Uber đề xuất bổ sung khung pháp lý mới cho dịch vụ vận tải Việt Nam

Công ty công nghệ Uber vừa đề xuất đến Bộ Giao thông Vận tải về chương trình thí điểm nhằm bổ sung khung pháp lý mới cho dịch vụ mạng lưới vận tải tại Việt Nam.

Trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới đang đẩy mạnh việc xây dựng nềnkinh tế số, khung pháp lý hiện hành thường chưa theo kịp sự phát triển của công nghệ. Cụ thể trong lĩnh vực Giao thông Vận tải, việc áp dụng công nghệ mới cũng đặt ra nhu cầu cho những điều chỉnh phù hợp trong khung pháp lý hiện hành áp dụng cho những Dịch vụ mạng lưới vận tải (gọi tắt là TNS) có nền tảng dựa trên CNTT như Uber.

0a_OPOD

Theo Uber, nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Mexico, hay Philippines, đã xây dựng khung pháp lý mới quy định việc quản lý vận hành của các TNS cho thấy quyết tâm của Chính phủ và doanh nghiệp trong việc hợp tác hướng tới mục tiêu chung là đem lại quyền lợi tốt nhất cho người dân, cụ thể là các hành khách đi xe và tài xế.

Tại Việt Nam, dịch vụ mạng lưới vận tải có nền tảng dựa trên CNTT khá phổ biến khoảng một vài năm trở lại đây. Có thể nhận thấy rõ điều này thông qua mức độ phổ biến của các thương hiệu như Uber, GrabTaxi hay Easy Taxi… đối với ngườitiêu dùng.

Tuy nhiên, do chưa có hành lang pháp lý chính thức để quản lý hoạt động của loại mô hình doanh nghiệp mới mẻ này, việc triển khai các dịch vụ trên gặp không ít những khó khăn và trở ngại từ phía cơ quan quản lý cũng như sự dè chừng từ những hãng taxi truyền thống và gây ra những ồn ào trong thời gian qua.

Đề xuất của Uber về chương trình thí điểm nhằm bổ sung khung pháp lý mới cho dịch vụ mạng lưới vận tải tại Việt Nam, dự kiến kéo dài hơn 36 tháng. Trong đó, có một số nội dung chính.

Thứ nhất, một nghiên cứu tổng quát về những ứng dụng của TNS trong và ngoài nước, bao gồm cả những nghiên cứu tại các nước đã thành công trong việc phát triển quy định mới cho TNS.

Thứ hai, tư vấn về kỹ thuật và hỗ trợ cho việc cập nhật khung pháp lý cho TNS, bao gồm việc xem xét và chỉnh sửa các điều luật hiện hành, cũng như soạn thảo những quy định mới cho TNS.

Thứ ba , thử nghiệm các quy định mới

Thứ tư, đánh giá và hoàn thiện khuôn khổ pháp lý.

Ông Đặng Việt Dũng, Giám đốc Uber tại Việt Nam cho hay, Uber mong muốn có cơ hội và cam kết hợp tác chặt chẽ cùng Chính phủ trong các dự án hợp tác công-tư có tính chất đột phá như đề xuất trên. Mới đây, Uber cũng đã triển khai chương trình hợp tác chiến lược với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia trong chiến dịch nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông do sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện tại Việt Nam.

Theo Anh Hoa
baodautu.vn