“Một cửa” trong ngành Hàng hải

Theo Cục trưởng Cục Hàng hải VN Nguyễn Nhật, phong trào “4 xin – 4 luôn” được Bộ trưởng Đinh La Thăng khởi xướng đặc biệt có ý nghĩa trong hoạt động của ngành Hàng hải. 

Giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận “một cửa” Cảng vụ Hải Phòng
Giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận “một cửa” Cảng vụ Hải Phòng

Để tạo thuận lợi, an toàn nhất cho người dân, doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh, công tác quản lý Nhà nước của Cục luôn bám sát thực tế. Thủ tục mắc ở đâu, doanh nghiệp vướng chỗ nào, cán bộ phải tới đó xử lý.

Với công tác hành chính, Cục Hàng hải VN đã nâng cấp hiện đại hóa thông tin lên cấp độ IV. Theo đó, toàn bộ công tác giải quyết thủ tục hành chính, như đăng ký tàu thuyền hoạt động, cấp phép cho tàu biển nước ngoài quá cảnh, thủ tục cho tàu thuyền Việt Nam và nước ngoài nhập cảnh vào cảng biển… hoàn toàn qua mạng điện tử.
Cảng vụ là nơi tiếp xúc trực tiếp và nhiều nhất với người dân, với doanh nghiệp, cũng là nơi có những cải cách tích cực nhất. Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng Bùi Văn Minh cho biết, sức hấp dẫn từ khối cảng biển Hải Phòng trong thời gian qua là từ cơ chế mở, ngày càng thông thoáng trong cải cách thủ tục hành chính tại cảng biển. Các thủ tục cho tàu biển đều được giải quyết nhanh chóng, minh bạch tại bộ phận “một cửa” trong cảng vụ. Trong quá trình cấp phép, công nghệ thông tin được ứng dụng một cách tối đa, nhất là khai báo thủ tục và quản lý nghiệp vụ. Mọi vướng mắc của doanh nghiệp, nếu có, cũng được giải quyết chỉ trong thời gian rất ngắn.
Từ đầu năm đến nay, cảng biển Hải Phòng thu hút gần 15 nghìn lượt tàu biển và hơn 9 nghìn phương tiện thủy nội địa ra, vào làm hàng. Số phương tiện này đóng góp nâng tổng lượng hàng qua các cảng khu vực Hải Phòng đạt khoảng 53 triệu tấn, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước. Điều đó chứng tỏ cảng biển Hải Phòng ngày càng hấp dẫn đối với chủ hàng, chủ tàu trong nước và nước ngoài.
Từ phía khách hàng, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Công ty vận tải biển container Vinalines cho rằng, trước kia, chủ tàu phải đến tận các trụ sở hải quan, cảng vụ, kiểm dịch y tế, biên phòng đón cán bộ của các đơn vị này lên  làm thủ tục xuất nhập cảnh cho tàu. Sau khi thực hiện cải cách hành chính, quy trình đã được rút gọn rất nhiều. Chủ tàu hoặc đại lý tàu biển chỉ cần mang giấy tờ có liên quan ra một địa điểm duy nhất là cảng vụ hàng hải là xong. Các biểu mẫu, hóa đơn… đều được đăng ký, quản lý qua mạng, giúp tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại, chờ đợi của doanh nghiệp.
Ông Nguyễn Nhật cho biết, tới đây, toàn bộ các hệ thống điện tử phục vụ cho các tàu biển đi/đến các cảng biển sẽ được tích hợp với cổng thông tin điện tử một cửa của toàn quốc, góp phần thực hiện hiệu quả Công ước quốc tế về tạo điều kiện thuận lợi trong giao thông hàng hải quốc tế (FAL65), cải thiện hơn môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút nguồn lực phát triển kinh tế biển. Điều này góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, thúc đẩy tiến trình phát triển và hội nhập của đất nước. Đây cũng là những giải pháp thiết thực nhất để thực hiện chủ trương “4 xin – 4 luôn” trong ngành Hàng hải.
Phương Anh

 

Theo GTVT