin việc, và có một vài bước chuẩn bị mà tất cả sinh viên và những người mới bắt đầu làm việc chuyên nghiệp nên làm theo”.

Điều quan trọng nhất để nghĩ tới khi viết CV đầu tiên của bạn chính là mục tiêu của công việc và người đọc. “Hãy tự hỏi: Nếu tôi đưa CV cho một người mà họ không biết gì về ngành học và phương hướng nghề nghiệp của tôi, trong vòng 30 giây đầu họ có thể dễ dàng xác định vai trò mà tôi đang nhắm tới và vì sao không?”


Amanda Augustine, một chuyên gia về nghề nghiệp tại TheLadders, nói. “Trong khi không có bất kì quay luật nào trong việc viết một CV, nó thật sự phụ thuộc vào hoàn cảnh bạn xin việc, và có một vài bước chuẩn bị mà tất cả sinh viên và những người mới bắt đầu làm việc chuyên nghiệp nên làm theo”.

CV của bạn có thể khác đi, tùy theo ngành mà bạn đang ứng tuyển, CV dưới đây sẽ có thể là hướng dẫn hữu dụng cho các bạn có ít kinh nghiệm làm việc:

Điều gì khiến đây là bản lý lịch xin việc xuất sắc cho một người không có kinh nghiệm? Augustine liệt kê những lý do sau:

1. Cách trình bày gọn gàng và dễ đọc.

Một kiểu chữ duy nhất được dùng xuyên suốt văn bản. Ngày và địa điểm được thể hiện một cách phù hợp, vì thế sẽ dễ dàng cho việc tìm và chọn ra những thông tin quan trọng. “Thêm vào đó, tiêu đề và những phần chính được canh giữa trang giấy, vốn là nơi mà nghiên cứu của TheLadders chỉ ra các nhà tuyển dụng có khuynh hướng xem trong CV trước”, cô nói.

2. Bao gồm một đường link tới hồ sơ trên mạng của người tìm việc (LinkedIn)

Thông tin này có vẻ được đưa vào hơi sớm, nhưng quan trọng, giúp sinh viên phát triển thói quen tốt dùng mạng xã hội từ lúc đầu. “Tạo một hồ sơ chuyên nghiệp sẽ góp phần cho sự nghiệp tương lai của bạn”, Augustine gợi ý. “Nếu bạn đang học để làm việc trong một lĩnh vực đòi hỏi sáng tạo, hãy xem xét việc phát triển một hồ sơ trực tuyến để thể hiện như một phần thông tin liên hệ của bạn. Thêm vào đó, tăng thêm các cài đặt an ninh trên các tài khoản cá nhân của bạn để chúng có thể được ẩn đi”.

3. Mục tiêu tìm việc phải rõ ràng

Tiêu đề và tóm tắt của Maria ở phía trên CV rõ ràng chỉ ra ý muốn của cô trong việc có một công việc thực tập trong ngành quảng cáo hoặc quan hệ công chúng. “Nếu CV tìm việc của cô ta được truyền đi tới một người nào đó bởi một người bạn, người đọc sẽ không cần phải suy đoán”, Augustine nói. “Tuy thương hiệu bản thân của Maria vẫn chưa phát triển, bản tóm tắt của cô ấy đã đề cập đến giá trị mà cô muốn đem lại: bằng cấp tương thích, kinh nghiệm của cô trong việc sử dụng mạng xã hội, và kỹ năng viết của cô ta”.

4. Làm nổi những điểm mạnh đặc biệt của người tìm việc.

Maria đang theo đuổi công việc thực tập đầu tiên của cô và không có bất kì kinh nghiệm liên quan nào để nói đến. “Kết quả là, chúng ta tìm những yếu tố trong bản lý lịch của cô để chỉ ra những thế mạnh: luận văn của cô, những hoạt động thể hiện khả năng lãnh đạo, thành tựu và kỹ năng”, Augustine giải thích. “Kinh nghiệm làm việc của Mario được chuyển xuống dưới cùng bản lý lịch bởi vì nó không trực tiếp dính dáng đến mục tiêu thực tập của cô”. Tuy nhiên, nó rất quan trọng để kể về thông tin này bởi vì nó cho thấy đạo đức làm việc và kỹ năng của Maria.

5. Bao gồm một vài liên hệ với trường trung học

Nếu bạn đang theo đuổi kì thực tập đầu tiên của mình, sẽ là rất tốt nếu bạn thêm vài thông tin về trường phổ thông của bạn. Việc này bao gồm bất kì giải thưởng, sự vinh danh và học bổng nào mà bạn có thể đã nhận được hay những môn thể thao mà bạn đã chơi. Nếu bạn là một học sinh tiêu biểu của trường, hay bạn nắm giữ chức vụ cao trong một câu lạc bộ, hãy kể về nó trong bản lý lịch đầu tiên của mình, Augustine nói. “Thông tin này cho phép người đọc hiểu rõ hơn về người sinh viên đã từng là một học sinh năng động cả trong và ngoài trường học”.

6. Liệt kê những kỹ năng truyền thông xã hội của cô

“Nếu bạn lớn lên cùng Facebook và các kênh mạng xã hội khác, có vẻ rất khờ khạo khi thêm những thứ này vào lý lịch của mình – không phải ai cũng biết xài Instagram ngày nay hay sao?”, Augustine nói. “Nhưng thực tế là những kiến thức này được rất nhiều người tuyển dụng đánh giá cao, và không phải ai cũng sở hữu nó”. Nếu bạn đang nhắm vào các cơ hội thực tập trong ngành marketing, PR, quảng cáo, báo chí hoặc ngay cả chăm sóc khách hàng, hãy thêm vào lý lịch xin việc của bạn những kĩ năng này. Nhiều nhà tuyển dụng đang tìm kiếm thực tập viên giúp họ quản lý thương hiệu trực tuyến của họ; việc thêm vào những kỹ năng này sẽ giúp họ tìm ra bạn.

7. Không bao gồm danh sách những người có thể liên hệ

Bạn không cần một dòng “danh sách người có thể liên hê”.

Là một sinh viên đại học bạn chỉ có 1 trang giấy cho lý lịch của mình – vì thế đừng hao phí nó với thông tin này. “Những nhà tuyển dụng sẽ không yêu cầu thông tin này cho tới khi bạn được phỏng vấn trực tiếp, và họ biết rằng bạn sẽ cung cấp cho họ thứ đó nếu họ yêu cầu”, Augustine nói.

Điều quan trọng nên nhớ là kinh nghiệm không phải là tất cả – và, may mắn thì, những nhà tuyển dụng tìm kiếm thực tập sẽ không hy vọng bạn có quá nhiều kinh nghiệm, Augustine nói. “Tuy nhiên, họ muốn thấy một sinh viên năng động, chứng tỏ được sự hứng thú với vị trí họ tìm”.

Vậy nên, khi bạn ngồi viết CV tìm việc đầu tiên của mình, hãy cố nghĩ về những công việc trước kia của bạn theo hướng mới. “Nếu kinh nghiệm của bạn có vẻ không liên quan đến công việc mà bạn muốn, hãy nghĩ về những kĩ năng nào bạn đã được thực hành hoặc học hỏi mà có thể ứng dụng được”, cô nói. “Ví dụ, là một tiếp viên, bạn chắc chắn sẽ phát triển kĩ năng trong chăm sóc khách hàng, bán hàng và đa nhiệm, tất cả đều có thể rất đáng giá đối với một nhà tuyển dụng tiềm năng”.

Nhã Phương

Theo Trí Thức Trẻ/BI