Thành công ngành Purchasing: Không khó cũng không dễ!

Như các bạn đã biết, chiến lược của một công ty không chỉ là Marketing bởi lẽ nó chỉ là một phần trong việc phát triển của một doanh nghiệp. Một bộ phận vô cùng quan trọng nữa và cũng nằm trong chiến lược phát triển của mỗi Doanh nghiệp đó chính là quy trình thu mua hàng hóa, sản phẩm – Purchasing. Việc thu mua sản phẩm, hàng hóa, nguyên vật liệu quyết định phần lớn sự thành công hoặc thất bại của các hoạt động khác, là hoạt động tạo nên lợi nhuận cho nhiều Doanh nghiệp.

Thu mua hàng có vai trò quan trọng như thế đối với Doanh nghiệp vậy thì liệu có khó hay không để trở thành một Purchaser? Câu trả lời là: Không khó cũng không dễ, nếu muốn thành công trong ngành Purchasing này!

Purchasing

Sẽ rất khó nếu như bạn không có kĩ năng đàm phán tốt: Không một người mua hàng nào có thể đem đến những lợi ích cho công ty của mình mà lại không có khả năng đàm phán, mặc cả với nhà cung cấp. Có thể nói Purchaser phải là những người lạnh lùng, quyết đoán và không để cảm xúc chi phối.

Nhưng cũng rất dễ nếu như bạn có kiến thức sâu rộng về hàng hóa và giá cả thị trường cũng như hiểu rõ về sản phẩm mà mình có trách nhiệm đảm nhận. Chính vì vậy, vị trí này thường được giao cho những người quản lý bán hàng có thành tích xuất sắc trong nội bộ hoặc những nhân viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực bán lẻ. Khi tìm kiếm nguồn hàng hoặc nhà cung cấp giới thiệu mặt hàng mới, nhân viên thu mua phải biết được đó có phải là một thương vụ hiệu quả hay không, từ đó đưa ra điều kiện, chính sách phù hợp với nhà cung cấp

Cũng sẽ là một khó khăn nếu như bạn là một người khó vượt qua nhũng cám dỗ từ nhà cung cấp. Purchasing là một nghề đòi hỏi sự trung thực từ những nhân viên mua hàng để khước từ những lợi ích nhỏ nhoi trước mắt cho lợi ích lớn của Doanh nghiệp.

Nhưng sẽ là dễ dàng đối với những cá nhân năng động, sáng tạo, liên tục cập nhât những xu hướng của thị trường: Một nhân viên thu mua giỏi không chỉ biết đi tìm nguồn hàng hay đi khảo sát giá liên tục mà còn biết cập nhật tin tức thị trường. Thương hiệu nào đang gặp khủng hoảng truyền thông, chính sách ưu đãi mới của nhà nước là gì… tất cả những biến động ảnh hưởng tới việc thu mua, tích trữ, đổi trả hàng hóa họ phải nắm được kịp thời để từ đó có quyết định phù hợp.

Tóm lại, việc thu mua không những yêu cầu những Purchasers phải mua được hàng hóa với giá rẻ nhất, đạt chất lượng tốt nhất mà còn phải cung ứng kịp thời cho việc sản xuất, kinh doanh của công ty, tránh gây trì trệ quá trình sản xuất, kinh doanh hàng hóa. Vì thế, nhân viên thu mua cần phải nhanh nhẹn, nhạy bén, có khả năng đàm phán cao đặc biệt là giá cả, cẩn thận trong soạn thảo chứng từ, giấy tờ, có khả năng giải quyết tình huống tốt.

Để trở thành một Purchaser không phải là một điều khó nhưng cũng là một thử thách đối với những người còn thiếu một số kĩ năng phù hợp. Tuy nhiên, chịu đương đầu với những thử thách cũng là một cách để tôi luyện kĩ năng cần thiết cho những người muốn tham gia ngành nghề này. Chính vì thế, CLB Kinh doanh Quốc tế – Trường Đại học Ngoại thương rất mong muốn Purchasing được biết đến nhiều hơn cũng như nhận được sự quan tâm của các bạn sinh viên, đặc biệt là các bạn sinh viên thuộc khối ngành Kinh tế và vận tải. Do đó, trong năm 2017 này, CLB Kinh doanh Quốc tế quyết định tổ chức Workshop với chủ đề Purchasing nhằm mục đích mang đến cho các bạn sinh viên những kiến thức nền tảng cũng như thực tế từ các vị diễn giả đã có nhiều năm kinh nghiệm làm trong ngành nghề này. 5 buổi học của Workshop hứa hẹn sẽ không chỉ là các buổi truyền đạt kiến thức nền tảng hữu ích phục vụ cho công việc Purchasing mà hơn hết, nó còn mang đến những bài học kinh nghiệm thực tiễn vô cùng quý báu mà chỉ có những người đã từng trải qua nhiều năm làm việc mới có được.

Mỗi học viên khi tham gia vào WORKSHOP 2017 đều nhận được đầy đủ giáo trình và bộ từ vựng SUPPLY CHAIN & LOGISTICS (EBOOK) cung cấp đầy đủ toàn bộ nội dung học và là nguồn tham khảo hữu ích cho các học viên.

Với 5 học viên đăng ký và hoàn thành học phí đúng hạn sẽ nhận được bộ từ vựng SUPPLY CHAIN & LOGISTICS bản cứng được CLB Kinh doanh Quốc tế thiết kế và in ấn.

Với 20 học viên xuất sắc nhất, CLB Kinh doanh Quốc tế (IBC-FTU) sẽ cấp chứng chỉ với chứng nhận đến từ khoa Kinh tế & Kinh doanh Quốc tế trường ĐH Ngoại thương. Cùng với đó, 20 học viên xuất sắc nhất cũng sẽ được đi tham quan thực tế doanh nghiệp ngay sau chuỗi WORKSHOP để có những trải nghiệm thực tế nhất.

|THÔNG TIN VỀ WORKSHOP UNLOCK SUPPLY CHAIN 2017|

💼 Khai giảng : 19h 15/03/2017 (Thứ 4)

🏢 Lịch học : 19h-21h30 Thứ 2, Thứ 4, Thứ 6 hàng tuần, từ 15/03 – 25/03

🏢 Diễn giả:

– PGS.TS Trịnh Thị Thu Hương, trưởng bộ môn Vận tải & Bảo hiểm, phó khoa Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế, ĐH Ngoại thương Hà Nội
– Chị Nguyễn Thu Hà, CEO JSC Tiến Đức
– Chị Mai Tuyết Minh, Purchasing Manager tại khách sạn 5 sao JW Marriott® Hanoi‎

🏢 Địa điểm :

A502 ĐH Ngoại thương HN

HATCH! NEST  Co-Working Space

🎫 Học phí : 300k/5 buổi

(Đăng ký theo nhóm 3 người giảm 10%, nhóm 5 người giảm 15%)

📝 Link đăng ký online: http://bit.ly/dkUSC2017

📝 Link event: http://bit.ly/wsUSC2017

Liên hệ :

📩 [email protected]

📩 [email protected]

📳 091 829 1097 (Ms. Thu Huyền)

📳 0165 392 7880 (Ms. Thanh Hà)