PLANNING – CON ĐƯỜNG NÊN THỬ?

Có hàng trăm vị trí và con đường sự nghiệp để mỗi chúng ta có thể theo đuổi sau khi tốt nghiệp đại học, nhưng vài người trong số chúng ta thích chọn một công việc trong lĩnh vực vận hành, hoặc được thực sự quản trị hoạt động doanh nghiệp thay vì làm những nghiệp vụ hỗ trợ như Marketing hay Finance. Một Supply Chain Planner tham gia vào hoạt động kiểu như vậy mỗi ngày, từ lên kế hoạch thời gian chạy máy hay lấy thông tin về dự báo nhu cầu thị trường trong sáu tháng tới, tất cả đều nằm trong phạm vi trách nhiệm của một người làm Planning. Vậy những đặc trưng hay những đặc điểm chính yếu nào sẽ tách biệt một Supply Chain Planner với các vị trí khác trong công ty?

PLANNING – CON ĐƯỜNG NÊN THỬ?

Mục đích của vị trí Planning trong Quản trị chuỗi cung ứng là nhằm tạo ra một bản kế hoạch có thể điều phối và hướng dẫn một cách hiệu quả dòng lưu chuyển nguyên vật liệu, thông tin và tài chính xuyên suốt hệ thống để đạt được lợi nhuận cao nhất cho công ty và các đối tác trong chuỗi. Để đạt được mục tiêu này, Supply Chain Planner tham gia vào hầu hết mọi địa hạt của công ty. Anh ta sẽ thu gom ý tưởng từ bản kế hoạch chiến lược của công ty do CEO và ban giám đốc hoạch định. Anh ta cũng xuất hiệu trong nhà máy cùng với nhân viên bộ phận sản xuất lên kế hoạch sản xuất. Bên cạnh đó, anh ta tham gia vào công việc của phòng Sales Marketing để lấy dữ liệu về dự báo nhu cầu. Và lẽ dĩ nhiên, anh ta cũng làm việc với phòng Finance để phát triển một kế hoạch hiện thực hóa các mục tiêu tài chính. Điều bạn có thể nhìn thấy ở đây là một khu vực rộng và linh hoạt để Supply Chain Planner có thể di chuyển và hoạt động. Anh ta xem xét hầu hết tất cả mọi vấn đề và thực sự là một tay tổ chức lối chơi cho cả đội. Đây là một đặc điểm rất thú vị ở công việc mà có thể làm bạn phải hứng thú, bởi bạn sẽ được ở một vị trí rất quan trọng và mang tính thực tế trong công ty.

Bạn sẽ phải giao tiếp với đối tượng nào và các công cụ hay thiết bị mà bạn sẽ cùng làm việc hằng ngày là gì? Đối với nhân viên Marketing, đó có thể là các đại lý quảng cáo, những tay viết lách và nhà báo, ta cũng sẽ thường bắt gặp họ làm việc trên các bản kế hoạch promotion hay những bản kế hoạch phát triển mối quan hệ với khách hàng. Mọi việc có vẻ khác biệt một chút khi nói đến nhân viên phòng Finance. Họ có thể là những chuyên gia trong việc phân tích các con số về chi phí và doanh thu của công ty, hoặc thu thập dữ liệu về lãi suất của các loại tài sản tài chính trên thị trường. Người làm tài chính hiếm khi làm việc với những người nằm ngoài phạm vi này. Đối với Supply Chain Planner, có vẻ như một sự kết hợp độc đáo sẽ diễn ra, bởi bạn sẽ phải vừa là việc với các con số, lại vừa phải làm việc với con người. Phân tích dữ liệu là một phần quan trọng không thể thiếu của bất kỳ Planner nào để có thể đưa ra những bản dự báo nhu cầu chính xác hay những bản kế hoạch sản xuất hoàn hảo. Tất nhiên bạn không một mình xử lý kho dữ liệu khổng lồ của công ty, thay vào đó bạn cần phải rành rõi về các phần mềm hỗ trợ, ví dụ như SAP hay ERP systems. Có khả năng sử dụng thành thạo những công cụ văn phòng của Microsoft như Excel, Words và Outlook cũng được xem là một điều cơ bản của một Supply Chain Planner điển hình. Một lần nữa nhắc lại, để trở thành một Planner giỏi, bạn phải sở hữu một cảm quan tốt về số và toán. Bên cạnh đó, bạn cũng cần các kỹ năng tương tác cá nhân để có thể giao tiếp tốt với những phòng ban khác nhau trong công ty. Hãy luôn nhớ vị trí của mình là một tay tổ chức lối chơi, với công việc là kết hợp và điều chỉnh một cách hiệu quả dòng luân chuyển của dây chuyền sản phẩm qua các giai đoạn trong công ty, đôi khi còn vượt ngoài ra khỏi biên giới vận hành nội bộ của doanh nghiệp, nên bạn phải giỏi cả những kỹ năng mềm. Một bộ kết hợp các kỹ năng như vậy khiến cho Planning trở thành một điểm cân bằng lý tưởng nhưng cũng đi kèm với nó trách nhiệm cao.

Cuối cùng, bạn có thể nghĩ đến phần thưởng cho công sức của mình. Tin vui cho bạn, đó là Supply Chain Planner là một trong những vị trí được trả lương cao nhất trong các công ty ở Việt Nam hiện nay. $1000 – $3000 là khoảng lương trả cho các vị trí quản lý bậc trung trong ngành Planning, và số năm kinh nghiệm thường được yêu cầu để lên đến các vị trí này chỉ ở khoảng chừng 3 đến 7 năm đổ lại. Từ 7 đến 10 năm kinh nghiệm có thể đưa bạn đến vị trí Senior Planning Manager với khoảng lương dao động từ $3000 đến $4000. Planning cũng là một lựa chọn bắt đầu sự nghiệp lý tưởng để hướng đến vị trí Supply Chain Director trong tương lai, vốn được biết đến như là một vị trí thường nhận mức lương trên $6000 một tháng. Lẽ dĩ nhiên, những điều tuyệt vời chỉ đến chậm rãi, cho nên vào lúc bắt đầu sự nghiệp, bạn nên chăm chỉ kiên trì làm việc và có thể hạnh phúc với một mức lương được đánh giá là khá cao cho một nhân viên vừa tốt nghiệp ở tầm $500 đến dưới $1000 một tháng. Con đường tốt nhất cho các sinh viên đại học để vào lĩnh vực Supply Chain Planning là thông qua các chương trình Quản trị viên tập sự vốn thường trả cho các tập sự viên khoảng lương ước chừng từ $350 đến $500 mỗi tháng.

Bạn có thể thấy Supply Chain Planning là một ngành rất thú vị và sẽ cho bạn cơ hội để sở hữu một lịch công tác mỗi ngày đa dạng , bạn có thể làm việc với nhiều phòng ban khác nhau trong công ty, chịu trách nhiệm cho nhiều nhiệm vụ và mục đích, và được thực sự dấn thân vào công tác vận hành doanh nghiệp. Bạn cần phải có một bộ kỹ năng đủ rộng và linh hoạt để làm tốt công việc của mình trong ngành này, không chỉ là kỹ năng toán và phân tích dữ liệu mà còn cần cả kỹ năng lãnh đạo con người và tương tác giữa cá nhân. Một công việc tuyệt vời hứa hẹn một mức lương tuyệt vời miễn là bạn phải làm việc thật chăm chỉ và tích lũy đủ kinh nghiệp cần thiết xuyên suốt quá trình. Và giờ đây, bạn đã có thể tự tin thêm vào hành trang của mình một lựa chọn sự nghiệp nữa bên cạnh các lĩnh vực quen thuộc thông thường. Hy vọng bạn sẽ đưa ra quyết định chính xác vào đúng thời điểm và hãy nhớ PLANNING cho tương lai mình cho thật hẳn hoi nhé.

Nếu bạn muốn trở thành một Planner thực thụ thì đừng bỏ qua cơ hội mà LSC sắp mang đến cho các bạn trong hội thảo sắp đến nhé!

PLANNING – A WORTHWHILE ADVENTURE!

LÀM PLANNING - PLANNING - A WORTHWHILE ADVENTURE! 

Thông tin chi tiết về buổi hội thảo: http://bit.ly/Keynote-HTPlanning

Thời gian: 8:00 – 12:30, Chủ nhật, ngày 05/03/2017.
Địa điểm: Sen Việt Hotel, 33 Cao Thắng, phường 2, quận 3, TP HCM.
Giá vé: 30.000 đồng/vé.
Đăng kí mua vé offline tại:
ĐH Kinh tế từ 24/2/2017 đến 25/2/2017.
ĐH Ngoại thương CSII từ 27/2/2017 đến 4/3/2017.
Link đăng ký mua vé online: http://bit.ly/Đăng-Ký-Mua-Vé-Online-HT
Hạn chót đăng ký mua vé: 04/03/2017.

Mọi chi tiết hay thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

Trưởng BTC: Ms. Lê Đỗ Thanh Thảo
– Hotline: 01228567774
– Email: [email protected]

Hoặc qua địa chỉ Fanpage CLB Logistics FTU2: https://www.facebook.com/lscftu2/