Mở trung tâm hỗ trợ thông tin FTA Việt Nam – Hàn Quốc

Từ nay, doanh nghiệp Việt Nam cũng như Hàn Quốc muốn được hỗ trợ thông tin miễn phí về ưu đãi thuế liên quan đến FTA Việt Nam – Hàn Quốc hay các quy định liên quan đến các rào cản phi thuế quan (kiểm nghiệm, tiêu chuẩn kỹ thuật,…) của thị trường Hàn Quốc có thể đến trung tâm hỗ trợ về hiệp định này tại TPHCM và Hà Nội.

FTA Việt Nam - Hàn Quốc
Lễ thành lập trung tâm hỗ trợ về FTA VN-HQ hôm 4-3 tại TPHCM. Ảnh: Thu Nguyệt

Sáng nay, 4-3, lễ thành lập Trung tâm hỗ trợ FTA Việt Nam – Hàn Quốc đã diễn ra tại TPHCM. Với việc FTA Việt Nam – Hàn Quốc có hiệu lực từ ngày 20-12-2015, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định thành lập trung tâm hỗ trợ này tại TPHCM và Hà Nội trực thuộc Tổ chức xúc tiến thương mại và đầu tư của Chính phủ Hàn Quốc (KOTRA). Trung tâm nhằm giúp các doanh nghiệp và nhà đầu tư Hàn Quốc cũng như Việt Nam có thể vận dụng hiệu quả hiệp định này.

Chức năng và hoạt động chính của hai trung tâm là cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí cho các doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam muốn tận dụng các ưu đãi cắt giảm thuế quan trong FTA Việt Nam – Hàn Quốc, chẳng hạn như tìm hiểu thông tin về lộ trình cắt giảm thuế của từng sản phẩm cụ thể, hướng dẫn về chứng nhận xuất xứ,…

Trung tâm cũng sẽ cung cấp thông tin cần thiết cho các nhà đầu tư Hàn Quốc hiện đang thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam hoặc có dự định đầu tư để họ có thể hưởng lợi từ lộ trình cắt giảm thuế quan cho hoạt động đầu tư.

Theo đó, để thực hiện việc hỗ trợ thông tin này, KOTRA tại Việt Nam đã tăng cường nhân lực mới là các chuyên gia về thuế quan, với ban cố vấn gồm các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực như pháp luật, thuế, hải quan, logistics, sở hữu trí tuệ,…. KOTRA đã có văn phòng hoạt động tại TPHCM và Hà Nội từ đầu năm 1990.

Phát biểu tại lễ thành lập, Phó chủ tịch KOTRA tại Hàn Quốc, ông Roh Inho, cho biết trung tâm này sẽ hướng dẫn cách vận dụng FTA Việt Nam – Hàn Quốc và các nghiệp vụ thực tế mà doanh nghiệp cần đến, cung cấp dịch vụ tư vấn 1-1 (tức mỗi chuyên gia tư vấn trực tiếp cho từng doanh nghiệp) do chuyên gia thuế quan hỗ trợ để giải quyết khó khăn về thuế quan.

Ông Roh Inho cho rằng nếu doanh nghiệp và cơ quan xúc tiến thương mại của hai nước hợp sức thì Việt Nam và Hàn Quốc có thể đạt thương mại song phương lên đến 70 tỉ đô la Mỹ vào năm 2020 như mục tiêu mà lãnh đạo hai nước đã đặt ra.

Ngoài ra, theo ông Lee Ho Dong, Cục trưởng thuộc Bộ Thương mại Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MOTIE), rào cản đang khiến doanh nghiệp tốn nhiều chi phí và công sức nhất trong xuất nhập khẩu là các hàng rào phi thuế quan, như kiểm nghiệm,… Do đó, trung tâm này cũng cung cấp thông tin nhanh chóng về việc kiểm nghiệm để hỗ trợ việc xuất khẩu.

“Đừng chần chừ, hãy đến trung tâm của chúng tôi, doanh nghiệp sẽ giảm thiệt hại do bức tường phi thuế quan gây ra”, ông Lee nói.

Cũng hôm 4-3, KOTRA tại TPHCM cũng ký kết hai bản ghi nhớ hợp tác; một với Khu Công nghệ cao TPHCM nhằm hợp tác trong ngành công nghệ tiên tiến, đặc biệt phụ tùng vật liệu; và một với Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) nhằm xây dựng nền tảng cung cấp dịch vụ hiệu quả cho doanh nghiệp hai nước.

T.Thu

Theo TBKTSG