Nguy cơ hàng không “thực xuất” từ kho ngoại quan trong Khu Kinh tế cửa khẩu

Một hình thức gian lận mới cũng đang có dấu hiệu phức tạp là hàng hóa xuất khẩu từ kho ngoại quan trong các khu kinh tế cửa khẩu nhưng không “thực xuất” mà tập kết bên kia biên giới chờ cơ hội “chẻ” nhỏ hàng đưa về Việt Nam.

 Kiểm tra mặt hàng sữa Ensure nhập vào Khu KTCK Tịnh Biên – An Giang. Ảnh: Đ.N

Thực hiện Thông tư số 109/2014/TT-BTC hướng dẫn thực hiện một số điều của Quyết định 72/2013/QĐ-TTg ngày 26-11-2013 của Thủ tướng Chính phủ quy định cơ chế, chính sách tài chính đối với khu kinh tế cửa khẩu nên tình trạng bán hàng không đúng đối tượng, gom hàng miễn thuế gần như giảm hẳn. Tuy nhiên, qua nắm tình hình của các chi cục hải quan cửa khẩu, một hình thức gian lận mới cũng đang có dấu hiệu phức tạp là hàng hóa xuất khẩu từ kho ngoại quan trong các khu kinh tế cửa khẩu nhưng không “thực xuất” mà tập kết bên kia biên giới chờ cơ hội “chẻ” nhỏ hàng đưa về Việt Nam, chủ yếu là các mặt hàng bia, rượu, sữa…

Theo Cục Hải quan Tây Ninh, tại khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, một số mặt hàng như rượu ngoại, sữa Ensure xuất từ kho ngoại quan đi Campuchia qua cửa khẩu Mộc Bài thẩm lậu vào Việt Nam đang có nhiều diễn biến phức tạp. Hàng hóa sau khi hoàn thành thủ tục và xuất khẩu qua cửa khẩu Mộc Bài được tập kết vào các kho tại bãi sang hàng giữa Việt Nam và Campuchia nhưng không làm thủ tục nhập khẩu vào Campuchia. Sau đó, các đối tượng buôn lậu tìm cách vận chuyển ngược vào Việt Nam qua hai bên cánh gà cửa khẩu và các đường mòn, lối mở qua lại biên giới ngoài địa bàn hoạt động hải quan, chỉ một số lượng nhỏ hàng hóa được vận chuyển vào Campuchia qua các đường tiểu ngạch. Do đó, cũng không loại trừ khả năng hàng hóa bị thẩm lậu trong quá trình vận chuyển từ kho ngoại quan ra cửa khẩu xuất.

Qua tìm hiểu của phóng viên, tại khu vực ngã tư Hữu Nghị, gần cửa khẩu Mộc Bài thuộc địa bàn ấp Thuận Tây, xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu, tình trạng các cửu vạn vận chuyển sữa Ensure vẫn tồn tại. Ngoài việc mở tờ khai xuất với số lượng lớn, các doanh nghiệp ở khu phi thuế quan Mộc Bài còn bán cho người Campuchia mang qua bên kia biên giới. Sau đó, hầu như toàn bộ số sữa Ensure này không vào nội địa Campuchia mà được gom lại, tập kết gần biên giới rồi vận chuyển lậu ngược vào Tây Ninh khi có cơ hội. Các đối tượng đã tổ chức canh đường, thuê đội quân cửu vạn mà trước đây chủ yếu là các đối tượng gom hàng để chẻ hàng về lại Tây Ninh.

Còn tại khu kinh tế cửa khẩu Tịnh Biên- An Giang, cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Tịnh Biên- Cục Hải quan An Giang cho biết, sau khi thực hiện Thông tư 109, các mặt hàng như bia, rượu không còn tồn kho nhiều. Hiện nay, chủ yếu là tồn số rượu vang của Công ty B.K. Công ty này mở tờ khai xuất sang Campuchia với số lượng khá lớn. Chi cục Hải quan cửa khẩu Tịnh Biên đang theo dõi, nắm tình hình để quản lý chặt chẽ. Cũng tại khu kinh tế cửa khẩu Tịnh Biên, hiện nay có kho ngoại quan của Công ty M.N đang hoạt động, cho thuê kho cho một số công ty như T.H, C. U mở tờ khai nhập hàng mặt hàng sữa Ensure với số lượng hàng ngàn thùng. Các công ty này mở tờ khai xuất khẩu hàng sang Campuchia nhưng nhiều khả năng sẽ thẩm lậu về Việt Nam theo 2 bên cánh gà cửa khẩu.

Ông Huỳnh Thanh Tâm, Cục trưởng Cục Hải quan An Giang cho biết: “Cục Hải quan An Giang đã chỉ đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Tịnh Biên, nơi quản lý kho ngoại quan phải giám sát chặt chẽ hàng hóa xuất khẩu từ kho ngoại quan, áp tải hàng hóa thực xuất qua khỏi vùng đệm đến khi hàng hóa vào địa phận Campuchia mới tiến hành hoàn thành thủ tục hải quan cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tình thế vì trên đất Campuchia, doanh nghiệp hoàn toàn có thể cấu kết với một số đối tượng lợi dụng đêm tối hoặc lúc không có lực lượng tuần tra, kiểm soát để “chẻ” hàng về Việt Nam khu vực 2 bên cánh gà cửa khẩu”.

Sau khi các hành vi gom hàng miễn thuế bị kiểm soát, khống chế bởi Thông tư 109, các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại đã tìm kẽ hở khác để tiếp tục thực hiện các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại khác mà dấu hiệu rõ nhất là xuất khẩu từ kho ngoại quan. Hiện tại, Hải quan Tây Ninh, An Giang chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Tổng cục Hải quan về việc tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát, kiểm soát đối với hàng hóa đưa vào, đưa ra kho ngoại quan, đảm bảo quản lý chặt chẽ và ngăn ngừa tình trạng lợi dụng để gian lận thương mại, trốn thuế.

Đăng Nguyên
Theo Hải quan

Cho các bạn chưa rõ Kho ngoại quan là gì:

Khái niệm: Kho ngoại quan là khu vực kho, bãi được thành lập trên lãnh thổ Việt Nam, ngăn cách với khu vực xung quanh để tạm lưu giữ, bảo quản hoặc thực hiện một số dịch vụ đối với hàng hoá từ nước ngoài, hoặc từ trong nước đưa vào kho theo hợp đồng thuê kho ngoại quan được ký giữa chủ kho ngoại quan và chủ hàng.


Bài chi tiết về Kho Ngoại Quan: https://logistics4vn.com/kien-thuc-ve-kho-ngoai-quan/