Ngành vận tải biển mong muốn có sàn giao dịch

(PLO) – Cục Hàng hải Việt Nam có văn bản đề xuất Bộ Giao thông Vận tải xây dựng đề án quản lý hoạt động của sàn giao dịch vận tải biển.
resize-of-vantaibien-1431742956822_GAWP.jpg
Theo Cục Hàng hải Việt Nam, việc xây dựng sàn giao dịch vận tải biển nhằm giảm chi phí cho nhân lực điều hành vận tải biển, đồng thời giảm chi phí trung gian cũng như thời gian cho các doanh nghiệp khi tìm hiểu thông tin lẫn nhau.
Sàn giao dịch vận tải biển tạo tiền đề đưa đến sự phát triển ngày càng quy mô, hiện đại. Ngoài ra nó cũng tận dụng được sự tối ưu hóa của ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành vận tải nói chung và vận tải biển nói riêng.
Ông Bùi Thiên Thu – Cục phó Cục Hàng hải Việt cho biết, khách hàng tham gia sàn giao dịch có nhiều lựa chọn hơn đồng thời tạo ra cuộc cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp. Nâng cao hiệu suất vận tải biển, minh bạch hóa hoạt động vận tải biển, đơn giản hóa thủ tục hành chính giấy tờ. Đề án cũng tạo nền tảng cho các cơ quan chức năng quản lý và giúp đỡ tốt hoạt động kinh doanh vận tải biển.
Đây là cơ sở để phát triển ngành logistics, gia tăng kết nối giữa các dịch vụ vận tải biển cũng như doanh nghiệp chủ hàng, kết nối với hệ thống sàn giao dịch đường bộ và hệ thống các ngành giao thông vận tải khác.
Hiện việc kết nối giữa các lĩnh vực vận tải để phát huy của toàn hệ thống chưa thực sự hiệu quả như trong vận chuyển hàng hóa quốc tế (thị phần vận tải bằng đường biển chiếm 94%, trong khi các phương thức vận tải khác chỉ chiếm 6%). Điều này chứng tỏ việc khai thác kết cấu hạ tầng giao thông chưa có hiệu quả, hợp lý.
Nguyên nhân cơ bản của những tồn tại nêu trên là do nguồn vốn đầu tư thiếu chủ động, mất cân đối giữa nhu cầu đầu tư và nguồn vốn nên công tác đầu tư còn dàn trải, tính kết nối giữa các phương thức vận tải. Thậm chí trong cùng một phương thức chưa tốt, chưa hợp lý, chưa khai thác hết lợi thế về vị trí địa lý.
Để có cơ sở xây dựng sàn giao dịch vận tải biển, Cục Hàng hải Việt Nam khẳng định, việc tiêu chuẩn hóa các giao dịch, điều chỉnh mức giá cước và kết nối thông tin thị trường vận tải biển cần phải được nghiên cứu trên cơ sở các quy định pháp luật về giao kết hợp đồng điện tử và kiểm soát các trang website thương mại điện tử. Do vậy, việc nghiên cứu xây dựng sàn giao dịch vận tải biển là hết sức cần thiết./.
Quốc Huy